Huy động tốt nguồn lực, cải thiện giao thông bộ

Từ một huyện giao thông đường thủy là chủ yếu, với phương châm ”Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, huyện Đầm Dơi đã huy động tốt các nguồn lực để cải thiện hệ thống giao thông đường bộ, góp phần xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn.

Làm lộ giao thông nông thôn về vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer ở xã Ngọc Chánh, thời điểm năm 2010.

Chỉ tính ba năm trở lại đây, huyện Đầm Dơi đã huy động 176 tỷ đồng để làm giao thông nông thôn (GTNT), trong đó Nhà nước đầu tư 122 tỷ đồng, nhân dân địa phương đóng góp 39 tỷ đồng và vận động các tổ chức tài trợ 15 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, 171 công trình lộ GTNT với tổng chiều dài 289km đã được xây dựng; trong đó có 29 công trình (chiều dài 40km) đạt chuẩn nông thôn mới.

Không chỉ vậy, thực hiện Chỉ thị 09 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với công tác đầu tư, quản lý và bảo vệ cầu, lộ GTNT, địa phương còn huy động vốn 3,2 tỷ đồng để sửa chữa, duy tu, nâng cấp 121 công trình cầu, lộ; đáng nói là đã vận động các nhà hảo tâm và người dân 890 triệu đồng.

Cầu Ngã Bát ở xã Trần Phán.

Có không ít tập thể, cá nhân điển hình về đóng góp công sức, tiền của để xây dựng và trong công tác bảo vệ các công trình lộ giao thông. Điển hình là ông Võ Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kiên Giang, người đã vận động đơn vị hỗ trợ 10 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường GTNT từ UBND xã Tạ An Khương đến vàm Mương Điều, ngang 3m, dài hơn 7.600m; công trình vừa được khánh thành. Ông Tuấn chia sẻ: “Hy vọng rằng, khi có con đường mới đi lại thuận tiện, an toàn thì bà con nhân dân sẽ phát huy hơn nữa tình đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc. Đồng thời, mong bà con cùng chính quyền sở tại giữ gìn, bảo quản con đường thật tốt để việc sử dụng được lâu dài và hiệu quả”.

Nỗ lực trong nhiều năm, cộng với sự quan tâm, ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã xây dựng được gần 600 cây cầu cơ bản, gần 700km lộ GTNT. Chưa bao giờ hệ thống đường bộ lại thuận tiện như hiện nay. Xe 4 bánh đã tới được trung tâm hầu hết các xã/thị trấn, xe 2 bánh tới được 100% trung tâm xã/thị trấn. Giao thông đường bộ thuận lợi, người dân có điều kiện phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa.

Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, còn phải xây dựng rất nhiều công trình cầu, lộ giao thông nữa và cần nguồn vốn rất lớn. Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, ông Nguyễn Chí Thuần: “Trong thời gian tới, địa phương rất mong tiếp tục được sự quan tâm, ủng hộ của các ngành, các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đối với huyện trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT, cũng như hỗ trợ cho huyện thực hiện các chương trình an sinh xã hội nhằm góp phần giúp Đầm Dơi đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn