Khi phụ nữ làm lãnh đạo, quản lý...

Trong những đóng góp của phụ nữ nói chung vào sự phát triển của tỉnh trên nhiều lĩnh vực, không thể không kể đến vai trò của những nữ cán bộ làm công tác lãnh đạo, quản lý. Các cô, các chị đang gánh những trọng trách nặng nề và không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt công việc, góp công sức, tâm huyết vào thành tích chung của cơ quan, đơn vị. Nhân Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2015), hãy lắng nghe chia sẻ của các chị về những thuận lợi - khó khăn, được - mất, vui - buồn và cả những đề xuất, kiến nghị để phụ nữ có thêm cơ hội được học tập, cống hiến...

Chị em cần tương trợ, nâng tầm nhau lên cùng phấn đấu, cùng tiến bộ.

Từ một nhân viên khi mới vào ngành năm 2004, chưa tròn 2 năm, chị Lê Thị Thùy Trang (SN 1979) đã được đề bạt chức Phó Giám đốc Phòng giao dịch, rồi đến Giám đốc khách hàng cá nhân và hiện là Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phương Đông Cà Mau. Đó là cả quá trình nỗ lực để trang bị kiến thức nền tảng vững chắc và kỹ năng va chạm xã hội. Vốn năng động và có khiếu trong lĩnh vực kinh doanh, nên khi nhận nhiệm vụ, chị nhanh chóng “lấy điểm”, với lượng khách hàng giao dịch tăng lên; chị còn khéo léo nắm bắt tâm lý khách hàng, đề xuất nhiều chương trình ưu đãi hợp lý, đạt hiệu quả.

Là số ít nữ giữ vị trí giám đốc trong hệ thống, chị Trang vui mừng vì đó là thành quả của sự nỗ lực và năng lực được phát huy. Song, hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh, vì thế bắt buộc người lãnh đạo phải linh hoạt, đưa ra những ý tưởng hay, nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất làm hài lòng khách hàng. Chị Trang chia sẻ: “Làm quản lý nhiều lúc cũng phải cứng rắn để đạt được mục tiêu công việc, vì thế khó tránh khỏi sự phàn nàn của nhân viên. Nhưng quan trọng là mình chân thành với mọi người và rõ ràng trong công việc, rồi mọi người sẽ hiểu và thông cảm. Vì vậy, mình luôn cố gắng cùng tập thể tạo ra môi trường làm việc thật sự gắn bó và đồng thuận giữa các thành viên, có như thế mỗi cá nhân mới tìm thấy niềm vui trong công việc, làm việc hiệu quả”.

Chị Lê Thị Thùy Trang luôn biết cách tạo ra môi trường làm việc thật gắn bó và đồng thuận giữa các thành viên, có như thế mỗi cá nhân mới tìm thấy niềm vui trong công việc và làm việc hiệu quả.

Ghi nhận trên lĩnh vực khoa học và công nghệ, phụ nữ có những đóng góp nhất định trong hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu, tư vấn, phản biện và sáng tạo kỹ thuật... Từ đó dần thay đổi quan niệm: Nghiên cứu là lĩnh vực thống trị của nam giới. Bằng nghị lực, ham muốn học hỏi để nâng cao kiến thức, nhiều chị em đã sánh vai cùng giới “mày râu”, giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Chị Nguyễn Thị Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) bộc bạch: “Người làm lãnh đạo phải dám chịu trách nhiệm và hiệu quả sản phẩm đầu ra là thước đo chính xác nhất cho các tố chất và năng lực của bản thân”. Vì thế, chị luôn nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu, nâng cao chuyên môn và không ngừng nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao. Hiện, nhân sự của Sở có 70 người, trong đó có 25 nữ. Dù bận rộn nhưng các chị rất chịu khó, ham học để nâng cao trình độ và phụ trách công việc chuyên môn ngày càng tốt hơn.

Phụ nữ tham gia công tác quản lý chắc chắn phải gặp nhiều khó khăn, bởi thiên chức làm mẹ, làm vợ là rất quan trọng, do đó khó khăn lớn nhất là làm thế nào có thể dung hòa giữa gia đình và công việc. Chị Lê Thị Thùy Trang chia sẻ: “Tôi rất may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Những hôm tôi đi công tác hay tiếp xúc khách hàng, thì chồng tôi thay thế đưa rước con đi học, chỉ bảo con học bài. Tôi luôn tranh thủ những ngày nghỉ cho hai con đi chơi, cùng gia đình, bạn bè tổ chức nấu nướng, liên hoan... tạo sự khăng khít giữa các thành viên trong gia đình”. Đồng tình vấn đề này, chị Nguyễn Thị Mai cho rằng, có thể ở cơ quan mình là thủ trưởng, nhưng khi trở về nhà phải là một người mẹ, người vợ, không được mang phong cách cứng nhắc, cấp trên của nhà quản lý về để áp đặt cho các thành viên trong gia đình.Chị Nguyễn Thị Mai luôn nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu, nâng cao chuyên môn và không ngừng nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao.


Giỏi giang công việc, chu toàn gia đình, những nữ trí thức luôn khát khao cống hiến, góp sức cho sự phát triển của quê hương. Bà Nguyễn Thu Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, khi làm quản lý thì tuyệt đối không được dừng lại, dừng lại sẽ tụt hậu; làm quản lý, nếu đặt mục đích, mục tiêu vừa tầm, cũng sẽ tụt hậu. Có những thứ bản thân phụ nữ nghĩ rằng khó làm được, nhưng khi đặt mục tiêu, họ phấn đấu và đã đạt được. Tuy nhiên, Bà Nguyễn Thu Anh trăn trở khi ở tỉnh ta tỷ lệ nữ lãnh đạo, quản lý vẫn chưa đạt yêu cầu, chủ yếu tập trung vào ngành Y tế và Giáo dục, còn nhiều lĩnh vực thiếu hụt nữ. Chính những rào cản về tâm lý, gia đình, nhận thức xã hội làm phụ nữ khó tiến xa hơn trên con đường làm lãnh đạo, quản lý. Phụ nữ thường nhường bước phát triển sự nghiệp cho chồng và lui vào vị trí tề gia nội trợ để chồng yên tâm học tập, công tác. Bà cho rằng cùng với những chủ trương, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn cán bộ nữ, thì chị em phải tự khẳng định mình qua công việc và cuộc sống, khát khao sáng tạo, đổi mới và cống hiến.

Phụ nữ Cà Mau khẳng định mình qua công việc và trong cuộc sống, với khát khao sáng tạo, cống hiến xây dựng quê hương.

Với vai trò lãnh đạo Hội LHPN, bà Phạm Hồng Nhân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho rằng, hàng năm sẽ chỉ đạo các cấp hội rà soát danh sách cán bộ, lãnh đạo, quản lý cùng cấp có năng lực, có triển vọng tham mưu với cấp ủy bổ sung quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ để tạo nguồn cán bộ kế thừa. Bà Phạm Hồng Nhân đề xuất UBND tỉnh sớm phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án 1891 của Thủ tướng về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN các cấp, giai đoạn 2013 - 2017, để Hội LHPN tỉnh sớm triển khai thực hiện, góp phần tạo nguồn cán bộ nữ nói chung. Thêm nữa, trong công tác quy hoạch cán bộ nữ nên nâng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia ban chấp hành Đảng bộ các cấp tối thiểu từ 30% trở lên. Để có cơ sở đào tạo cán bộ nữ đảm bảo tính kế thừa lâu dài, cần tạo cơ chế chính sách đảm bảo ít nhất 30% nữ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng. Quan trọng là trong chính chị em, cần mở lòng, tạo điều kiện thuận lợi để chị em mình có cơ hội thăng tiến, nâng tầm nhau lên cùng phấn đấu, cùng tiến bộ.

Số liệu thống kê từ Sở Nội vụ, cuối năm 2014, toàn tỉnh có 11.721/23.611 công chức, viên chức là nữ (chiếm tỷ lệ 49,6%). Có 7 cán bộ, công chức, viên chức nữ giữ chức vụ giám đốc, phó giám đốc sở, ngành tỉnh và tương đương. Có 436 viên chức nữ (chiếm 3,9%) và 121 công chức nữ (chiếm 23%) giữ chức vụ trưởng, phó trưởng phòng và tương đương. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp đạt 23,29%.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn