Dấu ấn của tuổi trẻ

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, có nhiều hoạt động mang tính đột phá, sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn.

Phong trào Thanh Thiếu nhi có nhiều tiến bộ. Ảnh: Anh Trương Đăng Khoa, Bí thư Tỉnh Đoàn, tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích cao tại Trại hè Thiếu nhi 2015.

Tỉnh Đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên trong thanh niên; nâng cao sức hấp dẫn của phong trào thanh niên; thu hút thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội. Tăng cường vai trò nòng cốt của Đoàn trong xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh; đẩy mạnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Năm 2015, Tỉnh Đoàn có nhiều nỗ lực trong nhiều lĩnh vực công tác và phong trào Đoàn. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được các cấp bộ Đoàn chú trọng với nhiều phương thức giáo dục sáng tạo, đổi mới, hấp dẫn. Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được các tổ chức Đoàn triển khai thường xuyên, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia với nhiều hoạt động và việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2013 - 2020”.

Hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội là một trong những việc làm thường xuyên của tuổi trẻ, trong đó có hoạt động khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa.

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được các cấp bộ Đoàn triển khai mạnh mẽ, sát với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với nhiều hình thức, cách làm phong phú, sáng tạo. Thông qua nhiều nguồn vốn vay, nhiều ĐVTN mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định từ nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm công nghiệp, quảng canh cải tiến năng suất cao, lúa - cá kết hợp, trồng rau màu…

Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội có những đột phá trong chỉ đạo và trở thành hoạt động thường xuyên của Đoàn Thanh niên tỉnh, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, tạo khí thế thi đua rộng khắp trong tuổi trẻ. Trong năm, đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống xã hội được triển khai thực hiện, thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN tham gia: Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.200 lượt người, tổ chức hiến hơn 1.282 đơn vị máu; thực hiện công trình thắp sáng đường quê tại 2 huyện Cái Nước và Ngọc Hiển; các hoạt động tình nguyện thường xuyên: “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; ĐVTN lực lượng vũ trang duy trì tốt mô hình “Ca trực kiểu mẫu”, “Vọng gác thanh niên”…

Chăm lo cho thiếu nhi - mầm xanh tương lai.

Cũng trong năm qua, với tinh thần Năm Thanh niên tình nguyện, Tháng Thanh niên năm 2015, các cấp bộ Đoàn triển khai quyết liệt, xác định trọng tâm từng công trình, phần việc, giao trách nhiệm chặt chẽ và huy động các nguồn lực xã hội. Từ đó, kết quả hoạt động vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, được nhân dân đồng tình ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao: 2 công trình duy tu, sửa chữa lộ bê-tông khu vực đồng bào dân tộc và sửa chữa lộ “Công trình vì đàn em thân yêu” chiều dài 1.000m; 1 công trình vận động thắp sáng đường quê cho 120 hộ, dài 1.000m; sửa móng cầu, phát quang bụi rậm, thu gom rác; tặng 5 giếng nước cho gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn; 10 căn Nhà tình bạn, 13 căn Nhà nhân ái và kinh phí xây dựng biểu tượng cột mốc Trường Sa tại xã Hòa Thành, TP. Cà Mau… tổng giá trị các công trình, phần việc gần 2 tỷ đồng.

Phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội từng bước đi vào chiều sâu với nhiều mô hình cụ thể. Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” cũng được đặc biệt quan tâm; các hoạt động: “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức mùa thi”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” từng bước được triển khai trên diện rộng. Công tác Đội và phong trào Thiếu nhi được duy trì hiệu quả và hướng vào các hoạt động giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống cho thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Năm 2016, tuổi trẻ Cà Mau quyết tâm tạo thêm nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng quê hương ở chặng đường mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn