Hiệu quả từ nghị quyết hợp lòng dân

Trước thực trạng thời tiết diễn biến phức tạp, môi trường ở nông thôn bị ô nhiễm, Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Dơi khóa XIV đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/HU về vận động nhân dân trồng rừng, trồng cây bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Đây là một chủ trương đúng, hợp lòng dân.

Mô hình tuyến đường xanh - sạch - đẹp do Chi hội Phụ nữ ấp Tân lợi B, xã Tạ An Khương Nam, đảm nhận.

Trên cơ sở Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức: Tổ chức hội nghị, sinh hoạt chi bộ, hoạt động chuyên môn, họp tổ, nhóm, qua hệ thống thông tin đại chúng. Trong đó quán triệt trong cán bộ đảng viên 296 cuộc, 6.203 lượt người tham dự, đạt 96%; tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và nhân dân được 1.047 cuộc, 49.287 lượt người dự, đạt 88%. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tạo thành phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giữa các xã, thị trấn, khóm, ấp. Từ đó, khơi dậy tính tích cực, tự giác của cộng đồng dân cư, tạo cho mọi người có ý thức trách nhiệm, góp phần xây dựng, đổi mới diện mạo nông thôn.

Đoàn viên thanh niên xã Tạ An Khương Nam đảm nhận công trình chăm sóc cây xanh.

Để tạo phong trào rộng khắp, năm 2016, huyện đã xuất kinh phí hơn 255 triệu đồng, mua 30.716 cây các loại: Keo lai, xà cừ, tha la… và nhận 4.000 cây sao, xà cừ của tỉnh hỗ trợ để trồng trong khuôn viên Đền thờ Bác, một số tuyến đường giao thông, nhằm tạo cảnh quan ngày càng xanh, sạch hơn. Huyện tổ chức trồng được 109,07ha rừng và 3,5 triệu cây phân tán, 580.692 cây xanh trong các khuôn viên các cơ quan và dọc theo các tuyến lộ giao thông, trồng đước, mắm… chống sạt lở đất. Có 6.780 hộ trồng cây ăn trái, cây xanh xung quanh nhà, tạo bóng mát, chiếm 15,6%, trồng mới 5km hàng rào cây xanh, 22.421 hộ có hàng rào cây xanh, chiếm 63,2%. Trong đó, hộ gia đình cán bộ đảng viên, hội viên thực hiện đạt 81%. Riêng 76 trường học trong huyện có 54 trường có hàng rào bằng bê-tông chiếm 71%, 26 trường có hàng rào bằng cây xanh chiếm 39%.

Qua thực hiện Chỉ thị số 01-CT/HU về vận động nhân dân trồng rừng, trồng cây bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về trồng rừng, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường có nhiều chuyển biến, cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng tạo được phong trào thi đua trong các cấp, các ngành và nhân dân.

Một số đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nổi bật là một số đơn vị xã đã triển khai có hiệu quả mô hình “Dân vận khéo”, “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” thực hiện các tiêu chí về môi trường: Gia đình thực hiện tốt vệ sinh môi trường, mỗi nhà đều có nơi chứa rác hoặc nơi thiêu hủy rác thải và có nhà tiêu hợp vệ sinh. Mỗi hộ gia đình đều có hàng rào cây xanh, ven lộ đều được trồng cây xanh. Các tổ chức cơ sở Đoàn, các ngành huyện, xã, ấp và hội phụ nữ các xã, thị trấn đều đảm nhận công trình chăm sóc, bảo vệ cây xanh đã trồng.

Đặc biệt gia đình bà Nguyễn Thanh Hoa (ấp Tân Thành B, xã Tạ An Khương Nam), khi được phát động, gia đình đã tích cực trồng hàng rào cây xanh, cây kiểng, cây ăn trái xung quanh nhà và dọc theo tuyến lộ giao thông. Không chỉ tích cực trồng, gia đình còn bầu hơn 5.000 cây xà cừ cho bà con trồng, trên tuyến từ cầu Sáu Định đến trụ sở văn hóa dài hơn 2km. Hay bà Trần Kim Nương (ấp Tân An Ninh A, xã Tạ An Khương Nam) không chỉ trồng cây xanh xung quanh nhà, gia đình bà còn trồng cây mắm hơn 800m đất công cộng chống xói lở, bình quân mỗi năm gia đình bà bầu cây giống xà cừ cho bà con xung quanh trồng hơn 200 cây/năm.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01-CT/HU Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Dơi, trong thời gian tới, huyện Đầm Dơi tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, để tạo sự đồng thuận về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về trồng rừng, trồng cây bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc bảo quản các loại cây trồng, không chặt phá, đốt cỏ làm hại cây trồng; khảo sát các tuyến đường để trồng các loại cây phù hợp với điều kiện của từng khu vực. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với các công trình, phần việc mô hình cụ thể với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, gắn với khen thưởng kịp thời các tập thể, các nhân, có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01-CT/HU Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Dơi.

Mỗi hành động nhỏ của chính quyền, nhân dân địa phương đối với công tác bảo vệ môi trường sinh thái sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường, góp phần quan trọng vào việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn