Khách đi đò chưa tiếp cận quy định xử phạt hành chính về đảm bảo an toàn giao thông thủy

Mặc dù quy định xử phạt hành chính đối với người đi trên các phương tiện ngang sông: Đò, phà... có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/7 (theo Nghị định 132/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa), nhưng rất nhiều người dân hiện vẫn chưa biết đến, còn chủ phương tiện thì phớt lờ không thực hiện.

Hành khách không mặc áo phao khi qua phà, đò là hình ảnh khá phổ biến.

Tại bến đò Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), dù trên đò có đủ áo phao cứu sinh cho khách, nhưng phần lớn áo phao đều được… treo ngăn nắp, chủ đò không hề nhắc nhở cũng như chủ động đưa áo phao cho khách sử dụng theo đúng quy định. Các lái đò và nhiều hành khách cho biết, vì không thấy Cảnh sát giao thông hay lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm việc không mặc áo phao hay đeo dụng cụ cứu sinh, nên không thực hiện.

Tại bến đò Cái Keo (xã Trần Thới, huyện Cái Nước) cũng không ngoại lệ. Bến này đã hình thành từ lâu, mỗi ngày đưa rước hàng trăm khách. Nhưng theo người dân sống xung quanh thì hầu như không khi nào thấy khách đi đò mặc áo phao mặc dù đò có trang bị. Theo lời của người lái đò tại đây thì áo phao đã sẵn, nếu khách có nhu cầu thì mới cung cấp chứ hoàn toàn không chủ động đưa cho khách sử dụng.

Quy định chủ đò phải trang bị áo phao hoặc dụng cụ nổi cứu sinh cho khách đã có cách đây vài năm. Từ 15/10/2013 đã có quy định xử phạt 100 - 200 ngàn đồng đối với lái đò, khách đi đò không thực hiện việc phát, sử dụng áo phao.

Đến nay, hầu hết các bến đò đều đã có trang bị áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh (trong đó nhiều bến được phát miễn phí dụng cụ nổi cứu sinh), nhưng việc kiểm tra, xử lý vi phạm ít được lực lượng chức năng quan tâm, khiến quy định trên không đi vào cuộc sống.

Để quy định tại Nghị định 132 về việc xử phạt chủ phương tiện lái đò, khách đi đò đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc của ngành chức năng, đặc biệt là công tác tuyên truyền ở cấp cơ sở. Thêm vào đó là hoạt động tuần tra, kiểm soát cần được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục.