Huyện Ngọc Hiển: Sạt lở trong đêm, thiệt hại 4 tỷ đồng

Khoảng 22 giờ 30 phút, tối 12/6, 4 căn nhà của 3 hộ: Trần Văn Bền, Nguyễn Thanh Hùng, Lê Phú Xuyên, chuyên kinh doanh mặt hàng máy nổ, điện tử và đồ tiêu dùng ở ấp Lạch Vàm, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, bị nhấn chìm xuống sông. Rất may không có thương vong về người. Tổng thiệt hại ban đầu ước gần 4 tỷ đồng.

Theo ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, trước đó, những hộ dân này phát hiện những vết nứt của lộ bê-tông và khu vực đất xung quanh nhà ở, đã trình báo với UBND xã Đất Mũi. Xã đã cử cán bộ đến khảo sát và tuyên truyền vận động nhân dân di chuyển đồ đạc và không nên ở trong nhà…

Mặc dù chủ động, nhưng sụp đất xảy ra nhanh, khiến những hộ sản xuất, kinh doanh không kịp trở tay, gây tổn thất về tài sản khá lớn.

Ông Trần Văn Bền cho biết, do cơ sở kinh doanh đồ sắt, máy nổ của gia đình rất nhiều nên việc di chuyển rất khó khăn, chỉ dời được ít đồ đạc, chưa kịp vận chuyển số lượng lớn thì đã bị sụp lún đất, nhà cửa chìm dưới sông hết, đồ đạc gần như mất trắng, giờ không biết làm sao, chỉ trông chờ vào các anh hỗ trợ.

Do có sự chủ động nên khi sạt lở xảy ra, không thiệt hại về người.

Sau vụ sụp lở, lãnh đạo huyện Ngọc Hiển, UBND xã Đất Mũi, đến hiện trường và cử lực lượng đảm bảo an ninh, giúp nhân dân thu gom đồ đạc, di chuyển đến nơi an toàn. Cơ bản đến sáng hôm sau, đồ đạc của bà con được lực lượng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ trục vớt.

Đến sáng nay, 13/6, lãnh đạo huyện Ngọc Hiển đến thăm, động viên các gia đình bị sụp đất, hư hao nhà cửa, bị tổn thất tài sản ổn định tinh thần, tiếp tục dọn dẹp và nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa để ổn định sản xuất. Qua đó, còn hỗ trợ một phần tiền để các gia đình vượt qua khó khăn.

Đợt sụp lún đất lần này còn làm hư hỏng khoảng 30m lộ bê-tông, nhiều đoạn lộ ở đây cũng xuất hiện những vết nứt, báo hiệu sạt lở còn diễn biến phức tạp, nhất là trong mùa mưa. UBND xã Đất Mũi tiếp tục “cảnh báo đỏ” để hộ dân di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản, tính mạng khi xảy ra sạt lở đất.

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ sạt lở đất, cao điểm mùa mưa sạt lở còn diễn ra với cường độ mạnh, người dân cần chủ động phòng tránh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn