Gần 6.000 trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ

Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật và xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 6.000 trường hợp vi phạm.

Hè phố bị sử dụng vô tội vạ trên địa bàn Phường 7, TP. Cà Mau.

Các trường hợp vi phạm thường tập trung vào các lỗi như: Dựng nhà, mái che, hàng rào, lều quán, biển quảng cáo... (bao gồm các tuyến đường đã bồi hoàn giải phóng mặt bằng và chưa bồi hoàn).

Đối với tình trạng họp chợ trái phép, trong thời gian này, các lực lượng chức năng cùng Ban An toàn giao thông (ATGT) các huyện đã phối hợp di dời các điểm họp chợ cách mốc lộ giới 3m; đồng thời khảo sát cho xây dựng chợ tạm để sắp xếp, ổn định việc mua bán, điển hình là huyện Phú Tân và huyện Cái Nước đã cho xây dựng chợ nông sản thực phẩm, chợ tạm để di dời các điểm họp chợ, nhóm chợ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang lộ giới. Trong tháng cao điểm, các đơn vị, địa phương đã nhắc nhở 1.212 trường hợp vi phạm; xử lý 694 trường hợp tái vi phạm.

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến tại tuyến đường từ TP. Cà Mau về thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Hiện nay, trên địa bàn phần lớn các huyện, TP. Cà Mau vẫn còn tồn tại việc họp chợ trái phép để bày bán hàng hóa, nông sản, thực phẩm và chưa xử lý dứt điểm được, do khi thiếu vắng lực lượng kiểm tra thì việc tái chiếm lại diễn ra. Như tại TP. Cà Mau, điển hình là việc họp chợ trước Công ty Quốc Việt (mặc dù đã xây dựng điểm chợ di dời nhưng vẫn chưa giải tỏa dứt điểm), mua bán lấn chiếm tại chợ Phường 7, khu vực Công viên Hồng Bàng, Đài Khí tượng thủy văn... Xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước còn hơn 80 hộ lấn chiếm mua bán bồn bồn...…Tại huyện Đầm Dơi, chợ tự phát khu vực cổng chào, xã Tân Trung; khu vực ngã tư về xã Tân Dân, khu vực cầu Bàu Sen trên tuyến đường Đầm Dơi - Thanh Tùng... Trên địa bàn huyện Trần văn Thời, họp chợ tại Khóm 10, thị trấn Sông Đốc...

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, công tác này đã qua gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, ý thức bảo vệ hành lang ATGT đường bộ của một số người dân còn thấp nên dẫn đến tình trạng tái chiếm thường xuyên xảy ra. Lực lượng xử lý vi phạm hành lang ATGT tại địa phương còn mỏng, không thể bao quát hết địa bàn; mặt khác, việc tái chiếm diễn ra phổ biến ngay khi các lực lượng chức năng vừa giải tỏa xong, nhất là việc họp chợ, nhóm chợ, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, do đó kinh phí và phương tiện không thể đủ để phục vụ thường xuyên cho công tác này. Một số tuyến đường chưa cắm mốc lộ giới, hoặc đã cắm mốc nhưng nằm trong phần đất của các hộ dân chưa được Nhà nước bồi thường, do đó địa phương gặp khó khăn trong công tác xử lý vi phạm, mà trước mắt chỉ tuyên truyền vận động các hộ này tự di dời, tháo dỡ.

Trên địa bàn huyện Phú Tân, một số tuyến đường có hành lang ATGT đường bộ và hành lang an toàn lưới điện tiếp giáp nhau, nên người dân không cất nhà được trên phần đất của mình (theo quy định, đối với tuyến đường tỉnh quản lý thì hành lang an toàn đường bộ và hành lang an toàn lưới điện cách lề đường trên 30m).

Ban ATGT huyện Trần Văn Thời vẫn chưa được giao kinh phí đảm bảo trật tự ATGT, trong khi công tác ra quân xử lý vi phạm hành lang ATGT là cấp thiết, kịp thời khi có vi phạm xảy ra; nhất là với việc dựng lều quán, cất nhà kiên cố, nhóm chợ trên hành lang ATGT đường bộ, khi đó phải có lực lượng chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn