Hiệu quả tích cực công tác giải quyết việc làm

Xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm và cũng là mục tiêu trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, công tác giải quyết việc làm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, từng bước mang lại hiệu quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, công tác giải quyết việc làm cho người lao động đã góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại nhiều địa phương.

Hơn 38 ngàn lao động được giải quyết việc làm

Phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp (DN), thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, liên kết, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của DN; đồng thời tăng cường năng lực hoạt động của Sàn Giao dịch việc làm, mở các phiên giao dịch việc làm; đặt văn phòng tư vấn, tuyển dụng lao động tại các huyện; tư vấn tuyển sinh tạo nguồn lao động xuất khẩu. Năm qua, Trung tâm tổ chức được 6 phiên giao dịch việc làm, thu hút trên 100 lượt DN tuyển dụng và hơn 3.000 lao động tham gia. Qua đó, hàng ngàn lao động đã được tư vấn, giới thiệu và tìm được việc làm mới ổn định, với thu nhập khá.

Trong năm, tỉnh giải quyết việc làm cho 38.063 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm trong tỉnh là 14.891 lao động, ngoài tỉnh 23.112 lao động, xuất khẩu lao động 60 lao động. Bên cạnh giải quyết việc làm trong nước, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động luôn được tỉnh quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ cho người đi lao động xuất khẩu. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thành lập và phát huy hiệu quả việc tạo nguồn và đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, thông qua công tác tuyên truyền, tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn; hướng dẫn người lao động các quy trình thủ tục cần thiết khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, lựa chọn các DN uy tín để liên kết đào tạo nghề, giáo dục định hướng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động xuất khẩu.

Với nhiều hình thức: Đào tạo nghề tại các cơ sở dạy nghề, tại các doanh nghiệp hay tại các làng nghề truyền thống… đã giúp người lao động có tay nghề cao, ngày càng đáp ứng được nhu cầu của xã hội và nhà tuyển dụng.

Đa dạng các hình thức dạy nghề

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, công tác đào tạo nghề được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng. Sở đã tổ chức kiểm tra, khảo sát và đầu tư trang thiết bị đào tạo của các cơ sở dạy nghề; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác đào tạo nghề, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dạy nghề; thực hiện liên kết với DN trong đào tạo và thực hành gắn với đầu ra cho người học nghề ngay sau khi tốt nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của DN, các cơ sở dạy nghề đã chủ động đào tạo nghề mới, mở rộng quy mô và nâng cao năng lực đào tạo nghề. Duy trì tốt kỷ cương, nền nếp dạy và học, thường xuyên xây dựng kế hoạch dự giờ, thăm lớp, bình giảng, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, cải tiến phương pháp giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng để nâng cao chất lượng dạy và học nghề.

Bên cạnh việc được đào tạo nghề chính quy tập trung tại các cơ sở dạy nghề, người lao động còn được học nghề bằng nhiều hình thức đa dạng khác: Vừa làm vừa học tại các DN; học nghề tại các cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc các làng nghề truyền thống.

Năm 2017, tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh đạt 41%, trong đó trình độ cao đẳng nghề là 2.045 người, trung cấp nghề 2.045 người. Ngoài ra, còn có hàng ngàn lao động được đào tạo tại các DN, các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, bồi dưỡng nâng cao kiến thức.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án

Bà Quách Thanh Thoảng, Phó Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), cho biết: “Một trong những giải pháp quan trọng giải quyết việc làm thời gian qua, đó là thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ, thông qua các chính sách ưu đãi, thu hút các DN trên địa bàn tỉnh: Chương trình xúc tiến đầu tư - thương mại, khuyến khích các DN đầu tư phát triển, tạo việc làm cho người lao động. Cùng với đó, triển khai thực hiện các chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm”.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động, trong thời gian tới, tỉnh cần triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động. Trong đó, tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tăng cường thu hút đầu tư cho các dự án sản xuất, dịch vụ. Theo dõi, nắm chắc cung - cầu lao động, diễn biến thị trường lao động trong nước; cập nhật tình hình lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, biến động lao động trong các DN; nắm bắt nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động của các DN.

Bên cạnh đó, đổi mới và phát triển đào tạo nghề theo hướng mở rộng nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; liên kết với các DN có uy tín để tư vấn nghề nghiệp, tư vấn việc làm, phục vụ xuất khẩu lao động. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động nắm được thông tin và có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Chú trọng việc tuyên truyền cho người lao động về công tác xuất khẩu lao động, đặc biệt là thị trường tiềm năng. Nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm thông qua vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm; nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho người lao động khi tham gia vay vốn để tạo việc làm tại địa phương hoặc vay vốn đi xuất khẩu lao động…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn