Giám định Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau

Ngày 10/5, Hội đồng giám định thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh có buổi giám định xã hội, về “Tình hình quản lý, bảo vệ phát triển Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau”, tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ biển Tây.

Rừng phòng hộ biển Tây được chăm sóc bảo vệ tốt khi được xây dựng kè kiên cố.

Từ khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại hai đơn vị trên đã có những bước tiến đáng kể. Rừng được khôi phục, trồng, chăm sóc theo quy định, môi trường rừng tốt, thu hút khá nhiều động thực vật quý hiếm về sinh sống, tạo nên nguồn gen phong phú, đa dạng. Nhiều mô hình kinh tế dưới tán rừng mang lại thu nhập cao cho người dân; nhiều tổ chức quốc tế, các nhà khoa học cũng đã đến nghiên cứu, tìm hiểu về hệ sinh thái rừng.

Các thành viên của Hội đồng giám định cũng đã chỉ ra nhiều giải pháp để công tác bảo vệ và phát triển rừng trên khu vực này ngày càng hiệu quả: Phát triển mạnh về du lịch sinh thái, lấy rừng nuôi rừng để giảm chi cho ngân sách nhà nước; thành lập trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường; xây dựng thêm các CD clip về rừng, sưu tầm tư liệu ảnh về động, thực vật để du khách đến tham quan; có các giải pháp để bảo vệ rừng hiệu quả và khẩn trương khôi phục đai rừng phòng hộ biển Tây; xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý để thu hút vốn đầu tư; nâng cao ý thức bảo vệ rừng, nhân rộng mô hình kinh tế dưới tán rừng để tăng thu nhập cho hộ dân; nghiên cứu khoa học về hiện tượng sét đánh gây cháy rừng và mô hình cân bằng nước để điều tiết nước tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Qua buổi giám định, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp và báo cáo đến UBND tỉnh để có những chỉ đạo kịp thời, nhằm bảo vệ tốt rừng và giữ vững danh hiệu được thế giới công nhận.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn