Đường dây nóng kịp thời xử lý tình huống “nóng”

Từ năm 2011, Công an Phường 2, TP. Cà Mau triển khai mô hình “Gắn biển số điện thoại Công an phường nơi công cộng” tại các tuyến đường chính, khu vực tập trung đông người: Bệnh viện, chợ, trường học… để người dân cung cấp thông tin tội phạm và tình hình liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), giúp lực lượng công an kịp thời ngăn chặn những vụ việc “nóng” trên địa bàn. Đây là mô hình tiêu biểu được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IV, giai đoạn 2010 - 2015, do Công an tỉnh tổ chức vào tháng 6 năm nay.

Phường 2 là phường có vị trí trung tâm về kinh tế, văn hóa- xã hội của TP. Cà Mau; có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống, với 1.079 hộ/6.490 khẩu, sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh mua bán. Nhiều vụ việc liên quan đến ANTT diễn ra trên địa bàn; đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, mật độ người dân tập trung nhiều, tội phạm lợi dụng để cướp giật, trộm cắp tài sản, lừa đảo...

Công an phường kết hợp lực lượng dân phòng kiểm tra các biển số đường dây nóng.

Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Công an Phường 2: “Xuất phát từ tình hình hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi và những vụ việc ANTT xảy ra từ xích mích rất nhỏ trong nội bộ quần chúng nhân dân, đa số người dân đều có điện thoại, phương tiện thông tin nhanh nhất, việc gắn biển số điện thoại của công an phường nơi công cộng sẽ giúp người dân dễ dàng báo tin tố giác tội phạm, ai cũng có thể cung cấp thông tin. Khi có sự việc liên quan đến ANTT xảy ra do nhân dân báo, công an phường sẽ có mặt kịp thời, giải quyết các vụ việc, ngăn chặn được hậu quả xảy ra. “Gắn biển số điện thoại Công an phường nơi công cộng” còn mang tính đảm bảo bí mật cho người dân an tâm về tin báo của chính mình và cũng nhằm nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an”.

Từ khi thực hiện mô hình, đến nay Công an phường đã nhận 384 tin; trong đó 371 tin có giá trị liên quan đến ANTT và tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn. Chị Lê Thị Thanh Tâm, hộ kinh doanh tại Khóm 2: “Đa phần người dân trên địa bàn phường kinh doanh mua bán nên rất lo tội phạm đột nhập. Nếu như trước đây, khi có vụ việc gì liên quan đến ANTT, người dân phải đến trụ sở công an hay đến báo trưởng khóm, như vậy sẽ bất tiện, mất thời gian và chậm trễ xử lý tình huống. Từ khi có bảng thông báo số điện thoại Công an phường công khai, người dân rất yên tâm. Khi ra đường, có việc gì là có thể gọi ngay cho lực lượng công an đến hiện trường xử lý kịp thời”. Trung tá Nguyễn Trường Sơn: “Mô hình gắn biển số điện thoại Công an phường nơi công cộng được các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn và nhân dân rất đồng tình ủng hộ, đã cung cấp nhiều thông tin giúp Công an phường giải quyết kịp thời các vụ việc, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, các vụ phạm pháp hình sự và trật tự xã hội giảm, người dân an tâm sản xuất kinh doanh, mua bán. Qua đó góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Bên cạnh việc đảm bảo nghiêm túc trực chỉ huy, trực ban, trực chiến để xử lý kịp thời tin báo tố giác tội phạm do quần chúng nhân dân cung cấp qua điện thoại, Công an phường quan tâm nắm chặt địa bàn quản lý, gần dân, sát dân, quan tâm thăm hỏi đời sống các gia đình trên địa bàn, có những biện pháp giúp đỡ để nhân dân có điều kiện gắn bó với lực lượng công an hơn. Để phát huy hiệu quả của mô hình, Công an phường tham mưu đề xuất UBND phường tổ chức khen thưởng nóng, nêu gương những cá nhân cung cấp thông tin chính xác cho lực lượng công an, thông qua các cuộc họp tại nơi cư trú với nhiều hình thức khác nhau. Từ đó kịp thời động viên, khích lệ phong trào quần chúng nhân dân báo tin tố giác tội phạm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn