Hiệp đồng trách nhiệm trong chữa cháy rừng

Thực hiết tốt phương châm "4 tại chỗ " và hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng sẽ mang lại kết quả tốt nhất trong công tác chữa cháy rừng. Điều này được rút ra qua cuộc diễn tập chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ được tổ chức trong tuần qua.

Triển khai lực lượng nhanh chóng, kỹ thuật thuần thục, Đội Phòng cháy chữa cháy thuộc Công ty Khí Cà Mau đoạt giải Nhất trong lần diễn tập này.

Tình huống giả định: Khi phát hiện đám cháy, lực lượng tại chỗ chủ động khống chế, lực lượng các đơn vị được tăng cường với phương tiện và lực lượng đủ mạnh nhằm ngăn chặn cháy lan, dập tắt đám cháy trong thời gian sớm nhất. Dưới sự chỉ đạo thống nhất, các lực lượng được tổ chức một cách khoa học, phân công theo từng vị trí nhằm cô lập đám cháy.

Hay tin báo cháy, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an tỉnh, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, cùng với các lực lượng tại chỗ hiệp đồng chữa cháy. Hiện nay, đã có nhiều tuyến lộ giao thông xuyên rừng, tạo điều kiện triển khai phương tiện và lực lượng nhanh chóng tiếp cận điểm cháy.

Diễn tập sát với tình hình thực tế, tạo điều kiện cho các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng, các lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng và lực lượng hiệp đồng có thêm kinh nghiệm trong xử lý tình huống. Trước đó, các lực lượng cũng đã có đợt diễn tập chữa cháy rừng tại Phân khu Sông Trẹm, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Hiện nay, mực nước dưới chân rừng tràm còn cao, tuy nhiên các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã chủ động ban gạt kênh mương, xây dựng các tuyến lộ giao thông trong rừng, đắp đập giữ nước; phương tiện và lực lượng sẵn sàng, thể hiện sự chủ động, quyết tâm bảo vệ sự an toàn cho rừng U Minh Hạ trong mùa khô năm 2015 – 2016.Việc tháo lắp ống cần được thực hiện một cách dứt khoát, đúng kỹ thuật, nhằm rút ngắn thời gian, kịp thời phun nước dập lửa cứu rừng.


Các lực lượng phối hợp được tăng cường kịp thời.

Rừng nguyên sinh ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ đa dạng về chủng loại, có giá trị vô giá trên nhiều lĩnh vực, rất cần được bảo vệ nghiêm ngặt, nhất là trong mùa khô.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn