Khánh Hòa giữ chuẩn nông thôn mới

Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2015, đến nay, xã khánh Hòa (huyện U Minh) là một trong những điểm sáng về giữ chuẩn NTM. Với những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và quân, dân xã Khánh Hòa, bộ mặt nông thôn đã ngày thêm khởi sắc. Bên cạnh những tiêu chí được giữ vững, Khánh Hòa vẫn còn một số tiêu chí “non” chuẩn, cần khắc phục.

Trồng rau trong nhà kính là mô hình mới đang được nhân rộng, vừa đỡ công chăm sóc vừa ít dùng phân, thuốc, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.Trồng rau trong nhà kính là mô hình mới đang được nhân rộng, vừa đỡ công chăm sóc vừa ít dùng phân, thuốc, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bấp bênh tiêu chí hộ nghèo

Có một điều dễ nhận thấy là sau khi công nhận xã NTM, diện mạo nông thôn Khánh Hòa không ngừng khởi sắc. Lộ giao thông nông thôn (GTNT) hằng năm đều được đầu tư xây dựng, nối liền những tuyến đường còn dang dở. Đặc biệt, địa phương đã tiến hành rà soát các tiêu chí. Qua khảo sát, đến nay, xã Khánh Hòa đã duy trì và giữ vững 18/19 tiêu chí và “rớt” chuẩn ở tiêu chí hộ nghèo.

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, nguyên nhân “rớt” chuẩn hộ nghèo ở Khánh Hòa được xác định là do việc rà soát lại theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều, khiến hộ nghèo của xã tăng lên 12,68%. Tuy nhiên, năm qua, bằng nhiều mô hình hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, đã kéo giảm tỷ lệ này chỉ còn 4,39%, tương đương còn 105 hộ nghèo và 127 hộ cận nghèo.

Ngay sau thời điểm được công nhận xã NTM, chính quyền địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch hằng năm để duy trì, nâng cao chất lượng từng tiêu chí ở địa phương, nhất là tiêu chí hộ nghèo, phân công đoàn thể, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Trên cơ sở chọn đúng đối tượng chịu khó lao động, tận dụng tốt nguồn vốn hỗ trợ để triển khai một số mô hình kinh tế hiệu quả: Dự án nuôi heo thương phẩm, giúp 14 hộ dân thoát nghèo; dự án trồng rau sạch trong nhà lưới… cho thu nhập ổn định.

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở Ấp 7 đã gắn bó với mô hình trồng rau màu hơn 20 năm qua. Chính mô hình này đã giúp bà thoát nghèo, có điều kiện lo cho con cái ổn định cuộc sống, nhà cửa khang trang hơn. Đến nay, bà Tuyết vẫn duy trì hơn 100m2  trồng màu trong nhà lưới. Bà còn đầu tư thêm hệ thống tưới tự động, giúp việc trồng trọt đỡ vất vả hơn mà năng suất cũng được tăng cao.

Gia đình bà Tuyết là 1 trong 3 hộ được hỗ trợ thực hiện mô hình trồng rau nhà lưới. Nhận thấy mô hình đạt hiệu quả, hiện nay xã đã tiếp tục nhân rộng mô hình thêm cho 7 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Đây sẽ là mô hình hứa hẹn giúp bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Để đảm bảo khách quan, công tâm, sau khi rà soát, xã đưa ra dân lấy ý kiến, đảm bảo đúng quy trình công bố thoát nghèo, được dân đồng tình rất cao. Nhờ vậy, trong năm 2018, Khánh Hòa đã giảm 98 hộ nghèo. Ông Phạm Hồng Ngự, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hòa: “Xã chỉ đạo ấp cũng như chi bộ quan tâm hỗ trợ giảm nghèo, Đảng ủy cũng phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Ngoài ra,  xã cũng tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo bền vững để đầu tư các dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo sản xuất chăn nuôi, để làm thế nào cho các hộ này thoát nghèo bền vững”.

Trồng màu hiện đang là hướng đi bền vững cho người dân xã Khánh Hòa.Trồng màu hiện đang là hướng đi bền vững cho người dân xã Khánh Hòa.

Phấn đấu giữ chuẩn, nâng chất

Không những nỗ lực trong công tác kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, mỗi năm địa phương tận dụng từ các nguồn đầu tư Chương trình 135, nguồn vốn phát triển đất trồng lúa, ngân sách huyện… để đầu tư các công trình GTNT. Riêng năm 2018, với nguồn kinh phí khoảng 4 tỷ đồng, địa phương đã xây dựng 5 công trình và hoàn thành đưa vào sử dụng 8,5km lộ GTNT. Sau khi đạt chuẩn đến nay, địa phương đã thực hiện 11 công trình với chiều dài 16,7km, nâng tỷ lệ tiêu chí GTNT liên xã đạt 100%, trục ấp liên ấp đạt 80%; xóm nhánh 88%… còn lại khoảng 25 - 30% tương đương khoảng 25 - 30km chưa xây dựng và đang chuẩn bị đầu tư, đảm bảo đi lại cho bà con, góp phần phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, dù không ngừng phấn đấu giữ chuẩn NTM nhưng Khánh Hòa hiện vẫn đang trăn trở về vấn đề nước sạch trong tiêu chí môi trường. Hiện nay trên toàn xã còn có khoảng 250 hộ dân đang thiếu nước sạch sinh hoạt, chủ yếu tập trung trên 2 tuyến: Lung Ngang (Ấp 2) và Kênh Tuyến 2 (Ấp 5).

Với chiều dài 6km, Lung Ngang là một trong những tuyến “khát” nước sạch sinh hoạt. Toàn ấp có 239 hộ dân nhưng có tới hơn 224 hộ phải sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn mặn. Thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Ấp 2 là thực trạng trăn trở nhiều năm qua của địa phương, gây khó khăn trong sinh hoạt, đời sống và phát triển kinh tế của bà con tại đây. Vấn đề này nằm ngoài khả năng của xã. Xã đã có kiến nghị ngành chức năng của tỉnh, huyện và đang chờ chỉ đạo thực hiện.

Để người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm sản xuất, rất cần hơn nữa sự quan tâm, đầu tư tháo gỡ  cái khó về vấn đề nước sinh hoạt. Từ đó, góp phần đảm bảo cuộc sống, nâng cao thu nhập của người dân và giúp Khánh Hòa giữ vững được chuẩn xã NTM khi thẩm định lại vào năm 2020.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn