Khởi sắc Biển Bạch Đông

Cùng với các địa phương trong tỉnh, xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) đang đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang, nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất. Tất cả đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới ở vùng quê nơi đây.

Hàng rào cây xanh thẳng tắp, tạo vẻ đẹp cho những vùng quê.

Người dân Biển Bạch Đông chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản và chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi được huyện chọn là một trong hai xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2016, xã được quan tâm đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, khoa học - kỹ thuật phục vụ sản xuất, các mô hình kinh tế hiệu quả... Nhờ vậy, diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều thay đổi. Người dân giờ đã ý thức được vai trò, trách nhiệm trong xây dựng NTM, tích cực lao động sản xuất. Tuy nhiên, đến cuối năm, xã còn 3 tiêu chí chưa đạt, quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn trong năm nay.

Diện mạo nông thôn khởi sắc.

Ông Trần Hoàng Hữu (ấp Quyền Thiện) có được cơ ngơi như ngày nay cũng nhờ chí thú làm ăn. Với 2,5ha đất canh tác, ông thực hiện mô hình nuôi tôm - lúa kết hợp, nuôi cá bống tượng, gà, vịt, trăn, hằng năm thu nhập gần 300 triệu đồng. Kinh tế gia đình ổn định, ông tự nguyện hiến đất xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp theo hướng đạt chuẩn. Ông Hữu chia sẻ: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, ở ấp không có đất để xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa, tôi bàn với gia đình hiến 500m2 đất cạnh bên nhà. Giờ công trình hoàn thành, có điểm sinh hoạt cho bà con trong ấp, tôi mừng lắm”.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Y (ấp Nguyễn Tòng) cũng là một trong những hộ có nhiều đóng góp. Ngoài sản xuất giỏi, ông Hoàng Y rất tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM ở địa phương, bằng nhiều việc làm cụ thể: Chỉnh trang nhà cửa, làm hàng rào cây xanh, giữ vệ sinh môi trường. Đặc biệt, ông còn đóng góp hàng chục triệu đồng và nhiều ngày công lao động để làm cầu, đường giao thông nông thôn trong ấp và hiến một phần đất của gia đình để xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, góp phần cho xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Ông Nguyễn Phi Thoàng, Phó Chủ tịch UBND xã: “Qua 5 năm xây dựng NTM, nhờ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ, đầu tư về nhiều mặt của tỉnh, huyện, xã đã đạt được kết quả đáng phấn khởi. Đến nay đã hoàn thành 16/18 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ). 12/12 ấp có nhà văn hóa, khu thể thao khang trang. Đường làng được xây dựng bê-tông hoặc nhựa bằng phẳng, hàng rào cây xanh thẳng tắp. Đời sống người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/năm. Đó là kết quả của sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân trong quá trình xây dựng NTM”.

Ông Thoàng cho biết thêm, hiện xã còn 3 tiêu chí phải phấn đấu để về đích, đó là tiêu chí trường học, giao thông và y tế. Qua thống kê, để đạt được tiêu chí giao thông, địa phương cần nguồn vốn đầu tư mở rộng khoảng 5km lộ 3m. Về tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế, xã đã đạt tỷ lệ 73%, phấn đấu đến Quý II xã cũng đạt được tiêu chí này. Đối với tiêu chí trường học, xã đang nâng cấp cơ sở vật chất Trường Tiểu học Thới Thuận, với tổng kinh phí khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, đến nay các hạng mục đã hoàn thành, đang lập hồ sơ trình cấp trên công nhận đạt chuẩn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn