Giữ vững và nâng chất nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được thực hiện những năm qua, không chỉ làm thay đổi đáng kể diện mạo làng quê mà còn cải thiện rõ nét đời sống người dân nông thôn trong tỉnh. Tuy nhiên, việc duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng một số tiêu chí “động” ở hầu hết các xã NTM đòi hỏi sự nỗ lực lớn ở từng địa phương.

Xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi) đã có 3/3 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Theo Quyết định 372/QĐ-TTg ngày 14/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn NTM, thì xã về đích NTM sẽ được xét công nhận lại sau 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc xã nào không giữ vững được kết quả sẽ bị loại khỏi danh sách đạt chuẩn. Đồng thời, thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo tinh thần Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, có nhiều điểm mới. Vì vậy, để tiếp sức cho các xã, hơn ba năm qua, các huyện, TP. Cà Mau và các xã NTM đã bố trí nguồn vốn từ ngân sách, huy động sức dân nhằm duy trì, nâng cao chất lượng từng tiêu chí, nhất là tiêu chí dễ “tụt” mốc.

Các hoạt động văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của người dân được xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) quan tâm.

Là một trong những xã NTM đầu tiên của tỉnh năm 2014, xã Tân Dân (huyện Đầm Dơi) đã và đang thực hiện kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí theo lộ trình. Ông Võ Như Toại, Phó Chủ tịch UBND xã: “Sau khi được công nhận xã NTM, trên đà có sẵn, xã tiếp tục xem trọng công tác giữ và nâng chất các tiêu chí “non”, “chạm mốc” và cả những tiêu chí dễ “tụt” mốc: An ninh, môi trường. Bằng nhiều giải pháp thiết thực, tính đến thời điểm này, các tiêu chí của xã vẫn được duy trì và phát triển ổn định. Từ quá trình nỗ lực, phấn đấu, đến thời điểm này đã có một số tiêu chí được nâng chuẩn so với thời điểm mới công nhận: Tiêu chí trường học, từ 2 trường đạt chuẩn nay nâng lên 3/3 trường; thu nhập bình quân đầu người từ 29 triệu đồng/người/năm, nay nâng lên mức 32 triệu đồng/người/năm; y tế tiếp tục phát huy tốt vai trò chăm sóc sức khỏe nhân dân… Bên cạnh đó, xã cũng gặp một số khó khăn khi nâng cấp các tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn đầu tư cao: Tiêu chí giao thông, môi trường, điện, cơ sở vật chất văn hóa…”.

Với việc phát động trong dân thực hiện các mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả tại xã Lý Văn Lâm, đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay lên 45 triệu đồng/người/năm...

Tương tự, xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) cũng đang tiếp tục chỉ đạo rà soát đồ án quy hoạch NTM, đề xuất cấp trên điều chỉnh các nội dung không phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời quản lý tốt việc thực hiện quy hoạch; xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, có phân kỳ đầu tư và thứ tự ưu tiên, lựa chọn những dự án quan trọng, tạo sự đột phá và có tác động lan tỏa lớn để tập trung đầu tư. Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, cho biết địa phương đang tập trung phát triển kinh tế một cách bền vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; quy hoạch vùng sản xuất khép kín, nhân rộng vùng sản xuất trồng rau an toàn; xây dựng và phát triển kỹ thuật thâm canh tiên tiến, phù hợp với từng cây trồng, vật nuôi. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa nghèo bền vững, góp sức giữ vững và nâng chất xã NTM. Theo đó, năm 2015 - 2016 xã Lý Văn Lâm thực hiện có hiệu quả các mô hình: “Cánh đồng lớn” luân canh lúa - tôm, ở ấp Ông Muộn; “Trồng dưa hấu VietGAP”, ở ấp Bào Sơn; “Nuôi cá hồ ao”, ở ấp Xóm Lớn; sản xuất rau an toàn... nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 45 triệu đồng/người/năm...

Hoàn thành đã khó, việc giữ vững và phát triển các tiêu chí NTM còn khó hơn nhiều. Đây là mối lo chung đối với các xã đã và đang thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Cùng với nỗ lực của các xã, các huyện, thành phố cần định hướng cho xã xây dựng lộ trình thực hiện đối với các tiêu chí dễ mất chuẩn. Đồng thời tiếp tục bố trí vốn, tăng nguồn hỗ trợ; chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan cùng vào cuộc hướng dẫn, giúp các xã giữ vững tiêu chí theo quy định. Ông Đoàn Văn Bình, Phó Trưởng ban Chuyên trách Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, kiêm Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, cho biết: “Năm nay, tỉnh sẽ quan tâm phân bổ một số nguồn vốn, phần nào hỗ trợ các địa phương xây dựng và nâng chất một số tiêu chí đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Hiện tỉnh đang chỉ đạo các địa phương triển khai thống kê, rà soát mức độ hoàn thành xây dựng NTM của từng xã để có những hỗ trợ, giải pháp phù hợp duy trì bền vững các tiêu chí. Các xã đã đạt được tiêu chí NTM cần phải đánh giá cụ thể về tình hình thực tế tại địa phương, để có những kế hoạch thực hiện đạt hiệu quả cao trong thời gian tới”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn