Huyện U Minh: Nhiều lĩnh vực “khó” quản lý

Tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) tại các địa phương, vừa qua đoàn kiểm tra phát hiện trên địa bàn huyện U Minh rất nhiều lĩnh vực chưa được quản lý chặt chẽ. Nguyên nhân sơ bộ được đoàn xác định là do cán bộ địa phương còn chồng chéo trong nhận thức, chậm tham mưu trước những khó khăn, hạn chế trong triển khai thực hiện các quy định của cấp trên.

CẦN PHÂN ĐỊNH RÕ TRÁCH NHIỆM

Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-CT của liên Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương về hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), có hiệu lực từ ngày 26/5/2014. Thông tư liên tịch này chủ yếu tập trung vào 3 vấn đề chính: Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; phối hợp trong thanh tra, kiểm tra về ATTP và xác nhận kiến thức về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm ngành hàng thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của 3 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương. Nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo trong quản lý ATTP, Thông tư đưa ra nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong việc phân công quản lý: Một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, việc đưa ra danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm, thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từng Bộ đã tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện, tuân thủ các quy định về ATTP do từng Bộ quản lý. Còn khi cơ sở sản xuất cả ba mặt hàng đó, thay vì chịu sự quản lý của cả 3 Bộ thì chỉ chịu sự quản lý của Bộ Y tế theo quy định.

Qua kiểm tra tại xã Khánh Thuận, mặc dù đã lập hồ sơ nhưng việc cấp biển số nhà cho dân vẫn chưa thực hiện.

Tuy nhiên, tại huyện U Minh, những quy định này lại không được triển khai triệt để, thậm chí không thực hiện khi phát sinh thủ tục. Điều này ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý cũng như quyền lợi của người kinh doanh.

Toàn huyện có trên 400 cơ sở cần được quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tuy nhiên, qua tìm hiểu của đoàn kiểm tra, 1 năm qua không phát sinh thủ tục. Trong khi rất nhiều người dân đến xin làm thủ tục cấp giấy chứng nhận ATVSTP nhưng không được tiếp nhận, mà chỉ lòng vòng gây phiền hà cho người dân. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có gần 300 quán ăn cần được cấp giấy chứng nhận ATVSTP, nhưng đến nay vẫn không được thực hiện.

Trả lời trước đoàn kiểm tra, rất nhiều nội dung trình bày của cán bộ lãnh đạo cơ quan chuyên môn huyện đã thể hiện sự đùn đẩy trách nhiệm. Bác sĩ Võ Văn Biên, Phó Phòng Y tế huyện: “Lĩnh vực này do Trưởng phòng nắm, do mới chuyển công tác về nên không rõ, xin ghi nhận và nghiên cứu các Thông tư hướng dẫn để tham mưu cho UBND huyện. Bác sĩ Diệp Hoàng Guôl, Quyền Trưởng khoa ATTP, Trung tâm Y tế huyện: Qua kiểm tra trên địa bàn huyện, gần 70 cơ sở bán tạp hóa đã được cấp giấy theo thông tư cũ từ năm 2011 nhưng đã hết hiệu lực. Theo Thông tư 13 hướng dẫn Sở Công thương làm thủ tục, tuy nhiên, Sở Công thương nói một cơ sở bán tạp hóa thì phải có 3 người trở lên có giấy khám sức khỏe mới cấp, nên 2 vợ chồng bán tạp hóa không thể cấp được. Về phòng Kinh tế và Hạ tầng chưa có ý kiến, nhưng khi quản lý thị trường kiểm tra thì người dân chịu phạt.

Ông Phạm Quốc Sử, Phó Trưởng phòng Kiểm soát, TTHC Sở Tư pháp : Một ngành nhận thức không ra vấn đề, cả hệ thống bị ách tắc, trong khi không được cấp giấy phép khi bị kiểm tra thì sẽ bị phạt nặng. Các ngành nên rà soát lại các cơ sở nào thuộc lĩnh vực của mình để tham mưu cho UBND huyện sớm chỉ đạo cấp giấy chứng nhận ATVSTP. Do các phòng chuyên môn đùn đẩy trách nhiệm, không làm tốt công tác tham mưu dẫn đến người dân chịu thiệt.

CHƯA THỂ CẤP BIỂN SỐ NHÀ

Năm 2006, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà, áp dụng tại khu vực đô thị và điểm dân cư nông thôn trong cả nước. Theo quy chế này, số nhà đồng nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức hộ gia đình, cá nhân thực hiện yêu cầu giao tiếp, tiếp nhận các thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch thương mại, giao dịch dân sự và các giao dịch khác. Bộ Xây dựng cũng hy vọng quy chế này sẽ góp phần chỉnh trang đô thị và điểm dân cư nông thôn, quản lý nhà đất, thông tin liên lạc, quản lý dân cư theo quy định của pháp luật. Quy chế này quy định rất rõ ràng về nguyên tắc đánh số nhà cũng như cấu tạo các loại biển số.

Theo đó, để tạo thuận lợi cho việc cấp biển số nhà, tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cũng như quy định mức phí trong việc cấp biển số nhà cho các hộ dân. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, trên khu vực huyện U Minh còn rất nhiều xã chưa thực hiện. Điều này cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý dân cư tại địa phương. Đơn cử như tại hai xã Khánh An và Khánh Thuận, mặc dù địa phương đã lập thủ tục cấp số nhà từ năm 2012, nhưng khi gửi đến phòng chuyên môn của huyện thì lại bị “tắc nghẽn”.

Lý giải vì sao địa phương không thực hiện việc cấp biển số nhà cho dân, ông Dương Thành Phương, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện: Huyện đã phê duyệt việc cấp biển số nhà tại các xã, riêng chỉ còn Khánh Lâm, Khánh Tiến chưa phê duyệt. Tuy nhiên, do địa bàn nông thôn không có tên đường mà chỉ toàn kênh rạch, mà hiện nay kênh rạch chưa được xác định tên cụ thể, nên rất khó thực hiện. Thêm vào đó, HĐND ban hành mức phí việc cấp mới biển số nhà là 45.000 đồng, cấp lại 30.000 đồng. Trong khi đó giá thực tế tại địa phương là 60.000 đồng. Sự chênh lệch này đã ảnh hưởng lớn đến việc cấp biển số nhà tại huyện.

Ông Trịnh Văn Ngọt, Phó Chủ tịch UBND huyện: Việc cấp biển số nhà, UBND huyện đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện. Đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng nhanh chóng cùng các xã làm ngay việc cấp biển số nhà cho dân; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh nên sớm xem xét hướng dẫn việc cấp biển số nhà khi không có tên đường để tạo thuận lợi hơn cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn