Hiệu quả từ Nghị quyết 03

Hơn 7 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 03 của Huyện ủy Phú Tân về tận dụng đất trồng hoa màu, cây ăn trái đã thật sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Trong đó, phổ biến là mô hình tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái phát triển khá.

Không chỉ ở các xã có điều kiện thuận lợi, mà các xã, thị trấn ven biển, nước mặn quanh năm cũng phát triển khá mạnh mô hình này. Ở xã Phú Thuận và thị trấn Cái Đôi Vàm, mô hình trồng hoa màu, cây trái xung quanh nhà, trên bờ vuông tôm được bà con tận dụng thực hiện có hiệu quả tích cực. Tiêu biểu là hộ bà Trần Thị Lan (ấp Thanh Đạm B, thị trấn Cái Đôi Vàm). Tận dụng diện tích xung quanh nhà, bà trồng hành, hẹ, bắp... mỗi năm thu nhập gần 50 triệu đồng. Quan trọng hơn là có được nguồn rau sạch, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Tận dụng diện tích trước sân và xung quanh nhà, vợ chồng ông Duyên trồng các loại hoa màu, tăng thu nhập.

Ông Võ Văn Duyên và bà Võ Thị Lệ (ấp Giáp Nước, xã Phú Thuận) cũng là một điển hình, tận dụng hơn 1.000m2 đất xung quanh nhà trồng các loại hoa màu nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống gần 7 năm nay. Đây là mô hình chính giúp gia đình ông Duyên ổn định cuộc sống trong khi tôm nuôi thường xuyên thất bát. Do gần chợ, đường giao thông thông thoáng cho việc đi lại buôn bán, hơn nữa, tâm lý người tiêu dùng cũng thích các loại rau cải sản xuất tại chỗ hơn là ở nơi khác chở đến, nên việc buôn bán cũng thuận lợi hơn. Cách tốt nhất để tránh ế thừa, dội chợ là trồng đa dạng các loại rau cải và thu hoạch hằng ngày. Với hình thức canh tác “nối đuôi”, mỗi tháng gia đình ông Duyên thu nhập trên 10 triệu đồng. Ông Duyên nói: “Lúc trước cuộc sống khổ lắm, thấy bà con trồng, mình cũng trồng theo. Càng ngày có hiệu quả nên mở rộng ra. Bây giờ nó là nguồn thu nhập chính của gia đình”.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Thuận, cho biết: “Mô hình trồng màu của hộ ông Duyên rất hiệu quả. Hướng tới xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng màu theo Nghị quyết 03 này, đây cũng là mô hình thoát nghèo của nhiều nông dân trong xã”.

Diện tích bờ bao vuông tôm cũng được vợ chồng ông Duyên tân dụng trồng bắp. Mỗi năm thu nhập gần 10 triệu đồng. (Ảnh: Bà Võ Thị Lệ, vợ ông Duyên, đang thu hoạch bắp).

Phú Tân là vùng nuôi tôm nên ít có những khu vực trồng hoa màu chuyên canh với quy mô lớn. Lượng hoa màu bán ra tại các chợ phần nhiều được nhập từ các nơi khác nên kém tươi ngon. Chính vì vậy, hoa màu sản xuất tại chỗ sẽ có ưu thế hơn. Tận dụng được điều này, nhiều nơi gần chợ, bước đầu đã hình thành vùng sản xuất hoa màu với quy mô nhỏ. Bà con trồng đủ loại rau cải để bán quanh năm, chủ yếu bán lẻ để tạo nguồn thu nhập.

Hiện nay đang vào thời điểm mùa mưa nên việc trồng hoa màu của bà con thuận lợi hơn.

Theo thống kê, diện tích trồng mới hoa màu trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay gần 700ha. Chủ yếu là rau cải, bầu, bí và các loại cây thích hợp trong mùa mưa. Nhiều hộ thu nhập mỗi năm từ 50 - 150 triệu đồng và vươn lên thoát nghèo.

Nghị quyết 03 ra đời phù hợp với điều kiện đặc thù sản xuất của huyện, phù hợp với chủ trương của Đảng về thực hiện chính sách nông nghiệp, nông dân, nông thôn nên tạo được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, đoàn viên và đông đảo nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn