Hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông liên quan đến mũ bảo hiểm

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông qua tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm giao thông do lỗi chủ quan, người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm (MBH), đội MBH không đúng quy cách.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy; Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội kết hợp với công an các địa phương tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát vào ban đêm, tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở những tuyến đường trọng điểm.

Trong Quý I, lực lượng cảnh sát tuần tra kiểm soát 8.628 ca, (so với cùng kỳ tăng 2.993 ca, tỷ lệ tăng 53,1%). Số trường hợp lập biên bản xử lý vi phạm trật tự ATGT là 16.093 trường hợp (giảm 1.601 trường hợp), trong đó thanh thiếu niên vi phạm chiếm tỷ lệ 17,4%.

Nhiều bậc phụ huynh còn lơ là trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ.

Trong các lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT, thì tình trạng không chấp hành việc đội MBH khi tham gia giao thông có chiều hướng tăng. Cụ thể, qua tuần tra phát hiện 340 trường hợp vi phạm, tăng 152 trường hợp.

Theo Ban ATGT tỉnh, tỷ lệ người vi phạm do không đội MBH xuất hiện khá cao tại các khu vực nông thôn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương tâm trong thời gian qua. Vụ việc tại huyện Thới Bình là minh chứng. Khoảng 7 giờ ngày 18/2, Cao Kim Ngân (14 tuổi) thường trú ấp Tân Bằng (xã Tân Bằng) điều khiển xe máy biển kiểm soát 69F8 -3954, chở mẹ ruột ngồi phía sau. Khi chuẩn bị lên cầu Chuẩn Võng thì xe bị tuột dốc, ngã, khiến Ngân va đầu vào đá ở dốc cầu, tử vong tại chỗ. Mẹ của Ngân chỉ bị thương nhẹ. Theo cơ quan chức năng, khi tham gia giao thông, cả Ngân và mẹ không đội MBH.

Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông do các lỗi chủ quan, trong đó có việc không đội MBH, đội MBH không đảm bảo tiêu chuẩn, đã qua, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều giải pháp. Cùng với việc đẩy mạnh tuần tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, thì công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH cũng được các đơn vị chức năng chú trọng. Theo đó, Sở Công thương, chủ công là Chi cục Quản lý thị trường và Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, nhãn hàng hóa; kiểm tra, kiểm soát kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng MBH cho người đi xe mô tô, xe gắn máy. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết không bán MBH không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Gần đây đã tổ chức triển khai 12 cuộc thanh tra, kiểm tra hơn 174 cơ sở kinh doanh MBH. Qua đó, có 13.334 MBH vi phạm các lỗi: Ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, cơ sở bán MBH không dấu “CR”, kinh doanh MBH không có tên nhãn hàng hóa, không có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất… Đã lập biên bản xử lý, phạt hành chính hơn 45 triệu đồng.

Để tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, người tham gia giao thông cần thể hiện sự tự tôn pháp luật, chấp hành nghiêm các quy định hiện hành, trong đó có việc đội MBH và đội MBH đạt tiêu chuẩn, đúng quy cách khi điều khiển phương tiện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn