Hiệu quả lớn khi cán bộ làm gương

Để nhận được sự đồng thuận cao của người dân, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải làm gương. Nhận thức được điều này, nhiều cán bộ, đảng viên cơ sở ở huyện Trần Văn Thời không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, mà còn đi đầu trong thực hiện các phong trào, nhất là việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó mà nhận được sự hưởng ứng và chuyển biến tích cực nhận thức của người dân.

Ông Võ Việt Anh (phải), Bí thư Chi bộ ấp Trùm Thuật B, cùng người dân làm hàng rào cây xanh.

KHƠI DẬY SỰ TỰ GIÁC CỦA DÂN

Hai bên đường không còn bọc ni-lông vương vãi, không còn cỏ mọc um tùm. Khu chợ được nâng cấp sạch sẽ, thông thoáng. Tình trạng vứt rác bừa bãi làm mất vẻ mỹ quan không còn diễn ra ở ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây. Phần đông người dân đã nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đó là kết quả mà những người đứng đầu địa phương phát động và đi trước, làm gương.

Trước đây, mặc dù được vận động, tuyên truyền nhưng ý thức người dân còn hạn chế, một bộ phận người dân vứt rác bừa bãi, làm mất vẻ mỹ quan tuyến đường đến Khu du lịch Hòn Đá Bạc. Ông Dương Văn Tường, Bí thư Chi bộ ấp Kinh Hòn: “Trước tình trạng này, Chi bộ, Ban Nhân dân cùng các đoàn thể ấp triển khai phong trào vệ sinh môi trường và làm gương trước nhân dân. Nói chung, muốn dân đồng lòng làm theo thì chính những người cán bộ địa phương phải đi đầu, đi làm sao cho bà con thấy được sự quan tâm của chính quyền địa phương để từ đó hưởng ứng, thực hiện”.

Từng cán bộ của ấp đến tận từng hộ gia đình thu gom rác, quét dọn vệ sinh ven đường. Theo đó, nhà nhà, người người ở ấp Kinh Hòn đã tự giác trong việc giữ gìn môi trường. Giờ đây, hai bên tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp với những hàng cây xanh, khóm hoa mười giờ, tạo được ấn tượng đẹp cho du khách khi đến tham quan Khu du lịch Hòn Đá Bạc.

Bên cạnh tuyến đường xanh - sạch, thì nhóm chợ Kinh Hòn cũng được nâng cấp sạch sẽ hơn. Trước đây, mỗi khi thủy triều lên, các loại rác đều tấp vào đây rất nhếch nhác, người dân cũng như du khách đều ngại khi đến mua sắm. Chi bộ, Ban Nhân dân và đoàn thể ấp vận động người dân được 120 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp nhóm chợ. Hiện nay, lối đi trong chợ không có rác, các gian hàng mua bán gọn gàng, sạch sẽ, hoạt động chợ đi vào nền nếp, có chỗ đậu xe và có Ban quản lý chợ. Mỗi người dân trong nhóm chợ Kinh Hòn tự giác giữ gìn vệ sinh chung, nên khách đến mua sắm ở chợ này cũng đông hơn.

Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây: “Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo ấp thực hiện việc nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản môi trường. Vận động các hộ dân tự thu gom rác thải tại gia đình và sẽ có bãi tập kết để xử lý rác. Xã cũng đề xuất với cấp trên hỗ trợ phương tiện, dụng cụ để thu gom rác thải”.

CÁN BỘ VÀ DÂN CÙNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Cán bộ, đảng viên ở ấp Trùm Thuật B (xã Khánh Hải) thì làm gương trong việc trồng hàng rào cây xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp vừa góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Với ý nghĩa “hai trong một” đó, thời gian qua Chi bộ, chính quyền và đoàn thể ấp đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện và nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Ấp Trùm Thuật B có 251 hộ dân, đến nay đã có trên 160 hộ trồng hàng rào cây xanh. Hiện cán bộ, lãnh đạo ấp chủ động đi xin cây giống hỗ trợ những hộ dân chưa làm.

Ông Võ Việt Anh, Bí thư Chi bộ ấp: “Từ khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, Chi bộ ấp đã phát động thực hiện các tiêu chí, nhất là việc trồng hàng rào cây xanh. Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện, phong trào chưa mang lại hiệu quả cao. Từ đó, Chi bộ xây dựng kế hoạch cụ thể cho chính quyền và các đoàn thể ấp phát động việc chiết, bầu cây xanh phát cho những hộ chưa trồng được hoặc trồng chưa hiệu quả theo tuyến lộ nhựa về Khu di tích Bác Ba Phi. Đến nay, trên 70% hộ dân của ấp trồng hàng rào cây xanh. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để đến cuối năm nay ấp đạt 100% hộ dân trồng hàng rào cây xanh”.

Giờ đây, dọc theo tuyến lộ nhựa về Khu di tích Bác Ba Phi, hàng rào cây xanh thẳng tắp, đẹp mắt đã thay dần cỏ dại trước đây. Có được kết quả trên, bên cạnh ý thức của người dân thì Chi bộ, chính quyền và các ngành của ấp đóng vai trò không nhỏ. Bà Lê Việt Hồng, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp: “Chi bộ vận động các đoàn thể ấp đi chiết cây xanh cho ra rễ, đem về phát cho bà con trồng. Qua đợt thứ nhất thấy chưa đạt yêu cầu, Chi bộ tiếp tục phát động lần thứ hai và đây là lần thứ ba. Chính cán bộ của những ngành, đoàn thể ấp cùng đi trồng với dân”.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân giữ gìn vệ sinh môi trường hay trồng hàng rào cây xanh thì hiệu quả mang lại ở ấp Kinh Hòn, ấp Trùm Thuật B, là minh chứng cho tác động to lớn khi cán bộ, đảng viên đi trước, làm gương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn