Hiểu và phòng bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) còn diễn biến phức tạp, thời gian qua, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh đã quyết liệt triển khai những biện pháp phòng chống dịch kịp thời, đặc biệt là các huyện có dịch SXH tăng cao như huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Ngọc Hiển, TP. Cà Mau…

Điều trị ca bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Dịch SXH ở Cà Mau diễn biến theo mùa khá rõ nét, chủ yếu xuất hiện vào mùa mưa, nhất là đầu và cuối mùa mưa (giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 11).

Ngay từ đầu năm, Trung tâm YTDP tỉnh đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch: Họp Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban Phòng chống dịch của tỉnh và các huyện, thành phố; tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế ở xã, phường về cách giám sát dịch, phun hóa chất và biết cách xử lý kịp thời các ổ dịch tại khu vực tại chỗ… Mặc dù ngành Y tế tỉnh có nhiều biện pháp quản lý và khống chế dịch bệnh tốt so với các tỉnh khác, nhưng do ý thức phòng chống dịch trong người dân chưa tốt nên dịch bệnh SXH liên tục tăng cao.

Ghi nhận của Trung tâm YTDP tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 1.140 ca mắc SXH, trong đó huyện Trần Văn Thời là địa phương có số ca mắc cao nhất với 461 ca. Tại TP. Cà Mau, 6 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 132 ca SXH, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, bệnh SXH do virus Dengue (còn gọi là Dengue xuất huyết) gây ra, là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh có nhiều trường hợp nhẹ, nhưng cũng có thể nặng, nguy kịch như thể sốc, thể não, thể xuất huyết phủ tạng ồ ạt, với tỷ lệ tử vong còn cao. Không ít trường hợp diễn biến nhẹ trong vài ngày đầu, nhưng đã chuyển biến nặng và nguy kịch thì không được phát hiện, hoặc có phát hiện nhưng bị xem thường, điều trị muộn, điều trị không đúng phác đồ, dẫn đến biến chứng cho nạn nhân.

Bác sĩ Phạm Hồng Quân, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP TP. Cà Mau cho biết, hiện nay bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ tích cực chống sốc, hỗ trợ khi suy hô hấp… Người lớn và trẻ em đều có khả năng mắc bệnh ngang nhau, người lớn khi mắc đều ở mức độ nguy hiểm rất cao, có thể xuất huyết ở não, phổi, nội tạng… Khi biến chứng nặng thì tỷ lệ tử vong rất cao và lây lan sang người khác, chính vì vậy phòng bệnh là vấn đề cơ bản nhất.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, trong vòng 2 tháng nay đã ghi nhận 30 ca SXH, chủ yếu là biến chứng nặng…; đa số trẻ mắc bệnh thường từ 5 - 15 tuổi. “Giống như những bệnh truyền nhiễm khác, để phòng chống bệnh SXH thì phải vệ sinh nơi ở thông thoáng, tránh muỗi, diệt lăng quăng. Để phòng ngừa muỗi đốt thì buổi tối phải dùng thuốc chống muỗi, khi ngủ phải mắc mùng. Khi trẻ mắc bệnh, đặc biệt là sốt cao liên tục từ 2 - 3 ngày, không có dấu hiệu giảm thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám. Khi trẻ được khám và chẩn đoán là SXH thì phải tái khám đúng theo hướng dẫn của bác sĩ; nếu trẻ có triệu chứng sốt kéo dài, đau bụng vật vã, li bì… thì phải cho trẻ nhập viện ngay”, bác sĩ Trần Thiên Lý, Trưởng khoa, khuyến cáo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn