Hiệu quả từ quy chế phối hợp giải quyết thủ tục liên quan đến đất đai

Quy chế phối hợp thực hiện trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai trên địa bàn tỉnh (ban hành kèm theo Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh) ra đời và chính thức được thực hiện, đã khắc phục nhiều hạn chế trong lĩnh vực này. Qua đây cho thấy quyết tâm của tỉnh trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh và nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC).

Quy chế phối hợp thực hiện trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, đã khắc phục được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cũng đảm bảo các thủ tục được giải quyết đúng hạn.

Phối hợp thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, không quá 19 ngày làm việc; thủ tục giao đất, cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất; giao đất cho cộng đồng dân cư đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không quá 17 ngày làm việc… Đó là một số trong rất nhiều nội dung của Quy chế.

Quy chế quy định rõ trách nhiệm của tất cả các cơ quan hành chính từ tỉnh đến xã, có liên quan đến việc giải quyết các TTHC về đất đai. Qua đó nâng cao trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, UBND các cấp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm góp phần đẩy nhanh việc giải quyết TTHC về đất đai; đồng thời đảm bảo các thủ tục đất đai được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, chính xác và đúng quy định.

Ông Đặng Hữu Lạc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: “Quy chế quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức khi tiếp nhận, xử lý, giải quyết, thông báo nghĩa vụ tài chính, trả kết quả. Đồng thời quy định rõ thời gian xử lý công việc tại từng bộ phận; quy trình này rõ ràng, minh bạch từng khâu giải quyết, do đó ách tắc, tắc trách sẽ bị phát hiện ngay. Sau khi quy trình vận hành gần hai tháng, nhận được đồng thuận cao từ tổ chức, cá nhân làm TTHC về đất đai”.

Việc thực hiện Quy chế này không những hạn chế được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm mà để giải quyết đúng thời gian theo quy chế liên thông, các cơ quan đã chủ động hơn trong việc giao nhận hồ sơ. Nếu như trước đây trong khâu tính nghĩa vụ tài chính, cơ quan Tài nguyên và Môi trường phải mang hồ sơ giao cho cơ quan Thuế, nay thì ngược lại, cơ quan Thuế phân công công chức đúng cuối mỗi buổi sáng và cuối mỗi buổi chiều ngày làm việc mang đi hoặc nhận hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai và các chi nhánh trực thuộc.

Theo Quy chế, khi có hồ sơ trễ hẹn, rà soát đối chiếu lại, nếu cơ quan nào giải quyết, xử lý trễ thì thủ trưởng cơ quan đó phải xin lỗi tổ chức, cá nhân làm thủ tục và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên tiến độ, trách nhiệm, thái độ giải quyết công việc, giao tiếp với người đến làm thủ tục của cán bộ, công chức, viên chức trực thuộc. Kiên quyết xử lý hành vi gây phiền hà, thiếu tinh thần trách nhiệm trong tiếp nhận, giải quyết, hoàn trả hồ sơ liên quan đến TTHC.

Không chỉ tổ chức, cá nhân làm TTHC về đất đai không còn bị “hành”, mà nhờ vào quy chế liên thông, các cơ quan còn đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ. Đơn cử như tại TP. Cà Mau, sau khi có chủ trương tháo gỡ hạn mức đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số lượng hồ sơ tiếp nhận liên quan đến lĩnh vực này tại bộ phận “một cửa” UBND thành phố tăng gấp 3 lần so với trước. Nhưng nhờ có cơ chế phối hợp trong thực hiện TTHC, hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Từ công chức tiếp nhận, trả kết quả đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi Trường, Chi cục Thuế thành phố và đến Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện đúng theo quy trình.

“Năm CCHC 2016, bên cạnh thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp thực hiện trong việc giải quyết TTHC về đất đai trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Trong đó trong lĩnh vực đất đai, thời gian giải quyết TTHC giao đất, cho thuê đất giảm từ 20 ngày xuống còn 16 ngày; thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu giảm từ 30 ngày xuống còn 15 ngày”, ông Đặng Hữu Lạc cho biết thêm.

Có thể thấy rõ, Quy chế phối hợp thực hiện trong việc giải quyết TTHC về đất đai trên địa bàn tỉnh được ban hành và triển khai thực hiện là hết sức cần thiết. Dù ban hành muộn so với thực tế đang diễn ra trong lĩnh vực đất đai, nhưng chính sự quyết tâm thực hiện của các cấp, các ngành, tin rằng chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, cùng chỉ số thành phần về giải quyết TTHC, TTHC liên thông trong chỉ số CCHC của tỉnh sẽ được cải thiện thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn