Khi nông dân Là chủ thể...

Ngay từ sáng sớm, vợ chồng ông Nguyễn Tấn Gọt (Ấp 5, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) đã quanh quẩn bên thửa ruộng, liếp dưa. Tất bật cả ngày, vậy mà ông bà không quên dành thời gian chăm tỉa hàng rào cây xanh trước sân nhà, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Tối đến, bên mâm cơm gia đình, ông bà răn dạy các con làm điều hay, nói lẽ phải, cố gắng học tốt... Đối với cách nghĩ của người nông dân chân chất này, chính những việc làm hàng ngày như thế, đã góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Đường quê thông thoáng, xanh mát hiện diện trên khắp các vùng nông thôn.

Nhà ông Nguyễn Tấn Gọt ít đất sản xuất, nhưng nhờ cần cù, chịu khó chăn nuôi, trồng trọt quanh năm, ông đã vươn lên trở thành nông dân sản xuất giỏi của xã, của huyện. Ông Gọt chia sẻ: Từ khi xây dựng NTM, người dân ai nấy phấn khởi, không chỉ được trợ giúp trong sản xuất mà đường sá, kênh mương, nhà văn hóa... cũng được đầu tư, nâng cấp, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đó cũng là động lực để chúng tôi phấn đấu lao động sản xuất, ý thức vươn lên, góp phần xây dựng quê hương.

Cà Mau có tỷ lệ dân sống ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn hơn 70%, trong đó trên 60% là nông dân trong độ tuổi lao động. Vì thế hội viên, nông dân là nguồn lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM. Qua phong trào hội viên, nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có trên 256 ngàn lượt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng gần 50% so với giai đoạn trước. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên; cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,09%, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn...

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM, hội viên, nông dân đều đồng thuận và tham gia tích cực. Với quan niệm “Sống với nhau vì tình vì nghĩa, không phải vì đĩa xôi đầy”, mối quan hệ gần gũi xóm giềng luôn được giữ gìn và phát huy, thể hiện qua việc giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xóm, ấp văn hóa. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Mô hình hùn vàng, hùn lúa tại một số xã đã giúp nhiều hộ chuộc lại đất, xây dựng nhà cơ bản, đầu tư mở rộng sản xuất; cùng các tổ hùn tiền tại 13 cơ sở hội, trên 4 tỷ đồng, đã xóa nghèo được trên 200 hội viên, nhiều hộ vươn lên làm giàu”.

Vợ chồng ông Nguyễn Tấn Gọt ít đất sản xuất, nhưng nhờ cần cù, chịu khó chăn nuôi, trồng trọt đã vươn lên trở thành nông dân sản xuất giỏi.

Từ khi thực hiện mô hình xóm văn hóa kiểu mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới, ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, có sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Ông Lê Văn Hận, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp, cho biết: Ấp được công nhận đạt chuẩn văn hóa, trong 5 năm qua, không xảy ra tệ nạn xã hội, 96% hộ dân trong ấp gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hiện có 126 hộ khá giàu, còn 2 hộ nghèo, 100% hộ có cột cờ, đế cờ đúng quy định, hàng rào bê-tông, hàng rào cây xanh phủ khắp. Chi hội tiếp tục phối hợp xây dựng thêm 2 xóm dân cư kiểu mẫu để nhân rộng trong ấp.

Giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở nông thôn, đảm bảo cuộc sống thanh bình cho nhân dân là một nội dung quan trọng trong xây dựng NTM. Để thực hiện được mục tiêu này, hội viên, nông dân phải quan tâm chăm lo giáo dục con cái; phát huy hiệu quả các tổ hòa giải, tổ tự quản; tăng cường các hoạt động phối hợp cùng nhau giữ gìn, bảo vệ tài sản, ANTT từng địa phương. Mô hình “Giảm tội phạm, tệ nạn xã hội”, khu dân cư “An toàn về ANTT” ở xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, đã thực sự phát huy được vai trò và sức mạnh của hội viên, nông dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. Toàn xã có 50 tổ nhân dân tự quản, 100 tổ viên và 92 nhóm liên kết hộ gia đình về ANTT. Sau khi phát động, nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp xây dựng trên 30 cổng ANTT, tổng kinh phí hơn 210 triệu đồng; tự trang bị đèn trước ngõ, mõ trong nhà; khi có biến, ai phát hiện trước thì đánh mõ báo động, cả xóm đánh theo để cùng vây bắt...

Cùng với phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, hội viên, nông dân còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Toàn tỉnh hiện có gần 8.000 đảng viên ở khóm, ấp tham gia sinh hoạt hội, trên 4.500 đảng viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Trong nhiệm kỳ có gần 3.000 cán bộ, hội viên, nông dân được kết nạp vào Đảng, so với nhiệm kỳ trước tăng hơn 1.000 đồng chí. Bên cạnh đó, các cơ sở hội thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy vai trò trong công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, MTTQ thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nông dân cũng cần sự động viên, khích lệ, bằng những chính sách đầu tư, hỗ trợ để sản xuất hàng hóa được ổn định, bền vững.

Số hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tăng cao qua từng giai đoạn phát triển, minh chứng cho kinh tế nông thôn ngày càng khởi sắc.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo, kiêm Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM tỉnh, cho biết: Bản chất của chương trình không chỉ là hoàn thành 19 tiêu chí, mà đích cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn. Nông dân là chủ thể tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa, kết cấu hạ tầng; phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường... Công cuộc xây dựng NTM khó khăn, lâu dài đòi hỏi sự đóng góp rất lớn của bà con nông dân. Nông dân phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, cùng với các tầng lớp xây dựng nông thôn ngày càng khởi sắc. Bên cạnh đó, nông dân cũng cần sự động viên, khích lệ, bằng những chính sách đầu tư, hỗ trợ để sản xuất hàng hóa được ổn định, bền vững.

Năm 2015 là năm cuối của Chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2011- 2015, và cũng là năm tiến hành đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Đảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, trong đó tập trung vào mục tiêu xây dựng NTM, với đích đến cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn, mà trong đó nông dân là chủ thể.

Khẳng định vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, 5 năm qua, hội viên, nông dân trong tỉnh đã đóng góp trên 105 tỷ đồng, trên 1 triệu ngày công lao động xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; nâng cấp, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, nhà cho hộ nghèo theo Chương trình 134, 135, 167. Đặc biệt, nông dân đã hiến trên 10ha đất để xây dựng trường học và các công trình phúc lợi công cộng...

Đến nay, Cà Mau đã công nhận đạt chuẩn NTM ở các xã: Tân Dân (Đầm Dơi); Lý Văn Lâm, Tắc Vân, An Xuyên, Tân Thành (TP. Cà Mau); Phú Hưng, Hưng Mỹ (Cái Nước); Trí Lực, Trí Phải (Thới Bình); Hàm Rồng, Hàng Vịnh (Năm Căn); đã thẩm định các xã: Tân Hưng Tây, Tân Hải, Việt Thắng (Phú Tân).
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn