Hơn 105.000 lao động nữ đã tạo được việc làm mới

Chiều 18/5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có buổi giám sát tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới và quy định pháp luật về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2011 - 2016. Làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Thân Đức Hưởng.

Bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đặt câu hỏi về tỷ lệ cán bộ nữ ở các sở, ngành, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh còn thấp.

Báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, giai đoạn 2011 - 2016, cho thấy: Tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định trong việc thực hiện Luật Bình đẳng giới. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã xây dựng và ban hành kế hoạch hoạt động, tích cực tuyên truyền các mô hình điểm "Câu lạc bộ vì sự tiến bộ của phụ nữ" cho nữ công nhân, viên chức lao động và cán bộ, hội viên phụ nữ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về giới và pháp luật về bình đẳng giới được các cấp hội phụ nữ quan tâm; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bình đẳng giới; tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội bước đầu đã được khắc phục.

Tình hình bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em có biểu hiệu giảm theo từng năm; công tác quy hoạch, đào tạo, đề bạt cán bộ, bố trí, bổ nhiệm cán bộ nữ cũng được quan tâm. Thực hiện Luật Bình đẳng giới trên lĩnh vực chính trị, hiện nay tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh đạt 7,7%; cấp huyện đạt gần 9,5%; đại biểu HĐND tỉnh là nữ đạt trên 20%; toàn tỉnh có hơn 520 công chức và hơn 11.000 viên chức nữ.

Ở lĩnh vực kinh tế và lao động, hoạt động vay vốn tín dụng giúp phụ nữ nghèo có cơ hội, điều kiện phát triển kinh tế luôn được chú trọng, quan tâm; trong những năm qua đã tạo việc làm mới cho hơn 105.000 lao động nữ; đào tạo nghề cho hơn 71.000 người theo Quyết định 1956, trong đó học viên là nữ đạt 47%. Trong các lĩnh vực khác: Giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, phụ nữ luôn được quan tâm chăm lo tốt và đối xử bình đẳng.

Trao đổi tại buổi làm việc, đoàn giám sát đặt ra một số vấn đề: Tỷ lệ cán bộ nữ tại các cơ quan, ban ngành còn thấp; việc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ nữ có con dưới 36 tháng khi được cử đi học, đào tạo còn thấp…

Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh ghi nhận, đồng thời nêu ra những khó khăn, hạn chế và đề xuất giải pháp triển khai Luật Bình đẳng giới trong thời gian tới: Việc tham mưu, lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới của một số địa phương vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội đã qua chưa rõ nét, sắp tới cần có sự phối hợp nhịp nhàng và khai sâu rộng hơn.

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng đông lao động nữ chưa được miễn giảm thuế theo Nghị định số 23 của Chính phủ; tỷ lệ giới khi sinh hiện tại mất cân bằng lớn với 112 bé trai/100 bé gái đòi hỏi có giải pháp thiết thực cân bằng giới; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện luật pháp, chính sách bình đẳng giới ở một số đơn vị còn hạn chế, chưa bố trí được cán bộ chuyên trách làm công tác bình đẳng giới; đã qua công tác tuyên truyền chỉ tập trung vào đối tượng nữ giới, song đối tượng là nam giới lại có tác động rất lớn đến vấn đề bình đẳng giới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn