Để học đường không còn khói thuốc lá

Một trong nhiều chương trình hành động mà huyện Thới Bình đặt ra đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá là giảm tác hại của khói thuốc trong học đường.

Theo số liệu trong Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá quốc gia, trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có 100 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá, nhiều hơn con số tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Trung bình một năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới thuốc lá, cao hơn tổng số người chết vì TNGT và HIV/AIDS. Kết quả điều tra về thực trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 - 15 tuổi cho thấy, 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ trả lời có ý định hút thuốc trong tương lai; trên 60% học sinh lứa tuổi này thường xuyên hút thuốc thụ động tại nhà. Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc nhiều nhất trên thế giới. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống hữu hiệu, con số tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên 70.000 người vào năm 2030.

Giảm tác hại của thuốc lá trong học đường là một trong những mục đích huyện Thới Bình hướng tới trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: Lễ mít tinh phòng, chống tác hại thuốc lá vừa được huyện tổ chức, ngày 13/11.

Ông Nguyễn Tráng Kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình: “Tại huyện, trong những năm qua tình trạng người hút thuốc lá còn khá phổ biến. Trong đó, không ngoại trừ những em hiện đang còn ngồi trên ghế nhà trường”. Công tác phòng, chống hút thuốc lá trong học đường nói riêng và phòng chống tác hại của thuốc lá trong cộng đồng nói chung là vấn đề rất bức thiết. Hơn ai hết, đối tượng đáng được quan tâm nhất vẫn là giới trẻ, với những tâm lý đặc trưng rất dễ bị lôi kéo vào việc hút thuốc. Vì vậy, công tác phòng chống hành vi hút thuốc lá ở học sinh là rất quan trọng.

Anh Đặng Hoàng Thành, Phó Bí thư Huyện Đoàn, chia sẻ: “Để góp phần đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá ở học sinh, không chỉ riêng trách nhiệm của nhà trường mà cần sự phối hợp từ 3 phía: Nhà trường, gia đình và xã hội. Cần có chế tài nghiêm khắc đối với việc bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Với nhà trường, cần có những quy định phù hợp và có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những học sinh vi phạm; gửi thông báo vi phạm của học sinh về gia đình nhắc nhở, giáo dục. Ngoài ra, cần phải đi kèm với biện pháp giải thích cho học sinh hiểu về tác hại của thuốc lá”.

Ông Lê Hoàng Danh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Để đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong học đường, ngành Giáo dục huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể: Cấm hút thuốc lá, đặc biệt là ở môi trường học đường, nơi công cộng; đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động của từng năm. Thông qua các tiết sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên cần đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh hiểu được những tác hại và cách bỏ thuốc lá, cung cấp cho các em những kỹ năng từ chối hút thuốc lá và có ý thức “nói không với thuốc lá”. Tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, nhà giáo, cán bộ, công nhân viên ngành Giáo dục để phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức có hiệu quả Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá trong học đường. Nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục. Treo biển hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” ở hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc của nhà giáo, cán bộ, công nhân viên. Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Nhà giáo, cán bộ, công nhân viên ngành Giáo dục gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng. Ngành Giáo dục phối hợp chặt chẽ với gia đình và các tổ chức đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền vận động phụ huynh, người thân của học sinh gương mẫu không hút thuốc lá.

Ông Nguyễn Tráng Kiện: “Để đạt hiệu quả trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung, trong học đường nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo cần có những buổi sinh hoạt ngoại khóa tại các cấp học về tác hại của thuốc lá. Đây sẽ là một giải pháp thiết thực nhằm làm giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong các em học sinh, sinh viên và ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở tuổi học đường”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn