Đào tạo nhân tài, đầu tư chất xám cho tương lai

Công tác đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, chủ trương đưa sinh viên, công chức, viên chức đi học sau đại học ở nước ngoài nhằm tạo nguồn cho đội ngũ cán bộ, công chức ở Cà Mau được thực hiện thông qua Đề án Mekong Cà Mau 120 (Đề án), khởi động từ năm 2007, đã khẳng định địa phương luôn trọng dụng cán bộ trẻ, khuyến khích học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác. Ông Lê Quang Hảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đánh giá: Thông qua thực hiện Đề án đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cùng với đó, chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực về phục vụ tại địa phương cũng đã góp phần rất lớn trong sự nghiệp phát triển trên các lĩnh vực vốn được xem là yếu nhất tại địa phương, nhất là giáo dục và y tế. BÀI 1: XÂY DỰNG TRÊN CƠ SỞ ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH

ĐẢM BẢO NGUỒN KINH PHÍ CHO ĐỀ ÁN

Ong Lê Quang Hảo cho biết, đến nay đơn vị đã tiếp nhận 47 hồ sơ ứng viên Đề án tốt nghiệp về nước (3 tiến sĩ và 44 thạc sĩ), đã phân công công tác 38 trường hợp, còn 3 ứng viên đang chờ phân công, 6 ứng viên xin chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Về tiến độ thực hiện Đề án, ông Cao Minh Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT): Tính đến ngày 30-5-2015, Cà Mau có 97 lượt ứng viên đang theo học ở nước ngoài, trong đó 18 ứng viên theo học chương trình nghiên cứu sinh và 79 ứng viên theo chương trình đào tạo thạc sĩ tại 15 quốc gia trên thế giới, tập trung chủ yếu tại Vương quốc Anh với 31 ứng viên, kế đến là Nhật và Úc, mỗi nơi 15 ứng viên. Như vậy, so với Đề án đã được phê duyệt (20 tiến sĩ và 100 thạc sĩ), đến thời điểm hiện tại còn thiếu 23 chỉ tiêu (2 tiến sĩ và 21 thạc sĩ). Tổng kinh phí Đề án trên 3,7 triệu USD, tương đương 60 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2015 sẽ có 16 ứng viên tốt nghiệp về nước, trong đó có 2 tiến sĩ, 14 thạc sĩ.

Bên cạnh được phía đào tạo ở nước ngoài giảm một phần kinh phí đào tạo, có 15 ứng viên được nhận học bổng nước ngoài, trong đó có 7 ứng viên nhận học bổng toàn phần từ chương trình học bổng song phương, 8 ứng viên được miễn học phí hoàn toàn. Theo thống kê của Sở GD&ĐT, từ tháng 2-2007 đến 30-5-2015, kinh phí cấp cho các ứng viên được thực hiện đầy đủ, gồm tiền cho sinh hoạt phí, học phí, bảo hiểm, vé máy bay... Có 14 ứng viên đã được cấp kinh phí trên 1 tỷ đồng, trong đó có 4 ứng viên trên 2 tỷ đồng, gồm: Lâm Thành Thép (Đại học Tây Anh - Vương quốc Anh, chuyên ngành Công nghệ thông tin), Nhiếp Thị Hạnh Nguyên (chưa bố trí công tác), Nguyễn Tấn Hồng Châu (Đại học Swinburne - Úc, chuyên ngành Dược - Thực hành tốt sản xuất thuốc GMP); cao nhất là Nguyễn Duy Thảo (Đại học Lund - Thụy Điển, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng) với trên 2,6 tỷ đồng.

Đào tạo nguồn nhân lực y tế trong thời gian tới cần song hành cả về số lượng lẫn chất lượng, nhằm phủ kín mạng lưới cơ sở và chuyên sâu.

Đề án Mekong Cà Mau 120 là một thành phần thuộc Đề án Mekong 1.000 do Trường Đại học Cần Thơ chủ nhiệm, với mục tiêu đào tạo 1.000 cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ sau đại học ở nước ngoài thuộc các tỉnh ĐBSCL. Với tổng nguồn kinh phí 50 triệu USD, sử dụng từ ngân sách các địa phương, Đề án Mekong 1.000 được khởi động từ tháng 9-2005, dự kiến hoàn thành trong năm 2010. Vì còn nhiều hạn chế, chủ yếu là các ứng viên không đạt chất lượng nên Đề án được kéo dài đến hết năm 2015. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, hiện Đề án vẫn đang chậm chạp về đích, thời gian thực hiện sẽ còn phải tiếp tục kéo dài.

ĐÁP ỨNG YÊU CẦU VỀ NĂNG LỰC, TINH THẦN TRÁCH NHIỆM CAO

Tiến sĩ, bác sĩ Tô Minh Nghị, Trưởng khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau là một trong 3 vị tiến sĩ về nước phục vụ sau khi được đưa đi đào tạo tại nước ngoài thông qua Đề án. Tốt nghiệp ngành Ung bướu từ Trường Đại học Sheffield - Vương quốc Anh, bác sĩ Tô Minh Nghị đã đưa nhiều kiến thức đã học ở nước ngoài về áp dụng tại địa phương, trong đó phải kể đến việc hình thành mạng lưới phòng, chống ung thư và chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư tại các trạm y tế xã, phường. Theo đó, việc áp dụng những biện pháp y tế tiên tiến nhằm chăm sóc bệnh nhân giảm đau ngay tại cơ sở đang được thực hiện có hiệu quả và mô hình này hiện nay chỉ được thực hiện duy nhất ở Cà Mau.

Là một trong những đơn vị được thụ hưởng, ông Nguyễn Hữu Hạnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau cho rằng Đề án đã thể hiện được tầm nhìn chiến lược của các cấp lãnh đạo địa phương đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Qua thời gian sử dụng nguồn nhân lực từ Đề án, các ứng viên đã đáp ứng yêu cầu về năng lực, tinh thần trách nhiệm cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp đào tạo của đơn vị trước mắt cũng như lâu dài. Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau có 2 ứng viên được cử đi đào tạo nước ngoài theo Đề án.

Đối với chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực, từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã cử 997 cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo. Trong đó, đào tạo sau đại học 645 người (nghiên cứu sinh 12 người, cao học 315 người, chuyên khoa I là 287 người, chuyên khoa II là 31 người); đào tạo đại học 352 người. Đến nay, đào tạo sau đại học đã có 348 người tốt nghiệp đúng thời hạn, gồm: 3 tiến sĩ, 144 thạc sĩ, 21 chuyên khoa II, 180 chuyên khoa I. Đồng thời, tỉnh cũng đã thực hiện chính sách thu hút về tỉnh công tác 17 người có trình độ sau đại học, trong đó có 1 tiến sĩ, 15 thạc sĩ và 1 người có trình độ đại học về nhận nhiệm vụ tại đơn vị đặc thù. Tiến sĩ Võ Đức Quý tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học - Đại học Ulsal, Hàn Quốc, là trường hợp thu hút nguồn nhân lực hiện đang công tác tại Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Thời gian qua, anh đã cùng với đồng nghiệp tại đơn vị thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, góp phần rất lớn trong bảo vệ môi trường, tài nguyên đất, nước… Được biết, tổng kinh phí thực hiện chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực thời gian qua gần 70 tỷ đồng, trong đó đào tạo trong nước trên 67 tỷ đồng, thu hút nhân lực gần 2 tỷ đồng.

Là một trong những ngành có nhu cầu cao nhất, chỉ trong 5 năm qua, ngành Y tế được cử đi đào tạo 956 người, theo đó chất lượng nguồn nhân lực của đơn vị có sự chuyển biến rất tích cực, nâng cao rõ rệt cả về số lượng và chất lượng. Ngành hiện đã có các bác sĩ đạt học vị tiến sĩ, thạc sĩ y khoa hay thạc sĩ dược, trên 45 bác sĩ chuyên khoa II cùng hơn 400 bác sĩ chuyên khoa I… Lấy mốc thời điểm năm 2010, Cà Mau chỉ có 5,85 bác sĩ/vạn dân, đến nay đã có 8,14 bác sĩ/vạn dân, trong khu vực ĐBSCL thì tỷ lệ này chỉ đứng sau TP. Cần Thơ.

“Chính sách đào tạo và thu hút nguồn nhân lực được xây dựng trên cơ sở định hướng quy hoạch nguồn nhân lực của tỉnh nên công tác phân công, bố trí công tác cơ bản phù hợp với vị trí việc làm, chức danh công việc tại cơ quan, đơn vị. Qua đó phát huy được sở trường, năng lực của đối tượng được đào tạo, thu hút. Các đối tượng được cử đi đào tạo tập trung nhiều nhất trên lĩnh vực y tế, giáo dục, đã góp phần rất lớn trong việc tăng cường đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, sử dụng hiệu quả các thiết bị y tế hiện đại, phục vụ ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; bổ sung đội ngũ giảng viên, giáo viên cho các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn, cũng như góp phần chuẩn hóa các trường THPT theo tiêu chuẩn của ngành Giáo dục”, ông Lê Quang Hảo đánh giá.

Với quan điểm phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, thường xuyên, là trách nhiệm của các cấp, đơn vị… Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau (khóa XIV), tháng 6-2011, đề ra mục tiêu đến năm 2020, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh đạt mức trung bình, một số lĩnh vực trọng tâm đạt trình độ khá trong khu vực. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của ngành, lĩnh vực, các cơ sở đào tạo để phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn