Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016 chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Từ kết quả thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, tuổi trẻ Cà Mau đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời tạo được sự chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), góp phần đẩy lùi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn xã hội, xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống trong sáng, lý tưởng cách mạng cao đẹp, “vừa hồng vừa chuyên” theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Anh Trương Đăng Khoa, Bí thư Tỉnh Đoàn, trao giấy công nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, giai đoạn 2011 - 2015.

Thực hiện Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện sâu rộng nhiều phong trào thi đua, học tập và làm theo Bác, mang lại hiệu quả thiết thực: Tập trung vào các chuyên đề hàng năm của Đảng và 5 điều Bác Hồ dạy thanh niên; những mẩu chuyện, những lời dạy của Bác Hồ đối với thanh thiếu niên, nội dung “5 xây - 5 chống”; tổ chức hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát động cuộc vận động “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo Bác”... Bên cạnh đó, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” gắn với học tập Bác cũng được phát huy hiệu quả, thời gian qua đã huy động được trên 4 tỷ đồng, 8.000 ngày công lao động... giúp cho trên 4.000 ĐVTN có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm.

Xã đoàn Tạ An Khương bàn giao Nhà tình bạn cho anh Nguyễn Bảo Xuyên, Bí thư Chi đoàn ấp Mỹ Phú, thuộc diện cán bộ Đoàn khó khăn về nhà ở.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03, Tỉnh Đoàn đã tổ chức tuyên dương “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác” đối với 31 tập thể và 261 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động.

Anh Phạm Văn Thuật, Bí thư Xã đoàn Tạ An Khương (huyện Đầm Dơi) là đảng viên gương mẫu trong học tập và làm theo Bác. Anh luôn năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với vai trò đầu tàu trong công tác Đoàn, anh đã cùng Ban Chấp hành Xã Đoàn chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa: Vận động kinh phí trong ĐVTN thăm, tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trị giá 24 triệu đồng; vận động quỹ xoay vòng giúp thanh niên lập thân lập nghiệp; vận động xây dựng 4 căn Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội và Nhà tình bạn, tổng trị giá 225 triệu đồng; tổ chức về nguồn, khám bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, ước chi phí trên 70 triệu đồng. Ngoài ra, Xã Đoàn còn tổ chức các hoạt động: Trồng cây xanh, thắp sáng đường quê, tuyến lộ an toàn giao thông, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới… Xã đoàn Tạ An Khương vinh dự là đơn vị dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2 năm liền (2014 - 2015). Để có được thành tích ấy, sự đóng góp của anh Thuật là không nhỏ. Bản thân anh Thuật được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2011, được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2014 và là một trong những cán bộ, ĐVTN tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tuyên dương trong thực hiện học tập và làm theo lời Bác.

Anh Phạm Văn Thuật (giữa) thăm nơi sửa xe, rửa xe của đoàn viên Tô Quốc Sịl (ấp Tân Điền B) - mô hình kinh tế từ nguồn vốn xoay vòng huy động trong đoàn viên, thanh niên.

Phát huy sức trẻ, cùng với khát vọng làm giàu để tuyên truyền, vận động ĐVTN trong xã cùng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương, là suy nghĩ và cách làm của anh Đào Trùng Vương, đoàn viên Ấp 6 (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh). Với sự năng động của tuổi trẻ, anh Vương mạnh dạn thực hiện, chuyển đổi các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả. Ban đầu với mô hình cá bống tượng, nuôi tôm cua kết hợp cá chẽm, trồng hoa màu, hiệu quả mang lại chưa cao; anh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá sấu, kê liếp trồng thanh long, nuôi tôm quảng canh cải tiến, bình quân thu nhập 100 - 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia Đội Dân phòng xã. Năm 2015, anh được UBND xã tặng giấy khen cho thành tích tiêu biểu trong phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là một trong những gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo Bác.

Mô hình nuôi cá sấu của anh Đào Trùng Vương.

Chị Huỳnh Út Mười, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn: “Ý thức tự giác học tập và làm theo lời Bác từ lâu đã hình thành trong tư tưởng của các thế hệ trẻ. Cuộc vận động “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo lời Bác” thời gian qua là nền tảng thúc đẩy việc học tập và làm theo lời Bác trong thanh niên ngày càng toàn diện, trên mọi lĩnh vực và mọi thời điểm. Ngày càng có nhiều tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác”.

“Ý thức tự giác của ĐVTN trong học tập và làm theo lời Bác là những dấu hiệu chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ, biết sống, học tập, lao động và làm những việc có ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng; từng bước phát huy và khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong thời kỳ mới”, chị Huỳnh Út Mười, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn