Hoang vắng trên công trình trọng điểm!

Dự án đầu tư đường Vành Đai 2 và cầu Phụng Hiệp, sau nhiều năm xây dựng đã buộc phải giảm nguồn đầu tư, làm cho công trình trở nên hoang phế, tạo hình ảnh nhếch nhác giữa lòng đô thị TP. Cà Mau.

Đường dẫn vào cầu Phụng Hiệp kết nối tuyến Vành Đai 2, sau thời gian thi công đã bỏ hoang khá lâu.Đường dẫn vào cầu Phụng Hiệp kết nối tuyến Vành Đai 2, sau thời gian thi công đã bỏ hoang khá lâu.

Tuyến đường nối Vành Đai 2 và cầu Phụng Hiệp (Phường 4 và Phường 5) được khởi công vào cuối tháng 12/2014, thuộc gói thầu số 20 - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63 đi qua địa bàn tỉnh Cà Mau. Dự án này có chiều dài 38,6km, từ Km74+200 - Km112+782 được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt vào năm 2010, với tổng mức đầu tư 1.255 tỷ đồng.

Đây là công trình trọng điểm, kết nối giao thông các tuyến đường huyết mạch, tạo nền tảng và động lực phát triển kinh tế địa phương. Cụ thể là nối thông suốt tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, Quốc lộ 63 với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và Quốc lộ 1A, đặc biệt là kết nối với Khu công nghiệp trọng điểm quốc gia Khí - Điện - Đạm Cà Mau và Khu Công nghiệp Khánh An, giúp các phương tiện vận tải hàng hóa không phải vào nội ô thành phố, giảm ùn tắc và nguy cơ tai nạn giao thông…

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 63 nằm trong danh mục 21 công trình giao thông đang thi công dở dang với nhu cầu vốn khoảng 7.454 tỷ đồng. Dự án đã phải dừng, giãn nếu không được bổ sung vốn để tiếp tục thực hiện, thực sự gây mất an toàn giao thông, lãng phí nhân công, thiết bị thi công đã huy động trên công trường và sẽ tốn một khoản kinh phí khi tái khởi động nếu tiếp tục được bố trí vốn.

Công trình cầu Phụng Hiệp đã dừng thi công khá lâu.Công trình cầu Phụng Hiệp đã dừng thi công khá lâu.Giải ngân hết nguồn đầu tư, nợ đọng nhà thầu hàng chục tỷ đồng, dự án không được bổ sung ngân sách, toàn công trình phải dừng thi công.Giải ngân hết nguồn đầu tư, nợ đọng nhà thầu hàng chục tỷ đồng, dự án không được bổ sung ngân sách, toàn công trình phải dừng thi công.

Cầu Phụng Hiệp có chiều dài 238,22m, 7 nhịp, rộng 29,5m. Đường dẫn vào cầu dài 640m, chiều rộng nền đường 40m. Tổng vốn đầu tư xây dựng cầu gần 200 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương. Dự kiến công trình hoàn thành trong 540 ngày. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn xây dựng, công trình được Bộ Giao thông vận tải cho rằng chưa thật sự cần thiết, đưa vào diện đình, giãn nguồn đầu tư (do chưa tranh thủ được nguồn vốn); gia hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Công trình giờ như là vùng đất hoang, gây rất nhiều khó khăn đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong vùng dự án.Công trình giờ như là vùng đất hoang, gây rất nhiều khó khăn đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong vùng dự án.Do ảnh hưởng từ dự án này mà đã kéo theo tuyến đường kết nối từ Quản lộ Phụng Hiệp với Quốc lộ 1A cũng dừng thi công, gây lãng phí rất lớn. Do ảnh hưởng từ dự án này mà đã kéo theo tuyến đường kết nối từ Quản lộ Phụng Hiệp với Quốc lộ 1A cũng dừng thi công, gây lãng phí rất lớn.

Với tính bức xúc, nhiều năm qua, địa phương vận động nhà thầu ứng vốn thi công nhằm đảm bảo tiến độ, tránh lãng phí công trình cũng như giảm nguy cơ thiệt hại những phần việc đã thi công. Hiện nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản tại Dự án đã lên tới 26,631 tỷ đồng, gây khó khăn các nhà thầu và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư công trình. Không còn khả năng ứng vốn, nhà thầu dừng thi công. Hiện trạng tại đây nham nhở, cỏ cây phủ kín hạ tầng đã xây dựng.

Tại Công văn số 1687/BGTVT-KHĐT gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia ý kiến về việc phân bổ dự phòng chung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, vào cuối tháng 2/2019, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung khoảng 303 tỷ đồng cho Dự án, tuy nhiên đến nay chưa có tín hiệu khả quan.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn