Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài

Còn hơn nửa tháng nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào năm học mới 2018 - 2019. Cùng với niềm hân hoan chào đón ngày tựu trường là bao nỗi lo của các bậc phụ huynh. Đối với những gia đình nghèo, để trang trải cuộc sống hằng ngày đã khó, thêm phải lo cho các em bước vào năm học mới, khiến cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Thấu cảm được trăn trở ấy, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, giúp đỡ học sinh. Nhờ đó, học sinh nghèo giảm bớt được những khó khăn, nhất là thời điểm đầu năm học mới. Điều này đã trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

Tạo sự lan tỏa

Thời gian qua, các cấp hội khuyến học trên địa bàn tỉnh luôn xác định chăm lo cho học sinh, những mầm xanh của đất nước là sự đầu tư có tính chiến lược và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển. Những năm gần đây, xã hội hóa giáo dục đã đi vào chiều sâu và tạo được sự lan tỏa rất lớn, nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đã có sự quan tâm hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần, để học sinh nghèo an tâm trong học tập. Đặc biệt, vào những ngày đầu của năm học mới này, nhiều chương trình gây quỹ, vận động hỗ trợ học sinh nghèo đã dần “nóng” lên, để kịp thời ngăn dòng bỏ học của học sinh nghèo hiếu học.

Những năm qua, để hỗ trợ và giúp đỡ học sinh nghèo, Cà Mau đã phát huy mạnh mẽ phong trào xã hội hóa trong công tác hỗ trợ trẻ em. Trong đó, hội khuyến học các cấp luôn thể hiện tốt vai trò. Tuy kinh phí hoạt động còn nhiều khó khăn nhưng hệ thống hội khuyến học các cấp trong tỉnh đã có kế hoạch từ rất sớm và vận động được nguồn quỹ ổn định, sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn. Mạng lưới khuyến học đã phủ khắp 9 huyện, thành phố. Nhiều phong trào khuyến học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Gian hàng của Câu lạc bộ Kỹ năng - Nhà Thiếu nhi tỉnh hoạt động đều đặn, bất kể mưa nắng, với mong muốn có nguồn quỹ hỗ trợ học sinh nghèo, dịp đầu năm học mới.

Toàn tỉnh có 1.525 chi hội khuyến học và ban khuyến học. Trong năm qua, Hội Khuyến học tỉnh và chương trình Chắp cánh ước mơ đã trao tặng 112 suất học bổng (trị giá trên 198 tỷ đồng); trong đó, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp trao 44 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, hội khuyến học các cấp trong tỉnh xây dựng quỹ khuyến học trên 7 tỷ 500 triệu đồng, trao tặng trên 4.700 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh các phong trào của hội, còn xuất hiện nhiều CLB, nhóm tình nguyện vận động, gây Quỹ Vì học sinh nghèo. Điển hình là CLB Kỹ năng của Nhà Thiếu nhi, với mong muốn giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường vào năm học mới, hơn 2 tuần nay, dù trời mưa hay nắng, hình ảnh chiếc xe bán trứng gà, trứng vịt, trứng cút lộn vẫn mở đều đặn. Chị Trần Thị Vân, Nhà Thiếu nhi tỉnh, cho biết: “Khi làm chương trình, các anh em trong CLB rất vui, vì có thể giúp được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường”. Với chương trình bán hàng gây quỹ - vì bạn nghèo của CLB, dự kiến sẽ được 18 triệu đồng. Đây là kinh phí để tặng học bổng cho học sinh của 9 huyện, thành phố.

Mới đây, thông tin từ Hội Khuyến học tỉnh, với mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho hàng ngàn học sinh nghèo hiếu học của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Báo Nhân dân phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt, tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, Cà Mau được 100 suất, được trao vào ngày 18/8 tại Cần Thơ. Đây là hoạt động không chỉ góp phần đảm bảo an sinh xã hội mà còn là hành trình ươm mầm cho những “Hạt giống Việt” sinh sôi, phát triển vững bền.

Nâng cánh ước mơ

Thông qua Hội Khuyến học, nhiều học sinh nghèo đã được giúp đỡ. Đặc biệt từ nguồn học bổng đã giúp cho nhiều học sinh được tiếp tục đến trường. Như em Lý Thị Ngọc Anh, 10 tuổi, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đông Thới 2 (xã Đông Thới, huyện Cái Nước). Em không may mắn, lớn lên không được tình yêu thương của cha. Cha em đã bỏ em khi em còn chập chững, mẹ em một mình nuôi 2 anh em của Ngọc Anh. Ước mơ đến trường của em mấy lần bị bỏ dở, do mẹ em không đủ khả năng cho các em học tiếp. Vì muốn các em được đến trường, chị Lê Thị Bé (mẹ em) phải gửi anh hai của Ngọc Anh về ở với nội, Ngọc Anh ở lại với ngoại, để chị đi làm thuê. Không phụ sự vất vả của mẹ, hai anh em Ngọc Anh đều là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Em Ngọc Anh đang nhen nhóm ước mơ trở thành ca sĩ. Và học bổng VinGroup sẽ giúp em biến ước mơ thành hiện thực.

Hay hoàn cảnh của em Huỳnh Thị Cúc, cùng lớp với Ngọc Anh. Cha mẹ Cúc chia tay nhau khi đứa em trai Cúc mới chào đời. Một mình mẹ của Cúc, chị Huỳnh Kim Ngân nuôi dưỡng hai con. Cái nghèo, cái khổ luôn đeo bám gia đình. Để hai con nhỏ được đến trường, chị phải làm việc quần quật suốt ngày, hết mò sò, lại trói cua thuê, nhổ cỏ, đào mương… Ai thuê gì chị cũng làm, cốt là để có tiền cho hai con được đến lớp. Chị Ngân nói trong nước mắt: “Đời tôi đã quá khổ rồi, tôi chỉ mong con tôi được đến lớp để sau này có nghề sinh sống”.

Ai trong cuộc đời cũng mong muốn mình được sinh ra trong gia đình hạnh phúc, có cha mẹ yêu thương. Nhưng với hoàn cảnh của Cúc, của Ngọc Anh, 10 tuổi các em phải phụ mẹ kiếm sống, tự lo toan mọi chuyện, không có ngày tháng của tuổi thơ, không vô tư vui đùa như chúng bạn. Được đến lớp hằng ngày đã là niềm vui rất lớn của hai em nhưng hơn hết, cái mà các em cần có lẽ là tình thương, sự che chở của người cha.

Sau những giờ học, em Cúc giúp mẹ làm việc nhà để mẹ có thời gian đi làm thêm.

Thầy Bùi Văn Bàn, Hiệu trưởng trường, chia sẻ: “Hoàn cảnh các em rất đáng thương, nghèo nhưng các em rất ham học và học rất giỏi. Chứng kiến các em như vậy, bản thân tôi rất chạnh lòng. Ban Giám hiệu trường vận động nhiều nguồn quỹ để hỗ trợ cho các em”.

Toàn trường có 38/217 em học sinh nghèo. Đa số là hoàn cảnh gia đình nghèo, không đất sản xuất, không đủ cha mẹ. Thầy Bàn chia sẻ thêm, mỗi năm học đều có khoảng 5 trường hợp vì nghèo phải nghỉ học, để các em được tiếp tục đến lớp, trường cùng với chính quyền địa phương tranh thủ mọi nguồn để phần nào giúp đỡ các em.

Thời gian qua, trường tranh thủ, vận động được nguồn quỹ của chương trình Quỹ Thiện Tâm (tập đoàn VinGroup) hỗ trợ cho 4 em (có 2 em: Ngọc Anh và Cúc), mỗi tháng 500 ngàn đồng/em. Học bổng VinGroup sẽ hỗ trợ một phần, để các em có điều kiện đến trường, động viên các em học tập, để trở thành con ngoan, trò giỏi, xa hơn nữa là thành người có ích cho xã hội.

Dù từng nơi, từng lúc, kết quả vận động Quỹ Khuyến học còn hạn chế, nhưng có thể khẳng định sự nỗ lực của Hội Khuyến học, các ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã góp phần đáng kể vào việc học tập của các em. Đồng thời, từ sự quan tâm đó, đã động viên các em cố gắng nhiều hơn, vượt lên hoàn cảnh. Từ những giúp đỡ thiết thực hôm nay, sẽ góp phần xây dựng cho các em cuộc sống tốt đẹp hơn ở tương lai.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn