Lấy y đức để phục vụ cán bộ, nhân dân

Bằng tình thương và trách nhiệm thiêng liêng, hơn 25 năm gắn bó với ngành Y, Thầy thuốc ưu tú - bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau, luôn sống trọn vẹn với nghề, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ và nhân dân. Bác sĩ Vương Hữu Tiến là tấm gương sáng của ngành Y tế trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với rèn luyện 12 điều y đức.

Với phương châm “lấy y đức để phục vụ cán bộ, nhân dân”, bác sĩ Vương Hữu Tiến (người đứng bên trái) là tấm gương sáng trong ngành Y tế tỉnh.

THEO NGHỀ ĐỂ TRI ÂN

Bác sĩ Vương Hữu Tiến xuất thân từ gia đình có truyền thống ngành Y; cha, chú đều là nhân viên cứu thương thời kháng chiến, rồi tham gia cống hiến ở Trạm Y tế xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Ngay từ thời niên thiếu, Vương Hữu Tiến đã nuôi ước mơ được làm bác sĩ và định hướng tương lai cho mình là tiếp nối nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân từ gia đình. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp, ông được phân công làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau cho đến nay.

Với hành trang là kiến thức tích lũy trong nhà trường, khoảng thời gian đầu tiếp nhận công việc, bác sĩ Tiến luôn có kế hoạch tự học để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện tuyến trên, cọ xát cơ sở. Quá trình vừa làm vừa học ấy đã giúp bác sĩ Tiến trang bị tay nghề vững chắc, bản lĩnh đối mặt với khó khăn, thử thách. Bác sĩ Vương Hữu Tiến tâm niệm: “Những người có công với cách mạng, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp chung và cả những người dân ở vùng khó khăn, xứng đáng được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất. Nâng cao chuyên môn, rèn luyện y đức là việc làm cần thiết để tri ân những nghĩa cử cao đẹp ấy. Xác định điều đó, chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng tận tâm phục vụ”.

Cơ sở vật chất của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau được xây dựng khang trang, đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ý nghĩ ấy được thực hiện xuyên suốt bằng hành động cụ thể từ lúc mới vào nghề cho đến khi giữ chức Trưởng Phòng khám đa khoa năm 1996 và được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban năm 2003. Kế thừa nhiệm vụ ở tuổi 37, bác sĩ Vương Hữu Tiến quyết tâm cùng tập thể xây dựng các mục tiêu phát triển cho giai đoạn mới. Việc trước hết là sắp xếp, phân công cán bộ, bố trí lại khoa, phòng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; cải tiến phương pháp làm việc, dần ứng dụng tin học hóa vào công tác quản lý; tranh thủ các nguồn đầu tư mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất để việc khám, chữa bệnh cho cán bộ, nhân dân được chu đáo, chất lượng.

Bác sĩ Tiến không giấu vui mừng vì việc tham mưu, đề xuất của mình đã mang lại kết quả tốt đẹp khi trong những năm qua Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe các huyện và TP. Cà Mau hoạt động đi vào nền nếp và phát triển. Các địa phương đã tổ chức đưa nhiều đoàn cán bộ đi nghỉ dưỡng, khám sức khỏe định kỳ, đưa cán bộ lên tuyến Trung ương kiểm tra sức khỏe... đã thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn quý báu.

Công việc của một Bí thư Chi bộ kiêm Phó Trưởng ban Thường trực thường không có thời gian rảnh rỗi, vậy mà bác sĩ Vương Hữu Tiến vẫn cố gắng sắp xếp để hàng ngày được cùng các y, bác sĩ thăm, khám cho các cô, các chú cán bộ và người dân. Bác sĩ Tiến bộc bạch: “Nghề y đã gắn kết cuộc đời tôi bằng sự đam mê từ lúc trẻ và cho đến nay là trách nhiệm đối với những người đi trước. Được trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho đối tượng cán bộ lãnh đạo, người có công, cao niên tuổi đảng, Mẹ Việt Nam Anh hùng... là vinh dự của bản thân và tập thể”.

TẠO LÒNG TIN BẰNG Y ĐỨC

Từ một Tổ y tế thành lập năm 1984 với nhiều gian khó, thiếu thốn, hiện nay Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau không ngừng lớn mạnh, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy cho cán bộ và nhân dân. Thành tích ấy có sự đóng góp công sức, tài trí không nhỏ của bác sĩ Vương Hữu Tiến trong việc điều hành công tác chuyên môn; lãnh đạo, chỉ đạo đoàn thể, Công đoàn, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.Trang thiết bị được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện, đảm bảo tốt nhu cầu khám, điều trị.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau là một trong những mô hình đầu tiên trong hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cả nước, vừa chăm sóc, điều trị cho cán bộ, vừa mở rộng khám, chữa bệnh cho nhân dân từ năm 1995. Vì thế, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Ban liên tục được bổ sung về số lượng, trình độ chuyên môn không ngừng được nâng lên. Đây chính là tiền đề quan trọng để Ban có thể đảm đương nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện Ban có 29 cán bộ, công chức, trong đó có 9 bác sĩ. Với sự nhất trí, đồng lòng, tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Ban liên tục đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh, lấy y đức để phục vụ cán bộ, nhân dân.

Và đầu tàu gương mẫu là Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng ban Vương Hữu Tiến, người luôn cởi mở, vui tươi với mọi người, nhiệt tình, linh hoạt trong công việc. Trong các buổi họp Chi bộ, họp giao ban, bác sĩ Tiến luôn đặt nội dung vấn đề y đức lên hàng đầu. Bác sĩ cho biết: Từ khi Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai, thực hiện, Chi bộ, đơn vị đã đăng ký việc học tập, làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là gắn với rèn luyện 12 điều y đức, ứng xử văn hóa, tận tâm phục vụ... Việc làm này được duy trì thành nền nếp nhiều năm qua, đã tác động và tạo chuyển biến tích cực trong 19 đảng viên của Chi bộ và mỗi cán bộ, nhân viên, nâng cao ý thức trách nhiệm.

Tổng số cán bộ Ban quản lý, chăm sóc sức khỏe gần 3.000 người, trong đó có hàng trăm trường hợp do bác sĩ Tiến đề xuất mở rộng đối tượng 40 năm tuổi Đảng và người có công. Bên cạnh đó, nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh của nhân dân ngày càng cao; một số chuyên khoa: Nội, tim mạch, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, mắt, vật lý trị liệu đang chuyển mình mạnh mẽ. Khối lượng công việc ngày càng lớn, nếu mỗi cán bộ, y, bác sĩ không cố gắng, không tận tâm với nghề thì rất khó đáp ứng thực tiễn. Chỉ tính trong năm 2014, Ban đã khám, chữa bệnh ngoại trú, chuyển tuyến, nghỉ dưỡng, sơ - cấp cứu tại chỗ trên 32 ngàn lượt cán bộ; trên 50 ngàn lượt khám, điều trị cho nhân dân.

Bằng những đóng góp to lớn của bác sĩ Vương Hữu Tiến vào thành tích chung của tập thể, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy Cà Mau vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất. Thầy thuốc ưu tú Vương Hữu Tiến là cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2014.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn