Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng khởi sắc

Sáng 26/5, đoàn công tác của Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc do ông Lý Khol, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh để nắm toàn diện lĩnh vực công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2017 tại tỉnh Cà Mau.

Ông Lý Khol, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương III phát biểu tại buổi làm việc.

6 tháng đầu năm 2017, Cà Mau đã tập trung chỉ đạo và huy động nhiều nguồn lực để đầu tư thực hiện nhiều chương trình, chính sách liên quan đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, bao gồm: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống

Quan tâm đầu tư vốn định canh, định cư; hỗ trợ vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, chương trình giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, dạy nghề...

Đồng thời, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh được phân công phụ trách xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer đã thực hiện tốt nhiệm vụ và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Qua đó, đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của phần lớn hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn tại các địa phương, trong đó đa phần là hộ đồng bào dân tộc Khmer.

Củng cố vững chắc được lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước.

Chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh cũng đã được tỉnh quan tâm và chỉ đạo quyết liệt.

Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. 6 tháng đầu năm 2017, đã có 264 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ đào tạo nghề.

Các xã, phường có đông đồng bào dân tộc thiểu số đều đã có cơ sở y tế đạt chuẩn theo quy định, 100% cơ sở y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều có bác sĩ khám, chữa bệnh; 100% hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Công tác bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa cũng được lãnh đạo tỉnh quan tâm và tạo điều kiện rất lớn.

Ngoài ra, các chính sách, chương trình dự án được các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thông qua đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng: Đường giao thông, trường học, trạm y tế… được tập trung đầu tư xây dựng; sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng nông thôn ngày được cải thiện; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững; hệ thống chính trị - xã hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn và nâng cao.

Tính đến thời điểm hết quý I năm 2017, trong 53 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số của tỉnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã có 9 xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 27 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; 12 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí.

Ông Lý Khol, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương III đánh giá cao những thành tựu đạt được trong công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh để báo cáo cơ quan có thẩm quyền có hướng giải quyết hợp lý và kịp thời.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn