Huyện Ngọc Hiển Phấn đấu đến năm 2020, có 40% xã, thị trấn có sân chơi cho trẻ em

Mùa hè là dịp để các em thiếu nhi được thư giãn, vui chơi với các hoạt động thiết thực giúp rèn luyện thể chất lẫn trí tuệ. Nhưng đối với vùng ven biển huyện Ngọc Hiển, có được một sân chơi thực thụ dành cho thiếu nhi trong những ngày hè là điều hết sức khó khăn.

Huyện Đoàn quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi thiết thực, ý nghĩa cho các em thiếu nhi.

Toàn huyện hiện có trên 10 ngàn thanh thiếu nhi, tất cả các em đang trong độ tuổi hình thành những kỹ năng cơ bản cho riêng mình. Đây cũng là độ tuổi cần sự vận động, học tập những kiến thức thực tế trong cuộc sống. Thế nhưng, những ngày hè, các em chưa có được cơ hội hưởng thụ các hoạt động vui chơi lành mạnh, nguyên nhân do thiếu sân bãi rộng rãi, nhà thiếu nhi và sân vận động thể dục thể thao với đầy đủ chức năng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của các em. Chị Nguyễn Cẩm Tú, Phó Bí thư Huyện Đoàn: “Hiện nay, về cơ bản, các dịch vụ, thiết chế vui chơi cho các em còn hạn chế, đặc biệt là nhà thiếu nhi, nhà sinh hoạt văn hóa nên các em không có cơ hội để tiếp cận được các sân chơi bổ ích, như vẽ tranh, bơi lội, các môn văn hóa nghệ thuật khác”.

Nếu 3 tháng nghỉ hè đối với các em thiếu nhi ở thành thị là những chuỗi ngày được vui chơi, giải trí với phong phú các trò chơi, các lớp năng khiếu; thì ngược lại, trẻ em vùng biển Ngọc Hiển luôn thiếu sân chơi. Đa phần các em tự tạo sân chơi cho riêng mình mà thiếu sự chăm nom, quản lý của phụ huynh, như thường tụ tập thành nhóm đông tìm một góc sân nhỏ chơi đấu vật, rượt đuổi, hay ra bãi sông vô tư bơi lội mà không trang bị áo phao nên tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ em là rất cao và thực tế ở địa phương đã có nhiều trường hợp thương tâm tử vong do đuối nước.

Ngọc Hiển là huyện ven biển, kinh tế người dân chủ yếu khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, số ít kinh doanh mua bán nhỏ… đời sống còn nhiều khó khăn. Nhiều bậc phụ huynh bận rộn lo toan cho cuộc sống mưu sinh mà quên đi sự quan tâm, chăm sóc đối với con em mình. Từ đó, việc tạo điều kiện để các em được vui chơi, vận động thể chất và rèn luyện năng khiếu trong ngày hè cũng hạn chế, thiệt thòi.

Trong sự cố gắng mang đến mùa hè an toàn, bổ ích cho thiếu nhi trên địa bàn, Huyện Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, lành mạnh như: Hội thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ, thi đấu điền kinh, bơi lội và các trò chơi dân gian. Em Nghiêm Thị Ngọc Hà (lớp 8A, Trường THCS Bông Văn Dĩa), chia sẻ: “Tham gia Hội thi Hoa phượng đỏ, con rất vui, vì đây là sân chơi bổ ích của chúng con trong những dịp hè này. Con mong rằng huyện sẽ có thêm nhiều nhà thiếu nhi, hay trung tâm văn hóa để các con vui chơi thỏa thích hơn”.

Chị Nguyễn Cẩm Tú cho biết thêm, Ban Thường vụ Huyện Đoàn cũng tính các phương án khác phù hợp với từng địa bàn dân cư và triển khai các hoạt động đem về địa bàn dân cư, xoay vòng tổ chức luân phiên mỗi năm ở xã, thị trấn, thực hiện Tháng Hành động vì trẻ em cũng như các hoạt động dành cho thiếu nhi trong dịp hè. Huyện Đoàn quan tâm chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn xã, thị trấn cùng với đoàn viên chi đoàn ấp, khóm hướng dẫn cho các em học bơi tại vuông tôm, ao nhà của mình để các em có khả năng bơi lội và phòng chống đuối nước”.

Theo Chương trình hoạt động Quốc gia về trẻ em đến năm 2020, huyện Ngọc Hiển phấn đấu có 40% xã, thị trấn trên địa bàn huyện có sân chơi cho trẻ em. Mục tiêu không cao, nhưng để thực hiện được không phải là dễ dàng, vấn đề đặt ra là đòi hỏi ngành chức năng cần có trách nhiệm và quyết tâm cao. Bởi sân chơi dành cho trẻ em còn là môi trường sinh sống, môi trường giáo dục của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội. Mong rằng những công trình vui chơi, sân vận động còn dang dở sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng để các em thiếu nhi có được nơi vui chơi, giải trí lành mạnh và an toàn trong dịp hè.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn