Khó khăn trong việc xác định mức độ khuyết tật

Việc xác định mức độ khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn, một số thành viên hội đồng đánh giá mức độ khuyết tật chưa có chuyên môn sâu, việc chi trả mai táng phí cho một số đối tượng còn chậm trễ, quy trình thủ tục phải qua nhiều cấp, ngành, mất nhiều thời gian, gây phiền hà cho người dân và khó khăn trong việc giải quyết thủ tục hành chính đúng thời gian quy định, là những khó khăn được lãnh đạo xã Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi) thông tin với đoàn công tác của HĐND tỉnh. vào sáng 16/10.

Đoàn đến thăm hộ ông Liêu Quang Nghinh (ấp Xóm Mới), người khuyết tật nặng là người cao tuổi.

Đoàn đến thăm hộ ông Liêu Quang Nghinh (ấp Xóm Mới), người khuyết tật nặng là người cao tuổi.

Hiện toàn xã có trên 320 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Chủ tịch UBND xã, ông Huỳnh Nhật Trường cho biết công tác quản lý hồ sơ của xã đảm bảo khoa học, phù hợp cho việc theo dõi từng đối tượng trên địa bàn. Trong những năm qua, công tác quản lý, chi trả trợ cấp hàng tháng cơ bản được thực hiện kịp thời, đúng thời gian, đúng đối tượng.

Từ tháng 1/2016 đến 6/2018 đã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho 966 đối tượng với tổng kinh phí trên 3,7 tỷ đồng. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND xã cấp 656 thẻ BHYT cho các đối tượng. Lập hồ sơ hỗ trợ mai táng phí cho 54 đối tượng với tổng kinh phí trên 225 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo cho các điểm trường trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận học sinh khuyết tật có khả năng theo học, nhằm tạo điều kiện cho các em học tập, vui chơi và bình đẳng như những học sinh khác.

Đến nay, có 7 em được theo học tại các điểm trường. Bên cạnh việc hỗ trợ tập sách thì các em còn được miễn giảm các khoản đóng khác.

Theo ông Trường, cái khó nhất hiện nay là các đối tượng được nhận trợ cấp bảo trợ xã hội “khai man” để được hưởng chế độ.

Qua khảo sát các hộ được hưởng chính sách trên địa bàn, ông Trần Chánh Quang, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh: Cần quan tâm nhiều đến những hộ được trợ cấp là hộ nghèo trên địa bàn. Đồng thời cán bộ xã cần phải hướng dẫn cho các đối tượng hiểu rõ các chế độ mà 1 đối tượng được hưởng, tránh gây sự hiểu lầm, rồi mang tâm lý trông chờ.

Ngoài ra, đoàn còn tìm hiểu công tác hỗ trợ chính sách, giám định mức độ bệnh cho đối tượng… và thăm một số hộ được nhận trợ cấp trên địa bàn.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn