Đối thoại chính sách giảm nghèo

UBND huyện Năm Căn vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đối thoại về chính sách giảm nghèo, tại xã Lâm Hải. Qua đây, nhiều nguyện vọng, kiến nghị của người dân đã được giải đáp thỏa đáng.

Bà Bùi Lệ Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) thông tin một số nội dung mà bà con đang quan tâm.Bà Bùi Lệ Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) thông tin một số nội dung mà bà con đang quan tâm.

Thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của UBND huyện, các hộ nghèo và cận nghèo ý thức phấn đấu vươn lên. Theo ông Võ Văn Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện, nếu như đầu năm 2018 toàn huyện có 843 hộ nghèo và 540 hộ cận nghèo, thì đến nay giảm còn 663 hộ nghèo, chiếm 3,97%; hộ cận nghèo 496 hộ, chiếm 2,97%. Bình quân, trong năm đã giảm hơn 1% tỷ lệ hộ nghèo. “Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, hiện tại còn 6 ấp có tỷ lệ hộ nghèo từ 10% trở lên, trong đó cao nhất tại ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải 14,35%”, ông Hành thông tin.

Lâm Hải là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao của huyện. Toàn xã hiện có 203 hộ nghèo và 50 hộ cận nghèo. Do đó, buổi đối thoại đã thu hút gần 100 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia, với mong muốn được giải đáp những thắc mắc về chế độ, chính sách của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; đề xuất hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển sản xuất... Chị Thạch Kim Lắm (ấp Biện Trượng) bộc bạch: “Nhà có hoàn cảnh khó khăn, tôi lại không biết chữ, nên khi được tham gia đối thoại trực tiếp giúp tôi hiểu rõ hơn về các chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo. Qua đây tôi mong muốn các ngành, các cấp cấp đất xây dựng nhà ở và cho vay một số vốn để chăn nuôi sản xuất”.

Chị Thạch Kim Vui (ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải) nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Chị Thạch Kim Vui (ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải) nêu ý kiến tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ý kiến của bà con được đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và lãnh đạo xã Lâm Hải giải đáp. Thông qua buổi đối thoại trực tiếp, bà con đều cảm nhận được sự động viên, chia sẻ của các ngành chức năng. Ông Ngô Công Lý (ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải) phấn khởi: “Tôi hết sức vui mừng khi các ngành, các cấp quan tâm đến cuộc sống của người dân ở xã còn nhiều khó khăn này. Riêng tôi mong muốn vay thêm một số vốn để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo”. 

Đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo là một trong những giải pháp tuyên truyền hiệu quả các chính sách giảm nghèo, đồng thời là dịp tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như mức độ tiếp cận chính sách, dự án giảm nghèo. Bà Bùi Lệ Oanh, Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội): “Mục đích của đối thoại là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con ở địa phương trong quá trình tiếp cận các chính sách để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, tiến tới giảm nghèo bền vững. Tham gia đối thoại giúp chúng tôi hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó tham mưu với tỉnh thực hiện tốt hơn chương trình giảm nghèo trong thời gian tới, đặc biệt là giai đoạn 2021 - 2025”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn