Hội Nông dân phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Xác định nông dân chính là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội Nông dân huyện Phú Tân đã triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân góp sức xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội, đoàn thể, phong trào xây dựng NTM trong các cấp Hội Nông dân đã đạt được nhiều kết quả. Công tác tuyên truyền được các cấp Hội Nông dân huyện coi trọng, nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, hội viên trong thực hiện phong trào, qua đó vận động, khuyến khích hội viên, người dân tích cực tham gia, thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị, biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh giỏi.

Nhiều công trình lộ bê-tông do Nhà nước và nhân dân cùng làm được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự lực, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng NTM và có 100% cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký thực hiện. Môi trường được xem là một trong số những tiêu chí khó thực hiện đối với các địa bàn nông thôn. Tuy nhiên, phát huy vai trò bảo vệ môi trường nông thôn gắn với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội Nông dân huyện Phú Tân đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện mô hình xanh - sạch - đẹp, gắn với việc triển khai xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Chiến (ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo) là hộ dân tiêu biểu. Trước sân, ông trồng hàng rào dâm bụt, được tỉa thẳng hàng; đồng thời còn trồng gừa, cây xanh. Xung quanh nhà thì trồng nhiều loại hoa màu, cây ăn trái, dưới ao đủ các loại cá. Ông Chiến cho biết: “Trên vùng nước mặn vốn đã khô cằn và nóng bức thì việc thực hiện khu vườn mát mẻ, xanh um, giúp mọi người trong gia đình tôi thư thái và thoải mái hơn”.

Hơn 5 năm qua, Hội Nông dân huyện Phú Tân đã tham gia trồng cây xanh làm hàng rào theo các tuyến đường. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phát quang cỏ rác xung quanh lộ, ban sửa lộ đất đen, xây dựng lộ bê-tông, bắc mới và sửa chữa 55 cầu, đóng góp 33,5 tỷ đồng và trên 7.800 ngày công lao động, có 864 hộ nông dân tham gia hiến 92.000m² đất xây dựng công trình ở địa phương.

Hội Nông dân huyện tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện mô hình xanh - sạch - đẹp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Huyện ủy, về việc bảo vệ, duy tu sửa chữa và kè chống sạt lở công trình giao thông, kết quả, làm gần 24.000m bờ kè chống sạt lở bằng bê-tông, 158.000m bằng cây gỗ địa phương; trồng cây và đắp đất đen chống sạt lở được trên 163.000m.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân: “Hội viên nông dân có vai trò hết sức tích cực trong các phong trào xây dựng NTM, nhất là trong sản xuất, các phong trào do địa phương phát động, thực hiện các công trình cầu, lộ ở địa phương”.

Các cấp Hội Nông dân huyện Phú Tân tiếp tục tập trung tuyên truyền đến hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo, đẩy mạnh phong trào nông dân chung tay xây dựng NTM, góp phần làm cho bộ mặt huyện ngày càng khởi sắc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn