Hơn 170 doanh nghiệp đang nợ Bảo hiểm thất nghiệp của trên 4.000 người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn nhằm hỗ trợ thu nhập và tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) sớm có cơ hội quay lại thị trường lao động. Thế nhưng, trong thực tế, nhận thức của một số NLĐ và người sử dụng lao động về chính sách BHTN còn hạn chế; nhất là NLĐ chưa hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc tham gia và hưởng BHTN.

Còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ tiền Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp là một chính sách phù hợp, giúp NLĐ thất nghiệp vẫn đảm bảo được cuộc sống tối thiểu. Kể từ khi được triển khai, số người tham gia BHTN liên tục tăng. Chính sách BHTN đã chứng tỏ được tính đúng đắn và ưu việt. Nếu như trước đây, khi chưa có BHTN thì NLĐ mất việc sẽ rơi vào tình trạng không có nguồn thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Thế nhưng, khi tham gia BHTN, NLĐ khi mất việc ngoài được khoản trợ cấp để sinh sống thì còn được hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm và hưởng chế độ Bảo hiểm y tế. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.100 hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn. Đáng lo nhất là tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHTN cho NLĐ của các doanh nghiệp; bởi nếu NLĐ nghỉ việc trong thời điểm doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm thì họ sẽ không được hưởng chế độ BHTN.

Theo số liệu kết quả rà soát thực tế cầu lao động năm 2016, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện, cho thấy trên địa bàn tỉnh hiện có trên 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số trên 48.000 lao động. Trong đó, có hơn 170 doanh nghiệp đang nợ BHTN của trên 4.000 NLĐ với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi của NLĐ đang bị ảnh hưởng trực tiếp khi bị mất việc làm.

Hiện tỉnh không thống kê được có bao nhiêu NLĐ không khai báo với cơ quan chức năng sau khi nghỉ việc, bởi vấn đề họ quan tâm chính là nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống trước mắt, không thể chờ được hỗ trợ đào tạo nghề để tìm việc làm mới. Nên khi mất việc, họ lập tức đi tìm công việc mới và “quên” khai báo với cơ quan chức năng.

Về những khó khăn tồn tại khi áp dụng Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Việt Nhân, Trưởng phòng Chính sách lao động, tiền lương và BHXH tỉnh, cho biết hiện nay một số doanh nghiệp còn nợ đọng kéo dài, mặc dù các công ty này vẫn trích tiền BHXH thuộc phần trách nhiệm của NLĐ, nhưng hầu như không đăng nộp theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động; số ít công ty hầu như mất khả năng thanh toán nợ. Bên cạnh đó, phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ phân tán ở các vùng sông nước, sử dụng lao động chủ yếu của gia đình, người thân hoặc thuê lao động làm việc theo giờ, ngày công, không mang tính thường xuyên nên hầu hết các doanh nghiệp này “lách” được việc đăng ký BHXH cho NLĐ và NLĐ cũng không yêu cầu về vấn đề này. “Một số địa phương chưa thật sự quan tâm sâu sát trong việc phối hợp quản lý lao động, tiền lương, BHXH trong doanh nghiệp trên địa bàn, chưa chủ động đề xuất, còn trông chờ vào sự phối hợp của cơ quan chuyên môn cấp trên”, ông Nhân nói.

Để BHTN là chính sách an sinh xã hội thực sự hiệu quả đối với NLĐ, rất cần sự chung tay từ nhiều phía. Ngành chức năng các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để NLĐ nắm vững chính sách BHTN, tự bảo vệ quyền lợi của mình, loại bỏ tâm lý chủ quan dù mất việc nhưng vẫn được hưởng chế độ BHTN.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện đăng ký, đóng BHTN đúng thời gian, tránh tình trạng nợ kéo dài. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để xác định đúng đối tượng hưởng chính sách, có như vậy BHTN mới thật sự là “chiếc phao” đối với NLĐ trong lúc khó khăn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn