Đơn giản hóa thủ tục, quy định khám chữa bệnh

Nhằm hạn chế tối đa những phiền hà trong quá trình khám chữa bệnh của người dân, tạo được sự an tâm, thoải mái khi đến sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 824/ QĐ-TTg về phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), quy định liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh cho người dân thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, phương án đơn giản hóa TTHC này quy định, người có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân thay vì xuất trình thẻ BHYT khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức đi vào hoạt động. Bởi, số định danh cá nhân đã có đầy đủ các thông tin về người bệnh.

Bên cạnh đó, bỏ quy định phải xuất trình thẻ BHYT khi chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, vì trong giấy chuyển tuyến đã có số thẻ BHYT của người được chuyển tuyến; bỏ quy định về giấy hẹn tái khám và cho phép được hẹn tái khám thông qua việc ghi thời gian hẹn khám lại vào phần ghi chú của giấy ra viện hoặc ghi vào sổ y bạ hoặc đơn thuốc. Đồng thời bỏ quy định về số lần sử dụng các giấy tờ trên, trong trường hợp giấy chuyển tuyến vẫn còn có hiệu lực.

Quy định cụ thể các loại giấy tờ chứng minh về nhân thân phải xuất trình trong trường hợp thẻ BHYT không có ảnh để đảm bảo sự minh bạch, thuận tiện cho người dân khi tham gia khám bệnh BHYT. Bỏ quy định tạm giữ thẻ BHYT khi hoàn thành việc khám bệnh hoặc nhập viện vì không cần thiết phải áp dụng và vì việc giữ thẻ tạo thêm nhiều thủ tục, thêm giấy biên nhận, thêm nhân lực và tránh được tình trạng thất lạc thẻ trong quá trình tạm giữ thẻ.

Đối với các trường hợp trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra mà chưa có giấy chứng sinh thì lãnh đạo cơ sở y tế hoặc người lãnh đạo cơ sở y tế ủy quyền ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán thay vì chỉ có thủ trưởng cơ sở y tế ký xác nhận mới hợp lệ như quy định hiện hành để đảm bảo sự rõ ràng và tạo thuận lợi cho đối tượng thực hiện.

Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Trần Văn Thời.

ĐỐI VỚI VIỆC THANH TOÁN CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH BHYT

Quyết định phê duyệt phương án bỏ quy định cung cấp “các giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý” trong hồ sơ thanh toán với tổ chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong trường hợp người có thẻ BHYT khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Bởi đây là quy định phục vụ cho việc thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT mà việc thanh toán được thực hiện thông qua giám định của cơ quan BHYT. Để thực hiện thủ tục này, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, do đây không phải là cơ sở đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT và tốn nhiều thời gian chờ đợi để xác nhận.

Cùng với đó, quyết định bổ sung các quy định cho phép người bệnh được hưởng chế độ BHYT kể từ thời điểm xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân phù hợp, đồng thời cho người đó được thanh toán trực tiếp phần chi phí khám chữa bệnh đã chi trả trước thời điểm xuất trình đủ thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân ngay tại cơ sở khám chữa bệnh đó. Vì việc không cho phép người bệnh được hưởng chế độ BHYT từ thời điểm hoàn thành thủ tục xuất trình thẻ BHYT và giấy chứng minh nhân thân đã dẫn đến việc người đó phải làm thủ tục đề nghị thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú. Quy định này dẫn đến ảnh hưởng ngay đến quyền lợi của người BHYT, do bác sĩ không biết đây là đối tượng BHYT nên có thể chỉ định các dịch vụ, thuốc ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm. Vì vậy, người bệnh bị phát sinh thêm chi phí do phải mang hồ sơ đề nghị thanh toán về cơ quan BHXH cấp huyện; đồng thời phát sinh chi phí để chi trả cho các dịch vụ, thuốc không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT. Đồng thời sẽ phát sinh thêm chi phí cho việc thực hiện giám định của cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, các quy định về việc bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân thay vì cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân ký giấy trên phiếu điều xe của cơ sở y tế chuyển người bệnh đi. Tạo thuận lợi cho việc thực hiện, nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu quản lý vì việc quy định cơ sở y tế tiếp nhận người bệnh ký xác nhận trên phiếu điều xe của cơ sở y tế chuyển người bệnh đi không đảm bảo tính minh bạch, do không chỉ ra cụ thể chủ thể chịu trách nhiệm ký xác nhận và từ đó có thể dẫn đến việc người có thẻ BHYT bị từ chối thanh toán. Đồng thời, trong quyết định đã bổ sung hình thức thanh toán qua bưu điện khi thực hiện chuyển tiền thanh toán cho người bệnh trong trường hợp thanh toán trực tiếp. Qua đây sẽ giảm chi phí đi lại cho người bệnh, vì quy định không cho phép cơ quan BHXH thực hiện các hình thức thanh toán: Chuyển khoản, gửi qua bưu điện, làm phát sinh thêm chi phí đi lại cho người có thẻ BHYT, do phải đến cơ quan BHXH cấp huyện 2 lần (1 lần đi nộp hồ sơ đề nghị thanh toán và 1 lần đến nhận tiền).

CHUYỂN TUYẾN KHÁM CHỮA BỆNH

Quyết định bỏ quy định bắt buộc hội chẩn trước khi chuyển tuyến, bởi cán bộ phụ trách chuyên môn chịu trách nhiệm quyết định việc hội chẩn khi cần thiết để giảm tải về hội chẩn và thuận tiện, nhanh chóng cho việc chuyển tuyến trong những trường hợp không cần thiết phải tiến hành hội chẩn.

Bên cạnh đó, quyết định này cũng bỏ quy định trong trường hợp cấp cứu, cơ sở khám chữa bệnh cần liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh dự kiến chuyển người bệnh đến. Vì quy định này là không hợp lý và làm phát sinh thêm công việc cho cơ sở khám chữa bệnh cũng như kéo dài thêm sự chờ đợi của người bệnh.

Trong Quyết định 824 cũng có quy định giấy chuyển tuyến sẽ có giá trị sử dụng 12 tháng kể từ ngày cấp thay vì có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch đối với các trường hợp người có thẻ BHYT mắc các nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư số 37/2014/TT-BYT ngày 17 tháng 11 năm 2014, của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT. Vì theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 9 thì giấy chuyển tuyến đối với một số trường hợp như người mắc bệnh mãn tính, người mắc bệnh phải điều trị dài ngày thì chỉ có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch. Và trên thực tế có nhiều trường hợp giấy chuyển tuyến được cấp vào 30 tháng 12 nên dẫn đến tình trạng người bệnh chưa được chuyển tuyến thì giấy đã hết hạn, hoặc hết hạn sau thời gian ngắn được cấp giấy chuyển tuyến. Điều này dẫn đến việc phát sinh cả chi phí và thời gian của người bệnh đồng thời phát sinh số lượng lớn công việc cho cơ sở khám chữa bệnh.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn