Khánh Tiến khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Khánh Tiến - xã điểm của huyện U Minh trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các tiêu chí. Đến nay, xã mới hoàn thành 11/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ).

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, song xã Khánh Tiến hiện đã đạt được 11/18 tiêu chí.

Các tiêu chí xã đã đạt: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội, giáo dục. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ở xã, cải thiện đời sống nhân dân. Đối với những tiêu chí chưa hoàn thành, xã đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để đạt được vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo.

Khánh Tiến là xã vùng ven, dân cư tập trung đông, tỷ lệ hộ nghèo cao (25,54%) với 732 hộ. Kinh tế chủ yếu dựa vào nuôi trồng thủy sản, nhưng vài năm trở lại đây do ảnh hưởng của thời tiết và nhất là ảnh hưởng của El Nino đã gây nhiều bất lợi, năng suất sau mỗi vụ nuôi thấp, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của bà con.

Từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, hệ thống giao thông xã có phần phát triển, nhưng các tuyến lộ giao thông nông thôn liên ấp đều chưa đạt chuẩn. Bên cạnh đó, các tuyến nhánh đều là lộ đất đen, dù được người dân tu sửa hàng năm nhưng do không được cứng hóa nên chỉ sau một vài trận mưa đã trở nên lầy lội, gây khó khăn cho việc đi lại. Toàn xã hiện còn hơn 50km đường bộ chưa đạt chuẩn.

Bên cạnh khó khăn về đầu tư xây dựng giao thông nông thôn, Chủ tịch UBND xã Huỳnh Công Hiệu cho biết cái khó khác của địa phương: “Để đạt được xã NTM thì tiêu chí trường học phải đạt 80% tỷ lệ trường đạt chuẩn, nhưng toàn xã mới có 2/5 trường đạt chuẩn. Như vậy, xã phải cố gắng xây dựng thêm 2 trường đạt chuẩn, để xây dựng trường và đầu tư cơ sở vật chất thì phải có gần 15 tỷ đồng, chưa kể vốn đầu tư cho các hạng mục khác”.

Đã qua, chính quyền xã Khánh Tiến có quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các điểm trường, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên một số trường xuống cấp vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Điển hình, cơ sở vật chất Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa hiện đang xuống cấp trầm trọng, rất cần đầu tư xây dựng gấp để phục vụ cho năm học mới.

Toàn xã có 12 ấp nhưng chưa có ấp nào có nhà văn hóa đạt chuẩn cho người dân sinh hoạt. Đa phần các trụ sở còn tạm bợ, có ấp phải nhờ nhà người dân để sinh hoạt.

Ngoài những khó khăn trên, xã Khánh Tiến còn phải đối mặt với một loạt khó khăn về cơ sở hạ tầng, vấn đề thu nhập, nhà ở dân cư; một số tiêu chí đã đạt nhưng chưa thật bền vững: Môi trường, an ninh trật tự, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên…

Mặc dù Chương trình xây dựng NTM được người dân nhiệt tình hưởng ứng, song do gặp những khó khăn nhất định mà sau 5 năm thực hiện, xã chỉ mới đạt 11 tiêu chí. Ông Hiệu cho biết thêm: “Qua công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức, đã có rất nhiều hộ tự nguyện hiến đất xây trường học, xây trụ sở văn hóa, nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là nguồn vốn”.

Xã Khánh Tiến đang rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhằm từng bước giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, phấn đấu vươn lên xây dựng nông thôn mới thành công.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn