Khánh Tiến về đích tiêu chí hộ nghèo

Khánh Tiến là xã bãi ngang ven biển của huyện U Minh, đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn; từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương, nhất là tiêu chí hộ nghèo. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân nên xã đã đạt được 16/19 tiêu chí. Ba tiêu chí còn lại là trường học, thu nhập và hộ nghèo cũng đang được các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn xã tích cực thực hiện, phấn đấu đưa xã về đích NTM vào cuối năm 2018.

Mô hình nuôi rắn ri tượng đang mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của UBND xã Khánh Tiến, qua kết quả rà soát hộ nghèo đa chiều, hiện trên địa bàn toàn xã còn 110 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,75%, giảm được 71 hộ nghèo so với đầu năm, hộ cận nghèo hiện còn 142 hộ, chiếm 4,84%. Với kết quả này, xã Khánh Tiến đã cơ bản đạt được tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM. Đây thực sự là kết quả đáng mừng, qua đó, cũng đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị xã hội và ý thức vươn lên của nhân dân trong xã.

Ông Nguyễn Văn Nữa, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như xã đã kịp thời giải ngân các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia và nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả: Nuôi dê, nuôi tôm cua kết hợp, nuôi tôm ít thay nước, nuôi rắn ri tượng, trồng màu… Đặc biệt là quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân, họ không còn trông chờ ỷ lại mà đã ý thức hơn trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, sẵn sàng đăng ký thoát nghèo”.

Bên cạnh đó, xã còn tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, nhằm giúp người dân tăng thu nhập. Từ đầu năm đến nay, xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh mở 2 lớp kỹ thuật chọn giống và thả giống tôm tại Ấp 8 và Ấp 10; tư vấn khuyến nông tại Ấp 5, có 105 lượt người tham dự. Thông qua đó, người dân đã áp dụng vào thực tế mô hình tại gia đình, mang lại hiệu quả cao.

Ông Đỗ Văn Quằng (Ấp 8) cho biết: “Thời gian qua, nhờ các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ giúp đỡ từ cơ sở vật chất cho đến hướng dẫn cách thức làm ăn, được tham gia lớp tập huấn chọn thả giống tôm mà việc nuôi tôm của gia đình đạt hiệu quả hơn trước rất nhiều, tăng thu nhập trên cùng diện tích, giờ cuộc sống cũng ổn định nên tôi đăng ký thoát nghèo”.

Tận dụng đất trong bờ xáng lâm phần trồng khoai môn giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra, xã Khánh Tiến còn triển khai thực hiện việc hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018, xã được hỗ trợ xây mới và sửa chữa 148 căn; trong đó, xây mới 87 căn, sửa chữa 61 căn. Hiện nay đã xây dựng và đang sửa chữa hoàn thành 92 căn, trong đó, xây mới 54 căn, sửa chữa 38 căn, với số tiền đã giải ngân hơn 1 tỷ 460 triệu đồng. Qua đó, không chỉ giúp các gia đình có được chỗ ở ổn định mà còn an tâm hơn trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Chưa dừng lại ở đó, từ đầu năm đến nay, xã đã tặng quà cho 181 hộ nghèo và 193 hộ cận nghèo, mỗi hộ nghèo 1 phần quà trị giá 400.000 đồng tiền mặt, 350.000 đồng cho hộ cận nghèo. Đồng thời, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, Bộ đội Biên phòng TP. Hồ Chí Minh tặng 2 căn nhà, 25 bồn nước 500 lít, 25 xe đạp, 2 bộ máy vi tính, 200 suất khám chữa bệnh và 200 suất quà gồm gạo, sữa, mì gói cho bà con nghèo trên địa bàn xã. Qua đó, đã phần nào giúp các gia đình hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với những giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, xã Khánh Tiến không chỉ thực hiện tốt công tác giảm nghèo mà còn từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã vượt hơn 41 triệu đồng/người/năm. Với kết quả này, xã cũng đã cơ bản đạt được tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Nữa cho biết thêm: “Xã sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ nghèo và cận nghèo tiếp cận với các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, tránh tình trạng tái nghèo”.

Đồng thời, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong việc tham gia phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững. Với những kết quả đã đạt được, cộng với sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành và ý thức vươn lên của người dân, hy vọng xã Khánh Tiến sẽ về đích NTM đúng lộ trình mà huyện và xã đã đề ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn