Huyện Ngọc Hiển: Hàng trăm hộ dân khai thác nghêu giống

Chủ tịch UBND xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), ông Võ Công Trường cho biết, hiện nay, vào mùa nghêu giống sinh sản, mỗi ngày có hàng trăm người dân, trong đó có nhiều người dân ở ngoài địa phương đổ xô về bãi Khai Long (ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi) để cào nghêu.

Cũng theo ông Trường, khoảng tháng 5, tháng 6 hằng năm là mùa nghêu sinh sản, nhiều hộ dân kéo về đây để bắt nghêu giống. Ngoài phương pháp cào tay, nhiều người còn dùng cả cơ giới để cào nghêu.

Hiện, chính quyền địa phương vận động tuyên truyền để nhân dân không vào khu vực nuôi nghêu của hợp tác xã (HTX) để khai thác nghêu thịt. Ngành chức năng huyện kiên quyết không để hộ dân khai thác nghêu bằng cơ giới, làm ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường... Hiện, những hộ dân này khai thác nghêu ngoài khu vực rào chắn của HTX nuôi nghêu.

Khoảng tháng 5, tháng 6 hằng năm là mùa nghêu sinh sản, nhiều hộ dân kéo về bãi bồi để bắt nghêu giống.

Trong những năm qua, khi lượng nghêu giống trên khu vực này xuất hiện, nhiều hộ dân đổ xô về đây khai thác nghêu và tạo thành điểm “nóng” về an ninh trật tự.

Chính quyền địa phương phải tốn nhiều công sức để vận động, tuyên truyền nhân dân tránh khai thác tận diệt ảnh hưởng đến nguồn lợi của nghêu giống cho năm sau, nhưng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu. Bởi đa phần những người cào nghêu là những hộ nghèo, không nghề nghiệp ổn định.

Theo ông Võ Công Trường, những năm trước đây khi lượng nghêu giống xuất hiện, dân nhiều địa phương đổ xô về đây khai thác. Khi nguồn lợi cạn kiệt, nhiều người còn vào cả vùng nuôi nghêu thịt của HTX để khai thác, làm mất an ninh trật tự tại khu vực này. Do đó, UBND xã đã cử các ngành, đoàn thể tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức, hạn chế tái diễn việc cào nghêu, dẫn đến mất an ninh trật tự như những năm trước đây.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn