Hỗ trợ trên 5 tỷ đồng các dự án giảm nghèo

Nhằm kiểm tra kết quả thực hiện các dự án giảm nghèo đã được hỗ trợ tại các xã vùng bãi ngang ven biển các xã thuộc Chương trình 135; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng sinh kế và mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình 30a, 135 và ngoài 30a, 135 giai đoạn 2016 - 2018. Sáng 11/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với một số sở, ngành có buổi kiểm tra kết quả thực hiện các dự án hợp phần thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân.

Đoàn kiểm tra mô hình nuôi dê của chị Huỳnh Hồng Lưu, ấp Tân Quảng B.

Với lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2020, Nguyễn Việt Khái hiện đang gặp khó khăn về tiêu chí hộ nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 9,98%, cận nghèo còn 2,49%.

Đoàn đã kiểm tra các mô hình hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn theo Chương trình 135 và chương trình 30a.

Từ năm 2017 - 2018 với Chương trình 30a, với tổng nguồn vốn trên 2 tỷ 800 triệu đồng hỗ trợ phát triền sản xuất và đa dạng hóa sinh kế cho các hộ dân cho 51 hộ với 7 dự án.

Thông qua các mô hình: Nuôi heo, cá chẽm thương phẩm, gà, vịt, dê, tôm cua kết hợp cho 43 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo và 7 hộ khó khăn có kinh nghiệm sản xuất, xây dựng trùng tu các công trình.

Với Chương trình 135, từ nguồn ngân sách Trung ương trên 2,4 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã đầu tư mới 13 công trình, trùng tu 13 công trình, nâng cấp mở rộng các tuyến lộ.

Nhìn chung, các chương trình, dự án hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ kịp thời đã giúp được bộ phận người nghèo giảm bớt khó khăn, từ đó tạo điều kiện tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của chính quyền. Ông Cao Văn Lợi, Phó Trưởng phòng Bảo trợ trẻ em (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội): “Đa phần các hộ nghèo chưa có ý thức vươn lên, chưa biết đầu tư, tìm việc làm ổn định. Qua khảo sát 3 hộ được đầu tư theo Chương trình 135 thì đa phần các hộ chưa có ý thức vươn lên, sau khi hỗ trợ các hộ này không tái đàn vật nuôi mà mất luôn nguồn vốn đã hỗ trợ”.

Ông Lư Duy Khánh (Chi cục Phát triển nông thôn): “Nên đầu tư tập trung cho những hộ có khả năng thoát được nghèo, tránh đầu tư dàn trải như hiện nay. Rất khó cho công tác giảm nghèo của địa phương. Phải thực hiện theo đúng quy trình, phải có cam kết thoát nghèo”.

Chương trình 135 được hỗ trợ cho 127 xã trên toàn tỉnh. Trong đó, xã Nguyễn Việt Khái có 5 ấp đang được thụ hưởng chương trình này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, ông Trần Minh Huyện: Khâu xử lý hồ sơ chưa khoa học, còn sơ sài. Việc chọn đối tượng hỗ trợ chưa sát thực tế, phân bổ nhỏ lẻ. Những sai sót này cần chấn chỉnh ngay trong thời gian tới.

Song song đó, Phó Chủ tịch huyện kiến nghị tỉnh nên xem xét về nguồn vốn phân bổ cho các xã, vì xét thực tế từ nguồn vốn này chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn