Giáo dục Năm Căn: Đi đầu trong công tác

XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN Huyện Năm Căn được tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2004; nơi đây từng là căn cứ địa vững chắc của Tỉnh ủy, Khu Tây Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến. Ngày nay, Năm Căn càng có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, khu vực và cả nước. 10 năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong huyện luôn phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần sáng tạo và ý chí tự lực tự cường, tạo nên những chuyển biến tích cực, toàn diện, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) của huyện ngày càng khởi sắc và phát triển theo hướng tích cực.

Có thể nói Năm Căn là địa phương “đi sau về trước” ở lĩnh vực giáo dục, bởi Năm Căn hiện là địa phương đi đầu so với toàn tỉnh trong xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Có được những thành tích như vậy là nhờ Đảng bộ và người dân trong huyện luôn xem giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đó là quả ngọt của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của ngành, Trưởng phòng GD&ĐT Năm Căn, Lê Văn Đức chia sẻ.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Năm Căn, hiện nay, Trường THCS Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, được xem là đơn vị đi đầu trong các mặt công tác.

Ảnh: Thầy trò Trường THCS Hàng Vịnh tham quan nhà truyền thống của trường.


TỪ VIỆC XÁC ĐỊNH TRỌNG TÂM…

Trong các tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ở các cấp học do Bộ GD&ĐT ban hành, gồm các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với 5 tiêu chuẩn để xét công nhận: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; chất lượng giáo dục; tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Trong quá trình chỉ đạo và thực hiện, tiêu chí được đặt lên hàng đầu là về cơ sở vật chất. Để thực hiện tiêu chuẩn này, quan trọng là làm tốt công tác tuyên truyền xã hội hóa giáo dục. Trước hết làm cho cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân nhận thức đúng đắn sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của quần chúng, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Trong quá trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, phải huy động được mọi gia đình, mọi người dân, các đoàn thể trong xã hội cùng tham gia. GD&ĐT phải vì dân và luôn đặt dưới sự giám sát của nhân dân, trong nhà trường là Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh. Nhà trường là trung tâm giáo dục, người đứng đầu là hiệu trưởng, cần phải làm tốt việc huy động mọi nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất, bảo đảm các điều kiện cho thầy, trò các nhà trường dạy tốt - học tốt.

Hiện nay, Năm Căn có tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia là 70%. Ảnh: Các cháu học sinh Trường Mẫu giáo Đất Mới trong giờ chơi.

... ĐẾN SỰ ĐỒNG LÒNG

Trong 10 năm qua, kể từ khi huyện Năm Căn được tái lập, ngoài vật chất và tiền do nhân dân đóng góp trên 10 tỷ đồng, còn có 36 hộ dân hiến trên 72.000m2 đất để xây dựng trường học. Đây là điều kiện góp phần đáng kể cho tiến trình xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia của huyện. Đến nay cả 3 cấp học trên địa bàn huyện (mầm non, tiểu học, THCS), có 18/33 trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của huyện đạt 54,54%. Riêng cấp tiểu học có 10/14 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 71,4%. Hiện đang hoàn thiện 5 trường gồm: Mẫu giáo Bình Minh (xã Tam Giang Đông), Mẫu giáo xã Hàng Vịnh (xã Hàng Vịnh), Mẫu giáo Hoa Mai (xã Tam Giang), THCS thị trấn Năm Căn (thị trấn Năm Căn), THCS xã Hàm Rồng (xã Hàm Rồng). Dự kiến từ nay đến cuối năm 2015, sẽ hoàn thành và đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Như vậy, Năm Căn có tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia là 70% theo Nghị quyết của Huyện ủy đề ra.

Ông Lê Văn Đức phấn khởi: Qua phong trào xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, đã có nhiều trường phát triển vượt bậc và trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục huyện. Đơn cử như Trường THCS Hàng Vịnh (xã Hàng Vịnh) đã nhận thư khen ngợi của Chủ tịch UBND tỉnh vì có mô hình xây dựng bản đồ Tổ quốc và hình ảnh đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên sân trường. Đây là hình thức giáo dục ngoại khóa rất hay và thiết thực. Trường Tiểu học 1 Thị Trấn (thị trấn Năm Căn) thì nổi lên với phong trào vận động xã hội hóa; hàng năm trường vận động trên 300 triệu đồng. Từ nguồn này, trường tiến hành tu bổ cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh học tập tại trường. Ngoài ra, do nhà trường nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A, tình hình đưa đón học sinh mất an toàn giao thông diễn ra trước đó, trường đã vận động xây dựng nhà xe đối diện trường để phụ huynh chờ đón con em. Từ đó tình hình an toàn giao thông trước cổng trường được đảm bảo.

Tính đến thời điểm này, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của huyện Năm Căn đạt 54,54%.

Hiện nay, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện phát triển đáng kể, rất thuận lợi cho việc đi lại học tập của học sinh. Việc sáp nhập trường có quy mô nhỏ vẫn không ảnh hưởng gì tới việc học tập của con em. Theo đó, những cán bộ, giáo viên sau khi sắp xếp điều tiết đến những nơi còn thiếu sẽ vừa đảm bảo cho việc thừa - thiếu giáo viên, lại vừa tiết kiệm được ngân sách nhà nước để đầu tư vào mục đích khác. Gắn với việc quy hoạch hệ thống trường lớp, việc xây dựng phòng học mới, phòng làm việc của nhà trường cần phải có sự tính toán vừa có tính ổn định vừa đảm bảo lâu dài, tránh tình trạng xây rồi lại phá, phá rồi lại xây. Việc cải tạo, nâng cấp cần phải đảm bảo theo hướng chuẩn hóa, trong đó các nhà trường cần đặc biệt quan tâm đến mặt bằng, sân chơi, cách bố trí cây xanh, cây cảnh, bồn hoa… khoa học và hợp lý. Việc sắp xếp các hạng mục trên quan điểm đi từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất. Không ỷ lại, trông chờ các cấp đầu tư những hạng mục lớn có tính quyết định, mà bắt tay vào cuộc phải chủ động làm từ cái nhỏ nhất có thể. Với cách làm này, hiện nay có 100% trường học trên địa bàn huyện có cây xanh bóng mát cho học sinh vui chơi, góp phần làm tăng thêm mỹ quan trường lớp, thực hiện có hiệu quả việc xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong thời gian qua.

Đây là thành tích đáng phấn khởi của ngành Giáo dục huyện, tới đây, huyện sẽ tập trung hoàn thiện tất cả các tiêu chí của trường đạt chuẩn Quốc gia, với phương châm chất lượng giáo dục là mối quan tâm hàng đầu.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn