Hiệu quả từ Văn phòng đăng ký đất đai một cấp: 100% hồ sơ giải quyết đúng và trước hẹn

Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Cà Mau một cấp đi vào hoạt động, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai, khắc phục những hạn chế yếu kém mà công tác này gặp phải thời gian qua.

Ngày 25/9/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1418 về việc thành lập VPĐKĐĐ tỉnh trên cơ sở hợp nhất VPĐKĐĐ cấp tỉnh và 9 VPĐKĐĐ cấp huyện, TP. Cà Mau. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Văn phòng đăng ký đất đai một cấp đi vào hoạt động, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai.

Nhiệm vụ, quyền hạn của VPĐKĐĐ một cấp, bao gồm thực hiện những nhiệm vụ của VPĐKĐĐ hai cấp trước đây. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt cơ bản là khi chưa thành lập văn phòng một cấp thì sau khi tiếp nhận hồ sơ từ người dân, VPĐKĐĐ cấp huyện tiếp nhận, sẽ trình sang phòng TN&MT cùng cấp, sau đó phòng TN&MT sẽ trình qua Văn phòng UBND huyện, nơi này trình lên lãnh đạo UBND huyện ký và chuyển ngược trở lại. Từ đầu năm 2016 đến nay, chỉ có cấp mới và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất mới còn làm theo quy trình này; còn tất cả những hồ sơ liên quan đến biến động về đất đai như chuyển quyền, thừa kế, tặng cho, cấp đổi, cấp lại, gia hạn thì đi theo quy trình: Sau khi tiếp nhận, tất cả hồ sơ từ chi nhánh huyện, thành phố sẽ được chuyển lên Văn phòng tỉnh, trình lãnh đạo Sở TN&MT ký và trả lại cho tổ chức cá nhân. Theo thống kê của VPĐKĐĐ tỉnh, từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 1/1/2016 đến cuối tháng 2/2016, Văn phòng đã tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ, qua đó giải quyết đúng và trước hẹn đạt 100%.

Nói về tính hiệu quả của cơ chế đăng ký đất đai một cấp, ông Lâm Thái Hậu: Dưới sự quản lý cấp dọc, đội ngũ cán bộ, nhân viên các VPĐKĐĐ chi nhánh không phải chịu sự chỉ đạo chồng chéo và được tập trung làm công tác chuyên môn. Nhờ đó mà thời gian giải quyết các thủ tục đất đai cho người dân đảm bảo đúng quy định, một vài thủ tục được rút ngắn thời gian so với trước. Chất lượng đội ngũ cán bộ chi nhánh cũng ngày càng được nâng cao. Hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai từng bước được xây dựng và củng cố… Người dân chỉ phải đến chi nhánh VPĐKĐĐ nhiều nhất là ba lần, một lần nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn và một lần nhận thông báo và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có) và một lần nhận kết quả.

Dù văn phòng một cấp hay hai cấp, theo thẩm quyền thì hồ sơ và trả kết quả thủ tục vẫn được thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND cấp huyện hoặc bộ phận “một cửa” Sở TN&MT. Người dân quan tâm nhất là cung cách phục vụ, hướng dẫn và thời gian trả kết quả. Qua ghi nhận tại chi nhánh VPĐKĐĐ TP. Cà Mau, hầu hết người dân đều hài lòng với quy trình tiếp nhận, giải quyết tại đây. Đối với các huyện, do sau khi tiếp nhận hồ sơ, viên chức chi nhánh VPĐKĐĐ phải tự mình chuyển về tỉnh nên thời gian giải quyết thủ tục đôi khi bị kéo dài. Để khắc phục tình trạng này, VPĐKĐĐ tỉnh sẽ ký kết với bưu điện trong việc chuyển, nhận hồ sơ từ các chi nhánh về trụ sở chính của Văn phòng và ngược lại, qua đó sẽ tiết kiệm được thời gian và kinh phí chuyển hồ sơ.

Tuy còn nhiều vướng mắc như về nhân sự tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa”; tuy đã là văn phòng một cấp nhưng theo quy định của pháp luật vẫn phải thực hiện việc giao và nhận hồ sơ hai cấp; còn nhiều địa phương chưa thực hiện được việc chuẩn hóa dữ liệu địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu số đến từng thửa đất nên gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết thủ tục; cơ chế tài chính của VPĐKĐĐ và các chi nhánh trực thuộc chưa thể đảm bảo… song, qua hai tháng vận hành, có thể thấy rõ bộ máy tổ chức, phương thức, quy trình tiếp nhận và giải quyết công việc của VPĐKĐĐ tỉnh đã phát huy hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC). “Một bộ máy giải quyết TTHC vận hành tốt, sự minh bạch trong cơ chế giải quyết, có nhiều kênh thông tin giám sát hơn từ hoạt động tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC. Qua đó cho thấy quyết tâm của UBND tỉnh, Sở TN&MT trong nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, liên quan đến lĩnh vực đất đai”, ông Lâm Thái Hậu nhận định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn