Dự án đường Tắc Thủ - vàm Đá Bạc Vẫn tiếp tục là “con đường đau khổ”

Tuyến đường Tắc Thủ - vàm Đá Bạc được tỉnh giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm thực hiện theo hình thức hợp đồng BT. Sau nhiều năm thi công cũng như gia hạn, đến nay, tiến độ công trình này vẫn đang rất chậm. Trong khi đó, tuyến đường cũ đang xuống cấp nghiêm trọng, mật độ lưu thông ngày càng cao, khiến cho giao thông trên tuyến đường này thường trong tình trạng căng thẳng.

Dọc dài từ Tắc Thủ (địa phận huyện U Minh) đến Co Xáng (địa phận huyện Trần Văn Thời), đường hẹp, hai bên đường đã bong tróc hoàn toàn, tạo thành những hố sâu. Thậm chí có những điểm cả mặt đường hư hại hoàn toàn, làm cho người điều khiển phương tiện giao thông hoang mang. Việc tránh, vượt gặp rất nhiều khó khăn, nhiều va chạm hay tự té ngã diễn ra thường xuyên, do mặt đường ngày càng xấu và hẹp.

Mặt đường hư hại hoàn toàn, tạo thành hố sâu cắt ngang tuyến đường.

Đây là tuyến đường được xây dựng với mục đích phục vụ công tác phòng chống lụt bão, quốc phòng - an ninh, phát triển du lịch. Đường cũ xuống cấp nghiêm trọng, đường mới xây mãi không xong, đã ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, sẽ còn khá lâu, tuyến đường này mới hoàn thành. Và người dân vẫn sẽ phải tiếp tục lưu thông trên con đường “đau khổ” này mà chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt những âu lo.

Đường xuống cấp, nguy cơ tai nạn giao thông là rất cao.

Cuối tháng 3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo sau ngày 27/5, nếu chủ đầu tư không triển khai thực hiện, không có khối lượng bù lại thời gian chậm trễ, UBND tỉnh sẽ xử lý đúng theo quy định. Đơn vị thi công lấy lý do vào mùa khô không thuận lợi trong vận chuyển thiết bị vật tư cũng như vật liệu xây dựng, tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề này thuận lợi cả đường sông và đường bộ.

Trên công trình vắng bóng thiết bị xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh từng khẳng định việc đơn vị chưa khẩn trương tập trung máy móc, thiết bị để thi công những vị trí không vướng giải phóng mặt bằng; chưa phối hợp tốt với đơn vị tư vấn để sớm hoàn thành tốt hồ sơ, trình thẩm định theo đúng quy định, là trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo các điều, khoản của phụ lục hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư, tuyến đường này, nếu Công ty Đồng Tâm triển khai chậm trễ so với tiến độ chi tiết quá 3 tháng, thì bên A có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Thi công dây dưa, kéo dài đã gây nên tình trạng ùn tắc giao thông.

Đã đến lúc ngành chức năng của tỉnh cần mạnh tay xử lý, không thể để tình trạng này tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng không tốt nhiều mặt đối với địa phương.

Hiện tỉnh đã giao 15ha cho Công ty CP Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 để đầu tư nhà ở thương mại tại Dự án Happy Home tại Phường 6 và phường Tân Thành (TP. Cà Mau) từ hợp đồng BT trên. Cuối tháng 3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã giao Sở Giao thông vận tải; Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên cập nhật thông tin và tiến độ dự án đường Tắc Thủ - vàm Đá Bạc, nếu tiếp tục chậm trễ, tuyệt đối không giao đất cho Dự án Happy Home và tỉnh sẽ kiên quyết xử lý theo quy định. Và thực tế đến nay, tiến độ công trình này vẫn đang tiếp tục chậm trễ mà chưa biết đến khi nào mới có hồi kết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn