Hơn 140 trường hợp chấn thương sọ não do tai nạn giao thông năm 2016

Theo Sở Y tế, số trường hợp bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra ngày càng nhiều.

Trong năm 2016 có hơn 140 trường hợp chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. (Ảnh minh họa)

Trong năm qua, toàn tỉnh có hơn 4.500 ca chấn thương do TNGT, trong đó hơn 140 trường hợp bị chấn thương sọ não, theo đó đã có 20 trường hợp tử vong tại bệnh viện; còn lại đa số các trường hợp bị chấn thương phần mềm.

Nguyên nhân của việc chấn thương sọ não do TNGT, đa phần là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm (MBH) hoặc đội MBH không đạt chuẩn chất lượng, cài quai không đúng quy cách. Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ đã quy định bắt buộc người điều khiển phương tiện phải đội MBH khi tham gia giao thông, là một giải pháp làm giảm thiệt hại về người và tài sản do TNGT.

Hiện nay, mật độ phương tiện giao thông đường bộ ngày càng gia tăng. Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, người điều khiển phương tiện cần chấp hành các quy định của pháp luật, trong đó có đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, cần lưu ý việc chọn mua MBH: Vỏ chịu được độ va đập và xuyên thủng, quai chắc qua kiểm định, có mút bên trong (chứ không phải là các kiểu lưới), dày nhưng không quá cứng; phải thử xem khi đội mũ lớp mút lót này có ôm vừa khít đầu không, vì nếu chật hoặc rộng đều không tốt và thậm chí phản tác dụng. Mũ có quai chắc nhưng đòi hỏi phải được cài vừa khít. Trong rất nhiều trường hợp có đội mũ nhưng tai nạn vẫn nặng vì mũ đã bay ra khỏi đầu trước khi va chạm mà nguyên nhân là do cài không vừa.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, Cà Mau là địa phương thực hiện khá tốt chủ trương của Chính phủ quy định người tham gia giao thông phải đội MBH, tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng chấn thương sọ não liên quan tới MBH. Nguyên nhân trước hết phải kể tới nhận thức của người tham gia giao thông chưa tốt, chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và người thân ngồi cùng trên xe máy, đồng thời chưa biết cách xác định mũ có đạt chuẩn hay không nên đã sử dụng MBH kém chất lượng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn