Không chỉ mật thiết mà phải “máu thịt” với nhân dân

Tuần qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng dẫn đầu đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy, làm việc tại Thành ủy Cà Mau về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2018.

Phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ

Là thành phố trung tâm, “đầu tàu” của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, đến thời điểm hiện nay, cơ cấu kinh tế tăng trưởng khá, với mức bình quân hằng năm 9,4%. Tuy nhiên, so với Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TP. Cà Mau đề ra là 12% thì đây là mức tăng trưởng chưa tương xứng cũng như phát huy được tiềm năng và lợi thế. Hầu hết đều tập trung vào thương mại - dịch vụ, chiếm tỷ trọng khá cao, với trên 61% trong cơ cấu kinh tế. Hiện, TP. Cà Mau có 14.880 cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng trên 62 ngàn lao động, với tổng vốn đầu tư trên 42 ngàn tỷ đồng. Kéo theo đó, tổng mức bán lẻ trong 8 tháng qua của năm 2018 trên 16.300 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cùng kỳ. Công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá, trong đó đáng chú ý những đổi thay về hạ tầng trong thực hiện Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP. Cà Mau. Đã có 18 khu được thực hiện theo Dự án LIA, 6 tuyến đường và kè, 1 dự án khu tái định cư tập trung được triển khai xây dựng, tạo nên diện mạo khang trang cho TP. Cà Mau.

Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức Đảng có nhiều tiến bộ, tiếp tục ổn định. Bí thư Thành ủy Cà Mau - ông Nguyễn Kiên Cường cho biết: Đảng bộ TP. Cà Mau luôn phát huy tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm xây dựng, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, cũng như những gì mà tỉnh giao. Công tác dân vận, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục lan tỏa bằng những công trình, phần việc thiết thực, hướng về nông thôn, tập hợp và tạo sự đoàn kết, gắn bó trong tất cả các phong trào hành động cách mạng. TP. Cà Mau đã có 3 phường được công nhận văn minh đô thị (VMĐT) và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, luôn có dấu ấn quan trọng trong công tác. Ý thức tự giác, tham gia tích cực của người dân trong các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đảm bảo trật tự - an toàn xã hội từng bước được nâng lên, phát triển kinh tế luôn gắn với giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo những vấn đề trọng tâm tại buổi làm việc với Thành ủy Cà Mau.

Chưa tương xứng là đô thị động lực

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho rằng dù có nhiều tiến bộ, tuy nhiên TP. Cà Mau chưa phát triển đúng tầm và tương xứng là đô thị động lực của tỉnh, hạt nhân của vùng ĐBSCL. Thừa nhận thực tế này, ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, cho biết: Đề án “Phát triển kinh tế gắn với du lịch vườn” trên địa bàn các xã: Tắc Vân, Tân Thành; phường Tân Thành và phường Tân Xuyên, dù đã được triển khai từ năm 2017, nhưng đến nay cũng chỉ hỗ trợ thực hiện đề án 300 triệu đồng, chưa khai thác được tiềm năng và lợi thế vùng ven, đáp ứng nhu cầu nhân dân. Nói về đề án này, Bí thư Thành ủy Cà Mau - ông Nguyễn Kiên Cường cho rằng còn khá manh mún, chưa tạo được dấu ấn gì. Liên quan đến công tác quy hoạch, bên cạnh chậm triển khai, dẫn đến các khu công nghiệp trên địa bàn vẫn còn nằm trên giấy, việc quản lý quy hoạch, nhất là về xây dựng đô thị đã dẫn đến những hệ lụy mới phát sinh, khó xử lý và xử lý lâu dài. Đó là chưa kể đến chất lượng quy hoạch chưa đáp ứng theo yêu cầu thực tế của một đô thị trung tâm, phát triển “nóng”, từ đó dễ dẫn đến việc tự mở hẻm, hình thành các khu dân cư tự phát, từng lúc và từng nơi gần như vượt tầm kiểm soát của chính quyền cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cà Mau - ông Lê Hoàng Phương kiến nghị về việc tỉnh cần đôn đốc các nhà thầu sớm triển khai các dự án theo quy hoạch được duyệt, có chế tài đối với các nhà đầu tư thực hiện không đúng quy định. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng cho rằng đã làm kiên quyết, nhất là trong xử lý, nhưng chưa có chuyển biến. Đối với Dự án thực hiện giải tỏa nhà ở ven sông, nhằm cải tạo môi trường và cảnh quan đô thị (đoạn cầu Phan Ngọc Hiển đến cống Cà Mau), khả năng nguồn vốn khá lớn, lên đến 1.500 tỷ đồng, khả năng giai đoạn 2021 - 2025 mới có thể khởi động.

Tuy có phát triển, nhưng TP. Cà Mau vẫn chưa thể hiện vai trò, tiềm năng và lợi thế đô thị trung tâm của tỉnh.

Một thực tế cần nhìn nhận hiện nay là thời điểm công nhận phường VMĐT thì diện mạo khá khang trang, sạch, đẹp, nhưng ngay sau đó, do sự lơ là của chính quyền địa phương cùng ý thức kém của một bộ phận người dân mà bộ mặt đô thị, nhất là trật tự đô thị khá bề bộn. Để được công nhận là phường VMĐT, phải đạt 5 tiêu chí theo quy định. “Công nhận rồi thì phải tiếp tục nâng chất, tự mãn với thành tích sẽ có nguy cơ tụt chuẩn”, ông Phan Hoàng Vũ nói về xây dựng phường VMĐT, nông thôn mới và cho biết sẽ tập trung quyết liệt trong chỉ đạo các địa phương duy trì chuẩn, tiếp tục nâng lên mức cao hơn thời gian tới.

Mong muốn TP. Cà Mau tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng yêu cầu địa phương kiện toàn tổ chức bộ máy, làm tốt công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ. Song song đó cần chủ động nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhằm xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề mới phát sinh. Lắng nghe nhân dân, giờ không chỉ giữ mối quan hệ mật thiết mà phải máu thịt với nhân dân. Làm tốt công tác phát triển đảng viên, đi vào thực chất, có kế hoạch, không chạy theo số lượng. Đối với công tác xây dựng chính quyền, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực thi công vụ. Lưu ý cần làm tốt công tác phối hợp để giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn