Điều chỉnh giá dịch vụ y tế hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân

“Từ đầu tháng 3 tới đây, nhiều dịch vụ khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng. Đây là bước đi tất yếu, phù hợp với tình hình thực tế, cũng là yêu cầu cần thiết để hướng đến Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân”, Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế, cho biết.

Ngày 29/10/2015, Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Theo đó, từ ngày 1/3/2016, sẽ có tổng cộng 1.904 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được điều chỉnh giá theo hướng tăng. Ngoài chi phí trực tiếp: Thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế; điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ, thì giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh điều chỉnh sẽ được tính thêm chi phí tiền lương, gồm: Chi phí phụ cấp đặc thù (thường trực, phẫu thuật, thủ thuật); chi phí tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ do Nhà nước quy định.

Từ ngày 1/3, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng. Những người tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc điều chỉnh này.

Các dịch vụ được điều chỉnh giá bao gồm: Giá khám bệnh được quy định cho từng hạng bệnh viện: Hạng đặc biệt, hạng I, hạng II, hạng III và hạng IV (4 dịch vụ); giá ngày giường bệnh được quy định cho cho từng hạng bệnh viện và từng loại giường như giường hồi sức chống độc, hồi sức cấp cứu, giường nội khoa, giường ngoại khoa và giường điều trị ban ngày (10 dịch vụ); giá các dịch vụ kỹ thuật còn lại áp dụng chung cho các hạng bệnh viện như siêu âm, X-quang, xét nghiệm, các phẫu thuật, thủ thuật theo từng chuyên khoa (1.888 dịch vụ).

Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt cho biết: Phí dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng sẽ tác động nhiều đến đối tượng không tham gia BHYT vì phải chi trả cho các khoản cấu thành giá trước đây được Nhà nước bao cấp. Tuy nhiên, nếu đối với những đối tượng có thẻ BHYT thì sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc điều chỉnh này. Để thực hiện áp dụng với giá điều chỉnh, Cà Mau đã xây dựng lộ trình cũng như những khâu chuẩn bị cần thiết. Bắt đầu từ ngày 1/3, khung giá mới sẽ áp dụng đối với những người có thẻ BHYT. Đến ngày 1/6 thì sẽ áp dụng một cách rộng rãi cho tất cả bệnh nhân khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

Mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 1/3/2016. Mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện kể từ ngày 1/7/2016. Thời điểm thực hiện cụ thể của các đơn vị, địa phương do Bộ Y tế xem xét, quyết định. Các cơ sở y tế tư nhân cũng được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 1/3/2016.

Việc điều chỉnh giá sẽ không tác động đến người bệnh có mức hưởng quyền lợi BHYT 100%, như: Người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, diện bảo trợ xã hội. Với người bệnh có mức hưởng quyền lợi 95%, đồng chi trả 5% như cận nghèo, hưu trí, có bị ảnh hưởng nhưng mức độ tác động không nhiều.

Bác sĩ Huỳnh Quốc Việt: Đồng thời để thực hiện khung giá mới này, điều quan trọng là phải có sự trợ lực của phần mềm ứng dụng quản lý khám chữa bệnh tại các cơ sở điều trị. Vấn đề này, Bảo hiểm xã hội tỉnh, VNPT Cà Mau và ngành Y tế tỉnh cũng đã triển khai thực hiện trong thời gian trước đó. Ngoài ra, hiện nay, ngành Y tế tỉnh cũng đã hoàn thành việc tính chi phí khám chữa bệnh một cách cụ thể theo từng thời điểm. Bảng giá này sẽ được niêm yết công khai tại tất cả các cơ sở điều trị và trên Cổng thông tin của Sở. Nếu cần thiết sẽ được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tiếp cận và giám sát. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tăng như hiện nay không phải là cơ sở để ngành Y đẩy mạnh chất lượng khám chữa bệnh, mà đây là bước đi cần thiết để hướng đến BHYT toàn dân. Còn vấn đề y đức cũng như chất lượng khám, chữa bệnh là yêu cầu bắt buộc cần phải có trong hoạt động của ngành Y, luôn luôn được quan tâm thực hiện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn