Học tư tưởng Bác để xóa đói giảm nghèo

“Bác Hồ của chúng ta đã từng kêu gọi đồng bào cả nước phát huy tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” để cứu giúp người nghèo đói. Phong trào Hũ gạo cứu dân và Tuần lễ vàng kiến quốc đã được Người phát động và nêu gương bằng cử chỉ cao quý: Mỗi tuần nhịn một bữa ăn để dành gạo cứu đói. Bằng cách đó, Người đã huy động được vật chất và tinh thần của cả dân tộc vào cuộc vận động này. Thực hiện theo tư tưởng của Bác, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Đức (huyện Đầm Dơi) luôn quan tâm công tác trợ vốn, giúp hội viên nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống”, chị Hoàng Thị Nhật, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Đức, chia sẻ.

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Đức đã chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã, chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Các cấp Hội đã vận động góp vốn tiết kiệm tăng dần, vốn xoay vòng, vốn heo đất… mỗi tháng 20 - 100 ngàn đồng/người, số tiền huy động được trên 1 tỷ đồng/năm. Có những tổ Hội huy động được gần 40 triệu đồng, cho hội viên mượn hoặc cho vay lãi suất thấp, với số tiền từ 500 ngàn đồng đến 5 triệu đồng, thời hạn tối đa một năm.

Ngoài ra, các chị còn giúp nhau ngày công, con giống. Mỗi năm có hàng chục lượt hội viên thoát nghèo bền vững: Chị Huỳnh Thị Đầm với mô hình đan rập cua ở ấp Tân An; chị Nguyễn Mỹ Xuyên với mô hình vót đũa ở ấp Tân Bình. Hội LHPN xã còn tranh thủ nguồn vốn dự án của Chính phủ Hà Lan cho 14 hội viên của Tổ hợp tác chăn nuôi Hiệp Lợi vay 60 triệu đồng. Sử dụng đồng vốn đúng mục đích, chăn nuôi có hiệu quả, chị Trần Kim Thoa thu nhập từ đàn heo trên 60 triệu đồng/năm. Chị còn được chọn đầu tư mô hình hầm biogas bằng thùng composite.

Mô hình trồng thanh long của chị Lai Kim Êl, với diện tích 0,25ha cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng/năm.

Chăm lo cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội LHPN xã đã phối hợp cùng Chương trình “Vòng tay nhân ái” của Đài PT-TH Cà Mau, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm giúp đỡ các hộ: Trương Thị Ca, Nguyễn Thị Tư, Thạch Văn Yên. Đến nay, ông Yên đã được một nhà hảo tâm nhận giúp 40kg gạo và 200.000 đồng/tháng đến cuối đời. Chị Ca được hỗ trợ về nhà ở. Các con của chị Tư cũng được hội viên phụ nữ ấp Tân An hỗ trợ số tiền gần 4 triệu đồng và 50kg gạo. Hàng năm, Hội còn phối hợp cùng Trung tâm Dạy nghề huyện mở các lớp: Cắt may, thêu tay, trồng màu.

Trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch phân công cho từng Chi hội trưởng có trách nhiệm phụ trách. Kết quả có 67 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ. Đến nay, đã có nhiều hộ hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ hơn 16% năm 2009, đến nay chỉ còn 9,2%.

Trong công tác chăm lo, giúp nhiều gia đình hội viên phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Chi hội Phụ nữ ấp Tân An là một trong những chi hội xuất sắc của xã. Chị Trịnh Thị Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân An: “Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi hội đã triển khai cho 217/217 hội viên học tập. Từ đó, nhiều mô hình làm theo Bác được hình thành, có hiệu quả và tiếp tục nhân rộng trong hội viên”.

Điển hình như mô hình ương cua giống của chị Nguyễn Thị Thu Hà, mỗi tháng trừ chi phí còn lãi từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Mô hình trồng thanh long của chị Lai Kim Êl với diện tích 0,25ha, thu nhập 20 - 25 triệu đồng/năm. Mô hình đan rập cua của chị Huỳnh Thị Đầm, bình quân mỗi tháng gia đình chị làm ra khoảng 3.000 cái, trừ chi phí, lãi 3 - 4 triệu đồng. Hiện nay, Chi hội cũng đã thành lập được 2 tổ vay vốn tiết kiệm, với 103 hội viên, trong 2 năm qua đã giúp cho 18 hội viên nghèo mượn vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Là hội viên nghèo không đất sản xuất, mọi sinh hoạt của gia đình chị Nguyễn Thị Nên phụ thuộc vào tiền làm thuê, phụ hồ đắp đổi qua ngày. Đầu năm 2014, chị được Chi hội Phụ nữ ấp Tân An xét cho mượn 2,5 triệu đồng. Từ đồng vốn này, chị mượn thêm 6 triệu đồng mua máy trộn hồ, các dụng cụ cần thiết, nhận làm thầu các công trình lộ giao thông nông thôn. Giờ đây, hằng tháng gia đình chị thu nhập 4 - 5 triệu đồng, cuộc sống dần ổn định, có điều kiện lo cho các con học hành.

Đất nước đổi mới, xã hội phát triển, tuy nhiên một bộ phận nhân dân ta vẫn còn nhiều khó khăn; rất cần cộng đồng chung sức quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Hơn lúc nào hết, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về vấn đề này càng tỏa sáng, để chúng ta suy ngẫm, học tập, làm theo.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn