Kiểm lâm lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ rừng

Từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra những điểm nóng về an ninh trật tự; công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đạt nhiều kết quả khả quan. Thành tích này có sự đóng góp lớn của lực lượng kiểm lâm các cấp trong tỉnh - lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) và PCCCR.

Nhiều cá nhân trong ngành có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng được khen tặng qua các phong trào thi đua.

Xác định công tác QLBVR và ổn định tình hình rừng là cực kỳ quan trọng, lực lượng cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các Hạt Kiểm lâm cơ sở đóng trên địa bàn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân tuân thủ các quy định về bảo vệ rừng. Phát huy vai trò trong lãnh đạo, điều hành, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo lực lượng cán bộ QLBVR các cấp, nhất là tại các Hạt Kiểm lâm thuộc địa bàn có nhiều rừng và đất lâm nghiệp như: Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh… làm tốt công tác QLBVR và PCCCR trong mùa khô; làm tốt chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ và PCCCR tại các công ty lâm nghiệp, các ban quản lý rừng phòng hộ, nhất là tại những tuyến rừng phòng hộ rất xung yếu ven biển và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Lực lượng kiểm lâm thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên người dân sống trên lâm phần.

Vận động và hướng dẫn nhân dân trồng cây phân tán trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Đã qua, lực lượng kiểm lâm các cấp chủ động phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thực hiện hiệu quả công tác nắm tình hình rừng, đi sâu, đi sát bảo vệ rừng; thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội tại các khu vực rừng và đất lâm nghiệp, trồng cây gây rừng, chăm sóc và phát triển rừng, chống vận chuyển lâm sản và động vật hoang dã trái phép.

Điều tra, xác minh vụ chặt phá rừng ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, năm 2014.

Lực lượng kiểm lâm các cấp chú trọng công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 10, toàn tỉnh xảy ra 266 vụ liên quan đến vi phạm pháp luật về rừng, giảm 41 vụ so cùng kỳ năm 2014. Theo đánh giá của ngành Kiểm lâm tỉnh, công tác QLBVR và PCCCR đã qua có bước chuyển khả quan, các loại vi phạm pháp luật về rừng từng bước được kiểm soát và bài trừ; mức độ vi phạm của các vụ việc thường không nghiêm trọng, thiệt hại về rừng không lớn; không có những điểm nóng về phá rừng, gây thiệt hại nghiêm trọng tài nguyên rừng.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn