Đất Mới chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Năm Căn có 3/7 xã đạt chuẩn. Trong năm 2019, huyện tập trung chỉ đạo, hỗ trợ để xã Đất Mới đạt chuẩn NTM. Đến thời điểm này, xã Đất Mới đạt 10/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn). Những kết quả đạt được là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã chung sức chung lòng quyết tâm xây dựng NTM.

Chính quyền và quần chúng nhân dân trên địa bàn chung sức xây dựng nông thôn mới. Chính quyền và quần chúng nhân dân trên địa bàn chung sức xây dựng nông thôn mới.

Từ khi triển khai thực hiện, xã Đất Mới tập trung phát triển đồng bộ các tiêu chí, nhằm góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Để thực hiện tốt những mục tiêu quan trọng này, đòi hỏi phải có sự đồng thuận cao của người dân.

Ông Vương Hoàng Kiệt, Bí thư Chi bộ ấp Ông Chừng, chia sẻ: “Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của cấp trên, Chi bộ, Ban Nhân dân ấp cùng các hội, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn từng đảng viên và người dân ở địa phương mình chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM. Cho đến thời điểm này, nhìn chung bà con chấp hành tốt về hàng rào cây xanh, hố rác tự hoại, vệ sinh môi trường...”.

Từ khi tuyến lộ do người dân tự bỏ tiền ra xây dựng hoàn thành, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Từ khi tuyến lộ do người dân tự bỏ tiền ra xây dựng hoàn thành, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đến nay, các thiết chế cơ sở hạ tầng: Điện, trường, trạm được củng cố và hoàn thiện; kinh tế hộ gia đình từng bước ổn định và nâng cao; các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng phát triển; văn hóa ngày càng đổi mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trong thời gian qua, bên cạnh sự kỳ quyết của Đảng bộ và chính quyền xã, thì sự nhiệt tình tham gia, sự ủng hộ cũng như đóng góp xây dựng của người dân là rất lớn. Ông Trương Văn Có (ấp Trại Lưới A) cho biết: “Vừa qua, gia đình tôi và người dân nơi đây thực hiện con lộ bê-tông nối liền ấp với xã, tổng chiều dài khoảng 4.000m, riêng gia đình tôi làm đoạn lộ 220m, 100% nguồn vốn của người dân. Sau khi làm lộ xong, gia đình tôi cũng trồng hàng rào cây xanh”.

Cầu dây văng nối liền, phá thế ốc ảo của xã Đất Mới.Cầu dây văng nối liền, phá thế ốc ảo của xã Đất Mới.

Bên cạnh những tiêu chí đã đạt, những tiêu chí còn lại được xem là khó thực hiện, đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn.  Đối với tiêu chí giao thông, hiện nay xã Đất Mới chỉ đạt khoảng trên 20% lộ bê-tông. Đây được xem là thách thức không hề nhỏ trên con đường xây dựng NTM của xã. Bởi đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất để làm thay đổi một cách căn bản đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng như diện mạo nông thôn.

Ông Trần Văn Phim, Chủ tịch UBND xã Đất Mới, đánh giá: “Khó khăn nhất của địa phương hiện nay là qua khảo sát thì còn khoảng 40 tuyến lộ cần được thực hiện. Khi tiêu chí lộ giao thông hoàn thành, có tác động tích cực đến các vấn đề quan trọng khác: Đời sống xã hội phát triển, thông tin truyền thông được tiếp cận, các vấn đề về thu nhập, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên”.

Dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ xã và sự đồng lòng của người dân, tin tưởng rằng mục tiêu đạt chuẩn NTM của xã Đất Mới sẽ hoàn thành trong năm 2019 này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn