Ghi nhận nỗ lực cấp cứu nạn nhân trong vụ ngạt khí gas tại Cái Nước

Trưa nay 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đã đến thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần các bệnh nhân là nạn nhân trong vụ ngạt khí từ hầm biogas, đang nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước. Sức khỏe các nạn nhân hồi phục khá nhanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần các nạn nhân.

Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước: Khi nhận được tin báo từ ấp Lý Ấn, chúng tôi đã đến hiện trường kịp thời và cùng với chính quyền địa phương, nhân dân đưa các nạn nhân về bệnh viện để cấp cứu. Đây là trường hợp nhiễm độc khí từ hầm biogas đầu tiên mà Bệnh viện tiếp nhận trước tới nay; thế nên, chúng tôi đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để nhờ tư vấn. Các bệnh nhân còn đang điều trị hiện đã thoát cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Nạn nhân Lê Tuấn Anh hiện sức khỏe đã được cải thiện, nhưng vẫn còn bị kích động mạnh trước sự việc thương tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân: “Việc nỗ lực chăm lo sức khỏe cho các bệnh nhân không may gặp nạn trong vụ việc lần này thực sự để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, là biểu hiện minh chứng cho tinh thần, trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của người thầy thuốc. Mong rằng, các y, bác sĩ tiếp tục phát huy những nỗ lực đạt được, tạo dựng niềm tin vững chắc, là nơi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân dân”.


Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.


Ghi nhận nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng Bằng khen đột xuất kèm tiền thưởng cho 1 tập thể (Khoa Cấp cứu) và 5 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.

Đến 16 giờ chiều nay 24/4, 2 bệnh nhận nữa tiếp tục được xuất viện, tình trạng sức khỏe đảm bảo. 2 bệnh nhân còn lại vẫn đang được theo dõi điều trị, tình hình sức khỏe chuyển biến tích cực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 1 tập thể và 5 cá nhân (thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cái Nước) đã tích cực cứu chữa bệnh nhân trong vụ ngộ độc khí biogas.

Diễn biến vụ việc, trước đó, vào khoảng 6 giờ sáng 23/4, tại ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, đã xảy ra vụ ngạt khí hầm biogas thương tâm, làm cho 3 người tử vong, 7 người nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.

Theo tường thuật, ông Nguyễn Văn Tặng (sinh năm 1964, là người mới thuê đất và sinh sống ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, được vài tháng) ra kiểm tra hầm biogas tự làm cách đây khoảng 1 tháng. Phát hiện túi chứa phân phình lên, ông Tặng định đấu nối vào nhà sử dụng thì khí từ túi chứa phụt lên khiến ông bất tỉnh. Vợ ông Tặng, bà Phạm Thị Giếng (sinh năm 1965), phát hiện chồng bị nạn, kêu cứu và đến tiếp ứng thì cũng bị khí từ gầm biogas bốc lên khiến bà bất tỉnh. 2 vợ chồng ông Tặng tử vong ngay sau đó.

Nghe tiếng bà Giếng kêu cứu, những người hàng xóm lân cận đến tiếp cứu thì cũng lần lượt bị ngạt. Trong đó, chị Trần Mỹ Hạnh (sinh năm 1981) tử vong tại chỗ. 6 người khác trong tình trạng suy hô hấp, khó thở, nôn ói được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Chiều cùng ngày, thêm 1 bệnh nhân nữa có biểu hiện tương tự đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước theo dõi điều trị.

Nhận được tin báo vụ việc thương tâm, trưa 23/4, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân thiệt mạng số tiền 5 triệu đồng /nạn nhân và 3 triệu đồng/nạn nhân bị thương; chỉ đạo địa phương nhanh chóng rà soát, kiểm tra những nơi sử dụng biogas, nhanh chóng hướng dẫn để người dân có ý thức cảnh giác, tránh những trường hợp tương tự xảy ra. Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế và Công an tỉnh nhanh chóng xác minh nguyên nhân cụ thể gây tử vong và làm nhiều người ngạt khí trong vụ việc này.

Ngay sau khi vụ việc thương tâm xảy ra, huyện Cái Nước đã hỗ trợ gia đình nạn nhân thiệt mạng 5 triệu đồng/người; tiếp tục huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng nhau chia sẻ, động viên và tương trợ những gia đình gặp nạn. Sở Khoa học và Công nghệ đã và đang tiến hành xử lý môi trường, khoanh vùng nguy hiểm, khuyến cáo người dân cần thật cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn