Kênh Đào Đông tan hoang vì sạt lở

Những ngày đầu tháng 11 đến nay, triều cường dâng cao làm cho tình trạng sạt lở trên địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Con đường bê-tông ấp Kênh Đào Tây rộng khoảng 3m, bị sạt lở hoàn toàn. Theo ông Ba Đạo, người dân sống gần cửa biển Kênh Đào Đông, cho biết, vào con nước rằm, 30 âm lịch, ban đêm nước lên ngập nền nhà vài tấc nước, toàn bộ khu vực gần như bị cô lập.

Hiện nay, trên địa bàn xã còn rất nhiều điểm có nguy cơ sạt lở: Ấp Kênh Đào và Kênh Đào Đông, khu vực chợ Đất Mũi… đang có sự xâm lấn ngày càng mạnh mẽ của biển vào đất liền. Hai điểm cuối tiếp giáp với biển thuộc Kênh Đào Đông và Kênh Đào Tây bị lùi sâu vào đến vài trăm mét.

UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Trung ương tăng vốn hỗ trợ cho tỉnh để đầu tư thực hiện các dự án kè chống sạt lở ven biển, tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển, các dự án tái bố trí di chuyển, định cư cho những hộ dân ở những vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sạt lở cao. Tỉnh đã có nhiều văn bản đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét, bố trí vốn hỗ trợ các công trình cấp bách ở những nơi bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, giúp cho người dân ổn định cuộc sống.

Nhiều căn nhà ở ấp Kênh Đào Đông nằm trọn dưới lòng sông.Nhiều căn nhà ở ấp Kênh Đào Đông nằm trọn dưới lòng sông.

Con đường bê-tông ấp Kênh Đào Tây rộng khoảng 3m, bị sạt lở hoàn toàn.Con đường bê-tông ấp Kênh Đào Tây rộng khoảng 3m, bị sạt lở hoàn toàn.

Kênh Đào Đông và Kênh Đào Tây đang có sự xâm lấn ngày càng mạnh mẽ của biển vào đất liền.Kênh Đào Đông và Kênh Đào Tây đang có sự xâm lấn ngày càng mạnh mẽ của biển vào đất liền.

Khu vực chợ Đất Mũi bị đe dọa nghiêm trọng vì sạt lở. Khu vực chợ Đất Mũi bị đe dọa nghiêm trọng vì sạt lở.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn